เคล็ดลับ"นวดเต้า" แก้ท่อน้ำนมอุดตัน สำหรับคุณเเม่มือใหม่

เคล็ดลับ"นวดเต้า" แก้ท่อน้ำนมอุดตัน สำหรับคุณเเม่มือใหม่

 คุณแม่หลายคนที่ให้นมลูกโดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ ต่างมีปัญหาหนึ่งที่เหมือนกัน คือ ”ท่อน้ำนมอุดตัน”  ส่วนใหญ่เกิดจากการให้ลูกดูดนมจากเต้าน้อยครั้งเกินไป ทำให้มีน้ำนมหลงเหลืออยู่ หรือเกิดจากคุณแม่มีปริมาณน้ำนมมากเกินไปทำให้น้ำนมระบายออกไม่ทัน จนเกิดอาการคัดเต้านมและเต้านมขยาย บางคนอาจมีอาการปวดบริเวณเต้านมหรือ เจ็บเต้านม  
      เเต่ปัญหานี้จะบรรเทาลงด้วยวิธีการนวดแบบ TBML (Therapeutic Breast Massage in Lactation) ที่ MEGA We care นำมาเสนอ

ลดปัญหาท่อน้ำนมอุดตัน... ด้วยการนวด
             การนวดแบบ TBML เป็นการนวดที่อาศัยหลักการระบบท่อน้ำเหลือง หรือ lymphatic system โดยต้องนวดเเบบแผ่วเบาไปในทิศทางของระบบท่อต่อมน้ำเหลือง เพื่อไล่และระบายสารคัดหลั่งกลับสู่ต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้อาการท่อน้ำนมอุดตัน อาการปวดลดลง และเป็นเทคนิคที่คุณแม่สามารถทำได้เอง

พญ.ชนิกานต์ ทิพาโรจนกิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนมแม่ ร.พ.เจริญกรุงประชารักษ์ ได้แนะนำว่า “ เวลานวดให้นวดเเบบนุ่มนวลไม่จำเป็นต้องกดน้ำหนักมากนัก เพราะระบบท่อต่อมน้ำเหลือง จะมีตัวต่อมฝังอยู่ในส่วนต่างๆของร่างกาย เเละมีท่อนำน้ำเหลืองกระจายออกมา ซึ่งส่วนใหญ่ท่อต่อมน้ำเหลืองจะอยู่บนผิวหนัง ไม่ได้อยู่ลึกสักเท่าไร และหลังจากนวดเสร็จ แนะให้ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวมด้วย ”

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://th.theasianparent.com/เทคนิคนวดเต้าสยบปัญหาท่อน้ำนมอุดตัน
https://www.hfocus.org/content/2016/01/11541


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้