เช็คลิสต์อาการเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ

เช็คลิสต์อาการเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ

 ‘โรคหลอดเลือดหัวใจ’ หนึ่งในโรคที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของคนไทยมากที่สุดโรคหนึ่ง รองจากโรคมะเร็งและอุบัติเหตุ ซึ่งจากสถิติจะพบผู้ป่วยรายใหม่ที่เป็นโรคนี้ถึง 21,700 รายต่อปี และทุกชั่วโมงคนไทยจะเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจเฉลี่ยวันละ 54 คน โรคนี้จึงเป็นภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจจะไม่รู้ตัว เพราะกว่าอาการจะแสดงก็เมื่อมีอาการรุนแรง หรือเกิดอาการแบบเฉียบพลัน
       วันนี้ MEGA We care จึงมาขอให้ข้อมูลว่าอาการของโรคหลอดเลือดหัวใจเป็นเช่นไรและสามารถป้องกันได้อย่างไรบ้าง มาสังเกตเช็คอาการสักนิดชีวิตจะปลอดภัย

    สาเหตุที่แท้จริงของโรคหลอดเลือดหัวใจ
       เนื่องจากพฤติกรรมเสี่ยงที่ส่งผลให้มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคนี้ก็อย่างเช่น ไม่ออกกำลังกาย ทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนเป็นเวลานาน ทานอาหารที่มีไขมันสูง หรือสูบบุหรี่จัดและดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้ไขมันสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ ในหลอดเลือดจนขัดขวางทางเดินเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้ไม่เพียงพอ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ อีกทั้งยังเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ ที่สามารถทำให้เสี่ยงต่อโรคนี้มากขึ้นด้วย เช่น โรคความดันโลหิต สูง โรคอ้วนและโรคเบาหวาน

    วิธีป้องกันให้ห่างไกลโรคหลอดเลือดหัวใจ
       อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่า ‘โรคหลอดเลือดหัวใจ’ เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน วิธีป้องกันโรคนี้ที่ดีที่สุดคือ ‘การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้รักสุขภาพมากขึ้น’ จากที่ไม่เคยออกกำลังกาย ให้เริ่มออกกำลังกายทีละนิด เลิกสูบบุหรี่ เลิกดื่มแอลกอฮอล์ และหันมาใส่ใจการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนและได้สารอาหารบำรุงหัวใจให้แข็งแรงอย่าง Co Q10 ที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกแนะนำว่าเป็นสารอาหารที่สามารถทำให้เนื้อเยื่อและอวัยวะต่างๆ ของร่างกายทำงานเป็นปกติอย่างมีประสิทธิภาพและนอกจากจะสร้างพลังงานพื้นฐานของเซลล์ต่างๆ แล้ว ยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกายอีกด้วย เราสามารถทานอาหารธรรมชาติที่อุดมด้วย Co Q10 ในอาหารจำพวกเครื่องในสัตว์ ถั่วชนิดต่างๆ ปลาทะเลน้ำลึก หรือผักใบเขียว ในปริมาณที่เหมาะสมเป็นประจำทุกวัน ก็จะมีสุขภาพดีและห่างไกลจากโรคหลอดเลือดหัวใจแล้ว

       จะเห็นได้ว่าการมีพฤติกรรมที่ไม่รักสุขภาพจะส่งผลให้เป็นโรคต่างๆ มากมาย รวมถึงโรคหลอดเลือดหัวใจ หากมีอาการของโรคหลอดเลือดหัวใจดังที่กล่าวมา ‘อย่าชะล่าใจ ! ’ ถึงแม้จะมีอาการเพียงเล็กน้อยก็ควรไปพบแพทย์โดยเร็วเพื่อวินิจฉัยโรคต่อไป… ด้วยความห่วงใยจาก Alerten_MEGA We care


ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/850/Coronaryheartdisease
https://ww2.bangkokhospital.com/hearthospital/th/heart-health-info/heart-disease-and-treatment/78/full_detail/disease  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้