Co Q10 ดีต่อร่างกายอย่างไร

Co Q10 ดีต่อร่างกายอย่างไร

โคเอนไซม์คิวเทน (Co Q10) สารอาหารสำคัญนี้ดีต่อร่างกายอย่างไร ? ทำไมจึงจำเป็น?

     คำถามนี้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำตอบไปในทางเดียวกันว่า “เหตุที่ Co Q10 เป็นสารอาหารสำคัญและดีต่อร่างกาย เนื่องจากทุกเซลล์ของร่างกายจะพบ Co Q10 อยู่ และจะพบมากในอวัยวะที่ต้องใช้พลังงานสูง เช่นตับ ไต กล้ามเนื้อ โดยเฉพาะ “หัวใจและสมอง” ที่เป็นอวัยวะชิ้นสำคัญ สารอาหารนี้จะทำหน้าที่ผลิตพลังงานให้แก่เซลล์และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยปกป้องและช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย”

     ด้วยเหตุนี้ Co Q10 จึงเป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์อย่างกว้างขวางและยังมีผลการศึกษาทางการแพทย์ชัดเจนถึงประโยชน์ของ Co Q10 ที่สนับสนุนให้สารอาหารนี้เป็นสุดยอดสารอาหารในเรื่องของการบำรุงหัวใจและชะลอความเสื่อมของสมองด้วย

ประโยชน์ของ Co Q10 ที่ทางการแพทย์รับรอง

1. หัวใจ 
     จากสรรพคุณของ Co Q10 ที่ช่วยผลิตพลังงานให้แก่เซลล์และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย ทางการแพทย์จึงมีการนำมาใช้บำรุงหัวใจ แล้วพบว่าช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานได้เป็นปกติและทำงานได้ดีขึ้น ส่วนในผู้ป่วยโรคหัวใจมีอาการดีขึ้นและลดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงให้น้อยลง


2. สมอง  
     มีการศึกษาเรื่อง Co Q10 กับโรคสมองเสื่อมในแถบประเทศยุโรปและญี่ปุ่น โดยได้นำผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมไม่รุนแรงถึงระดับปานกลางทั้งหมด 247 คน ทาน Co Q10 เป็นระยะเวลา 6 เดือน พบว่า “Co Q10 สามารถปกป้องไม่ให้เซลล์เสียหายจากอนุมูลอิสระและเพิ่มพลังงานให้แก่สมอง จึงสามารถช่วยลดความรุนแรงของโรคได้นั่นเอง” นอกจากนี้การที่ Co Q10 ปกป้องเซลล์สมองจากอนุมูลอิสระให้เกิดความเสียหายที่น้อยลง ยังช่วยลดโอกาสที่จะนำไปสู่โรคทางสมองต่างๆ ได้ด้วย


3. ประโยชน์ด้านอื่นๆ   
     นอกจากจะช่วยบำรุงหัวใจและสมองแล้ว Co Q10 ยังมีประโยชน์อีกมากมายทางการแพทย์ เช่น ในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดต่างๆ หากทานสารอาหารนี้โดยอยู่ในความดูแลของแพทย์ พบว่าช่วยลดผลข้างเคียงของยาลดไขมันกลุ่มสแตตินได้ดี อีกทั้งในด้านของแพทย์ผิวหนัง ใช้สารอาหารนี้ชะลอการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าอย่างแพร่หลาย หรือแม้กระทั่งในวงการกีฬาพบว่า เมื่อทาน Co Q10 จะทำให้นักกีฬาออกกำลังกายได้นานขึ้นอีกด้วย

     จะเห็นได้ว่าประโยชน์ของ Co Q10 มีมากมายทั้งบำรุงหัวใจ สมอง และประโยชน์ในด้านอื่นๆ ที่คาดไม่ถึงเช่น ชะลอการเกิดริ้วรอยหรือเพิ่มความอึดให้นักกีฬาออกกำลังกายได้นานขึ้น หากเราได้รับสารอาหารนี้อย่างเพียงพอวันละ 50-200 มิลลิกรัม จะช่วยบำรุงร่างกายให้ดีขึ้นได้


ขอบคุณข้อมูลจาก :

1.  www.healthline.com/nutrition/coenzyme-q10#section9

2.  www.lifeextension.com/magazine/2001/10/report_coq10

3.  www.pobpad.com/q10

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้