ไม่ทานอาหารมื้อเช้า ระวังสมองเสื่อม

ไม่ทานอาหารมื้อเช้า ระวังสมองเสื่อม

  วิถีชีวิตในปัจจุบันที่เร่งรีบและแข่งขันกับเวลา ทำให้คนจำนวนไม่น้อยละเลยการทานอาหารมื้อเช้า ซึ่งการไม่ได้ทานมื้อเช้า คือ พฤติกรรมที่เป็นเรื่องปกติของคนในสมัยนี้ไปซะแล้ว แต่ความเป็นจริงเราจำเป็นต้องทานอาหารมื้อเช้า เพราะเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด เพราะอาหารมื้อเช้าจะเป็นแหล่งพลังงาน เพื่อให้ร่างกายกระฉับกระเฉงสามารถทำงานได้อย่างแข็งแรงในระหว่างวัน กลับกันหากไม่ทานมื้อเช้าจะทำให้ร่างกายไม่สดชื่น ไม่กระตือรือร้น อีกทั้งยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดของโรคสมองเสื่อมโดยที่เราไม่เคยทราบมาก่อนเลย

 จากงานวิจัยในต่างประเทศหลายชิ้น กล่าวถึงความจำเป็นและประโยชน์ของอาหารมื้อเช้า มีผลต่อการทำงานเเละฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะเด็กเล็กและเด็กช่วงวัยอนุบาลถึงประถม อาหารมื้อเช้ามีส่วนสำคัญช่วยส่งเสริมพัฒนาการต่างๆ ของร่างกายและสมองของเด็ก เช่นเดียวกับเด็กในวัยรุ่นและวัยทำงานที่อาหารมื้อเช้ามีผลต่อสมองในด้านการเรียนรู้ การจดจำ หากได้รับอาหารมื้อเช้าอย่างเพียงพอ จะทำให้มีสมาธิ สมองปลอดโปร่ง และส่งผลให้อารมณ์ดี อีกทั้งยังพบว่าการทานอาหารมื้อนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคสมองเสื่อมเมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ได้อีกด้วย
      แล้วอาหารแบบใด ที่บำรุงสมองชะลอความเสื่อม? การทานไข่แดง นม เนื้อปลา เป็นคำตอบที่ดีต่อสมอง เพราะในอาหารเหล่านี้มีสารอาหารสำคัญอย่าง กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยในการเรียนรู้ การจดจำและลดความเสี่ยงจากโรคสมองเสื่อม  ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันที่สำคัญของเซลล์สมอง โดยร่างกายต้องการกรดไขมันชนิดนี้จากอาหารอย่างสม่ำเสมอ แต่อาหารที่เป็นอันตรายต่อสมอง คือ อาหารที่มีไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน ของทอด ของมันต่างๆ เพราะหากทานมากเกินไป ไขมันจะอุดตันตามผนังหลอดเลือดเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคสมองเสื่อมได้เช่นกัน

   สาเหตุที่ทำให้สมองเสื่อม เพียงเพราะไม่ได้ทานอาหารมื้อเช้า

      การไม่ทานอาหารมื้อเช้า ดูเหมือนไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับใครหลายคน เเต่การละเลยสิ่งเล็กๆ เช่นนี้เอง ที่เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคสมองเสื่อม พญ.สิรินทร ฉันศิริกาญจน หัวหน้าหน่วยเวชศาสตร์ผู้สูงอายุ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีกล่าวว่า “การอดอาหารเช้าเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ เพราะส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดที่ส่งไปถึงสมอง  หากมีน้ำตาลน้อยเกินไปจะทำให้เซลล์สมองบางส่วนหยุดทำงาน เป็นสาเหตุให้สมองเสื่อม ฉะนั้น สมองจะดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับระดับน้ำตาลในเลือดที่มาเลี้ยงสมอง เพราะระดับของน้ำตาลไม่ว่าจะสูงหรือต่ำก็มีผลต่อสมอง อารมณ์และความคิดของเรา เช่นในผู้สูงอายุ เวลาหิวมากๆจะมีอาการง่วงซึม เพราะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำนั้นเอง”
      อาการของผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม เริ่มจากอาการหลงลืมเรื่องที่กำลังจะทำบ่อยๆ ลืมชื่อสถานที่ที่คุ้นเคย ผิดพลาดในการกะระยะ ไม่มีสมาธิเท่าที่ควร รวมถึงการตัดสินใจที่แย่ลง อาการเหล่านี้มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน สร้างความทุกข์ใจให้แก่ผู้ป่วยเเละคนรอบข้างมากทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : 

https://med.mahidol.ac.th/th/knowledge_awareness_health/07162015-1024-th
https://siamrath.co.th/n/78879
http://www.ttmed.psu.ac.th/blog.php?p=173
https://www.thairath.co.th/news/local/1772168
https://www.thairath.co.th/content/256079
https://www.sdtc.go.th/paper/421

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้