4 สิ่งไม่คาดคิดที่ทำร้ายหัวใจคุณได้

4 สิ่งไม่คาดคิดที่ทำร้ายหัวใจคุณได้

  “หัวใจ” อวัยวะชิ้นสำคัญที่ทุกคนควรดูแลและรักษา เพราะมีหน้าที่สำคัญคือการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงทั่วร่างกาย แต่หลายคนก็เผลอทำร้ายหัวใจโดยไม่รู้ตัวทั้งมีพฤติกรรมสูบบุหรี่ สังสรรดื่มแอลกอฮอล์หนักหรือด้วยหน้าที่การงานของทุกคนที่ต้องมีความเครียดแทรกอยู่ตลอดก็ตาม
แต่มีอีกหลายสิ่งที่ถ้าไม่ระวัง…สุขภาพหัวใจก็อาจอ่อนแอลงโดยไม่รู้ตัว และนี่คือ 4 สิ่งที่ไม่คาดคิดที่ทำร้ายหัวใจคุณได้

    การเผาไหม้ 
       ปฏิเสธไม่ได้ว่า “การเผาไหม้” ไม่ว่าจะมาจากรถยนตร์ โรงงานต่างๆ หรือควันบุหรี่ที่สูดเข้าไปแม้จะไม่ได้เป็นผู้สูบเองก็ตามมีผลต่อสุขภาพหัวใจทั้งสิ้น โดยมีผลให้หลอดเลือดเสียหาย ตีบแคบลง และมีโอกาสที่เลือดจะจับตัวกันเป็นก้อนจนอุดตัน ทำให้เกิดอาการหัวใจวาย อาการใจสั่น และเกิดโรคหลอดเลือดได้
       มีการศึกษาใน European Heart Journal พบว่าคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีมลพิษมากที่สุดของเมือง 1 ใน 100 คนมีความดันโลหิตที่สูงกว่า คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีมลพิษน้อย ผลการศึกษานี้ยิ่งเป็นการตอกย้ำถึงความน่ากลัวของมลพิษทางอากาศได้ดี

    เสียงเครื่องยนต์ต่างๆ
       นอกจากการเผาไหม้ที่มาจากเครื่องยนตร์ที่ทำร้ายหัวใจแล้ว “เสียงเครื่องยนตร์” ต่างๆ ไม่ว่าจะจากรถยนตร์ หรือเสียงเครื่องจักรที่กำลังทำงาน (สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้สถานที่ก่อสร้างหรือต้องทำงานในไซต์ก่อสร้าง) ก็ทำร้ายหัวใจเช่นกัน จากข้อมูลการวิจัยใน European Heart Journal ได้ศึกษากลุ่มคนใน 5 ประเทศ รวม 41,000 คน ความดังของเสียงที่อยู่ที่ 65 เดซิเบลเทียบเท่ากับความดังของการพูดคุย จะเพิ่มความดันโลหิตสูงถึง 6 เปอร์เซ็นต์ ในขณะเดียวกันหากได้ยินเสียงในระดับ 85 เดซิเบลที่เทียบเท่ากับเสียงการจราจรบนท้องถนนเป็นเวลานาน จะมีผลกระทบต่อสุขภาพให้แย่ลงได้
       นอกจากนี้หลายๆ งานวิจัยพบว่าเสียงที่รบกวนระหว่างทำงานมีผลทำให้ระดับคอเลสเตอรอลเพิ่มขึ้น ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจมากขึ้นด้วย

    สภาพอากาศหนาวเย็น 
       ภายใต้อากาศที่หนาวเย็น ไม่ว่าจะมาจากฤดูกาลที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา จากฝนที่หนาวเหน็บ อากาศในห้องที่หนาวจนเกินจะทนไหว หรือวางแผนไปเที่ยวเหนือหรือต่างแดนที่มีอากาศที่หนาว ควรระวังอุณภูมิที่ลดลงต่ำด้วย เนื่องจากอุณหภูมิที่ลดต่ำลงสามารถเพิ่มความดันโลหิตให้สูงขึ้นได้ ส่งผลให้หัวใจทำงานหนักเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย  แต่ในขณะเดียวกันก็เพิ่มความเสี่ยงต่ออาการหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดด้วย 
       อีกทั้งมีรายงานว่า “อุณหภูมิที่ลดลงต่ำทุก 1 องศาเซลเซียส จะเพิ่มความเสี่ยงต่ออาการหัวใจวายเฉียบพลันได้ถึง 2%” และเมื่ออุณหภูมิของร่างกายลดลงต่ำถึง 29.5 องศาเซลเซียส หัวใจจะเริ่มเต้นช้าลง สมองจะหยุดทำงานและอาจหมดสติได้

    Covid-19
       ทุกคนต่างรู้ดีว่า Covid-19 หรือ  Coronavirus ได้คร่าชีวิตผู้คนไปมากมายเพียงไหน โรคนี้จะจู่โจมเข้าไปทำลายปอดทำให้เกิดอาการปอดอักเสบ หากไม่มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงผู้ป่วยอาจมีอาการของโรคที่รุนแรงได้ นอกจากนี้ทางวารสาร American College of Cardiology ได้อธิบายเสริมอีกว่า ไม่ใช่เพียงเข้าไปทำลายปอดเท่านั้น แต่ยังมีผลต่อหลอดเลือดและเกิดการแข็งตัวของเลือดด้วย นำไปสู่อาการหัวใจวายและใจสั่นได้

       ดังนั้นเพื่อให้สุขภาพของหัวใจแข็งแรง ควรหลีกเลี่ยงหรือป้องกันการสูดดมอากาศที่เป็นพิษ โดยใส่หน้ากากอนามัยเพื่อกรองฝุ่นควันที่เข้ามาปะทะ หรือหากอยู่ในสภาพอากาศหนาวเย็นต้องทำให้ร่างกายอบอุ่น นอกจากนี้ยังมีอีกหลายวิธีซึ่งเป็นวิธีที่แสนง่ายแต่ทำให้หัวใจแข็งแรงอย่างเหลือเชื่อ

  วิธีดูแลสุขภาพหัวใจอย่างง่ายๆ

       สุขภาพหัวใจดีเริ่มต้นด้วยการ “นอนอย่างมีคุณภาพ” เพราะ 1 ใน 3 ของชีวิต คือการพักผ่อน ซึ่งหากนอนอย่างมีคุณภาพจริง เช้าวันต่อมาร่างกายจะสดชื่นและสมองปลอดโปร่ง เนื่องจากมีฮอร์โมนความเครียดน้อยและมีความดันโลหิตเป็นปกติ ทำให้หัวใจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
       แต่การ “ทานอาหารที่มีประโยชน์” ก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งการเน้นอาหารที่มีไขมันดีอย่างปลาทะเลน้ำลึก เช่น แซลมอน  ปลาทูน่าและเฮร์ริ่ง จะช่วยบำรุงหลอดเลือดและหัวใจได้เป็นอย่างดี เนื่องจากภายในร่างกายมีสารอาหารที่ชื่อ ‘โคเอนไซม์คิวเทน (Coenzyme Q10)’ ที่ต้องอาศัยไขมันดีเพื่อดูดซึมและกักเก็บ หากทานไขมันดีอย่างเพียงพอก็จะได้รับสารอาหารดังกล่าวมากตามมา
       และอย่าลืม “ดื่มน้ำให้เพียงพอ” เพราะ 70 เปอร์เซ็นต์ของร่างกายคือน้ำ หากดื่ม 8-10 แก้วต่อวันหรือวันละ 2 ลิตร จะช่วยลดความหนืดของเลือด ลดการอักเสบของหลอดเลือด กล้ามเนื้อหัวใจจึงทำงานได้อย่างปกติ

       นอกจากนี้อย่าลืมลดความเครียดและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้หัวใจดวงนี้แข็งแรงและอยู่กับเราไปนานๆ …ด้วยความห่วงใยจาก Alerten_MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.readersdigest.co.uk/health/wellbeing/unexpected-things-that-can-damage-your-heart
https://www.dear.co.th/เสียงดัง/
https://bangkokhospitalhuahin.com/articles/diseases-treatments/taking-care-of-your-heart-health
https://www.honestdocs.co/reduce-heart-failure-during-winter
https://www.livestrong.com/article/256149-what-foods-are-rich-in-coq10/
https://themomentum.co/body-temperature/
http://www.thaiheartfound.org/category/details/food/133#:~:text=การดื่มน้ำสะอาด%20วัน,ตามคำแนะนำของแพทย์

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้