วิตามินบี (Vitamin B) สำคัญกับร่างกายอย่างไร

วิตามินบี (Vitamin B) สำคัญกับร่างกายอย่างไร

วิตามินบี (Vitamin B) มีความสำคัญต่อร่างกายอย่างไร?

     วิตามินบี (Vitamin B) มีความจำเป็นต่อร่างกายโดยจะทำหน้าที่เป็นโคเอนไซม์ของปฏิกิริยาเผาผลาญสารอาหาร เพื่อนำไปสร้างสารสำคัญต่างๆ แก่ร่างกายให้เป็นไปอย่างสมบูรณ์ โดยเฉพาะระบบประสาทและสมอง รวมไปถึงมีการทำงานอย่างสมบูรณ์ภายในร่างกายอย่างระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย

 

วิตามินบี (Vitamin B) สามารถพบได้จากแหล่งอาหารในธรรมชาติที่ใดบ้าง?

     แหล่งอาหารที่ให้วิตามินบี เช่น ธัญพืช ข้าวกล้อง รำข้าว ยีสต์ เครื่องในสัตว์ เนื้อหมู ปลา นมเปรี้ยว และผักใบเขียว แต่ปัจจุบันชีวิตประจำวันมีความเร่งรีบสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ชีวิตในเมือง จนทำให้ไม่ได้รับสารอาหารที่หลากหลายมากนัก การทานวิตามินบีในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จึงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะช่วยเสริมวิตามินบีได้ดีเลยทีเดียว

ประโยชน์ของวิตามินบี (Vitamin B) ที่ดีต่อร่างกาย

วิตามินบี 1 (Thiamine)
     
มีความจำเป็นต่อระบบประสาท เนื่องจากมีความจำเป็นในการสร้างสารสื่อประสาท ช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าได้ และลดอาการวิตกกังวล

วิตามินบี 2 (Riboflavin)
     
เป็นปัจจัยสำคัญของการหายใจระดับเซลล์ ช่วยบำรุงผิวพรรณ เส้นผม เล็บ เเละช่วยในการมองเห็น

วิตามินบี 3 (Nicotinamide)
     
เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองและระบบประสาท บรรเทาอาการปวดศีรษะจากไมเกรน ป้องกันโรคซึมเศร้าที่มีสาเหตุมาจากความเครียดเรื้อรัง

วิตามินบี 4 (Choline)
     
วิตามินชนิดนี้ผลิตโดยตับ ช่วยในการพัฒนาสมอง สร้างสัญญาณสื่อประสาท ทำให้มีความจำที่ดีขึ้น อีกทั้งวิตามินชนิดนี้มีส่วนช่วยลดการสะสมของไขมันในเลือดด้วย

วิตามินบี 5 (Pantothenic acid)
     
จำเป็นสำหรับการทำงานของระบบประสาท ช่วยบรรเทาความเครียด เเละช่วยในการสร้างฮอร์โมนลดเครียดของต่อมหมวกไต

วิตามินบี 6 (Pyridoxine)
     
เป็นวิตามินที่มีประโยชน์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง มีส่วนเกี่ยวข้องในการผลิตสารสื่อประสาท และช่วยสร้างสารต้านอาการซึมเศร้า

วิตามินบี 7 (Biotin)
     
มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโต การสร้างพลังงาน ช่วยให้ระบบประสาทแข็งแรง ช่วยให้ร่างกายไม่อ่อนเพลีย

วิตามินบี 8 (Inositol)
     
มีส่วนช่วยในการปรับสมดุลของสารเคมีในร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการเครียด ป้องกันโรคซึมเศร้า และลดความวิตกกังวล

วิตามินบี 9 (Folic acid)
     
วิตามินบี 9 จำเป็นต้องทำงานร่วมกับวิตามินบี 12 จะช่วย บรรเทาอาการต่างๆ เช่น อาการทางประสาท อาการปวดศีรษะ อาการขี้หลงขี้ลืม
อารมณ์เเปรปรวนหงุดหงิดง่าย

วิตามินบี 12 (Cobalamin)
     
ช่วยบำรุงประสาท ทำให้ระบบประสาทแข็งแรงขึ้น และช่วยเพิ่มสมาธิความจำ

     วิตามินบี (Vitamin B) 
เป็นหนึ่งในวิตามินพื้นฐานที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกายได้อย่างมากมาย โดยเฉพาะทางด้านการบำรุงระบบสมองและประสาท ช่วยลดความเครียดป้องกันโรคซึมเศร้า รวมถึงอาการวิตกกังวล ซึ่งเราสามารถพบได้ในอาหารธรรมชาติ เช่น พืชตระกูลถั่ว ธัญพืชไม่ขัดสี ไข่ นม ยีสต์ และผักใบเขียว เป็นต้น แต่ด้วยในปัจจุบันวิถีชีวิต การทำงานที่มีการเเข่งขันสูง มีเเรงกดดัน ทำให้เผชิญความเครียดแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้ร่างกายดึงวิตามินบีออกมาใช้ในปริมาณที่มาก ประกอบกับการละเลยการทานอาหารที่มีประโยชน์  สาเหตุเหล่านี้อาจทำให้ได้รับวิตามินบีไม่เพียงพอในเเต่ละวัน  ดังนั้นการเสริมวิตามินบีในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินอย่างพอเพียงต่อความต้องการในการช่วยลดความเครียด ทำให้สมองสดชื่น ปลอดโปร่ง

วิตามินบี (Vitamin B) สุดยอดวิตามินบำรุงสมอง

     ‘วิตามินบี’ (Vitamin B) ประโยชน์ที่สำคัญที่สุดของวิตามินชนิดนี้ก็คือ บำรุงระบบประสาท และกระตุ้นการทำงานของสมองโดยเฉพาะอีกทั้งยังช่วยลดความเครียด วิตกกังวล ได้ และหากร่างกายขาดวิตามินบีผลเสียที่สังเกตเห็นได้ เช่น อาการมึนงง สมองตื้อ รู้สึกอ่อนเพลีย แต่ถ้าไม่อยากให้มีอาการเหล่านี้ ทำให้ชีวิตต้องหยุดชะงัก มาเพิ่ม ‘วิตามินบี’ (Vitamin B) เพื่อประสิทธิภาพของร่างกายและสมองกันดีกว่า

 

   เนื่องจากร่างกายของเราไม่สามารถผลิตวิตามินบีได้เพียงพอ เราจึงต้องทาน พืชตระกูลถั่ว ธัญพืชไม่ขัดสี  ไข่ นม ยีสต์ และผักใบเขียว ที่อุดมไปด้วยวิตามินบี ที่ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หากได้รับวิตามินชนิดนี้อย่างครบถ้วนจะทำให้การเผาผลาญอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานได้อย่างเต็มที่และช่วยสร้างเม็ดเลือดเพื่อนำออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ตามร่างกายได้อย่างทั่วถึง ส่งผลให้ร่างกายมีพลังงานเเละสมองสดชื่นตลอดทั้งวัน

      นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยหลายชิ้นที่เน้นย้ำให้เห็นถึงประโยชน์ของ ‘วิตามินบี’ (Vitamin B) ว่ามีผลต่อระบบประสาท เนื่องจากเป็นวิตามินซึ่งทำหน้าที่ในการสร้างสารสื่อประสาท ที่ให้การเรียนรู้ การจดจำดีขึ้น และทำให้อารมณ์ดีด้วย สำหรับวิตามินบี 6 บี 9 และบี 12 ที่มีหน้าที่สำคัญในการสร้างสมดุลของสารโฮโมซีสทีน (Homocysteine) ไม่ให้มากจนเกินไป เพราะหากร่างกายมีสารนี้เกินความจำเป็นจะส่งผลให้หลอดเลือดสมองและหัวใจเกิดความเสียหายได้

      ผู้เชี่ยวชาญทางการเเพทย์แนะนำว่าเพื่อให้ได้ประสิทธิผลมากที่สุด ควรเสริมเป็น ‘วิตามินบี’ (Vitamin B) รวมให้ครบถ้วน เพราะวิตามินบีแต่ละชนิดจะทำหน้าที่ส่งเสริมซึ่งกันเเละกัน หากขาดตัวใดตัวหนึ่งไปอาจทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพลดลง และเกิดโรคอื่นๆตามมา ส่วนขนาดรับประทาน ควรได้รับแต่ละชนิดอย่างน้อย 25 มิลลิกรัมต่อวัน (ยกเว้น ไบโอติน บี7, บี 9, และ บี12 ควรทานไม่น้อยกว่า 25 ไมโครกรัมต่อวัน) การรับประทานอาหารจากธรรมชาติเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยเติมวิตามินชนิดนี้ให้แก่ร่างกาย แต่อาจได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ดังนั้นการเสริมด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีในยุคปัจจุบัน

                                                        

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้