'คอลลาเจนข้อ' กับ 'คอลลาเจนผิว' ต่างกันอย่างไร

'คอลลาเจนข้อ' กับ 'คอลลาเจนผิว' ต่างกันอย่างไร

     คอลลาเจน (Collagen) คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่ต่อกันเป็นเส้นใยยาวๆ พบในร่างกายมากถึง 30-40% และมีความสำคัญต่อเซลล์ในร่างกาย หากขาดคอลลาเจนไป เซลล์ในร่างกายจะเชื่อมต่อกันไม่สมบูรณ์
     เรามักจะได้ยินบ่อยครั้งว่า “หากอยากให้ผิวสวย เนียน เด้ง ต้องทานคอลเจน”  และมักได้ยินแพทย์แนะนำให้ผู้ป่วยโรคข้อเสื่อมทานคอลลาเจนเพื่อ “ช่วยรักษาและบรรเทาอาการข้อเสื่อม”บ่อยครั้งเช่นกัน แต่สรรพคุณทั้งสองนี้ได้มาจากคอลลาเจนต่างชนิดกัน ซึ่งมีความต่างกันดังนี้


คอลลาเจน (Collagen) สำหรับผิว

     คอลลาเจน (Collagen) ชนิดนี้พบในผิวกว่า 90% และยังพบในเส้นเอ็น หลอดเลือด อีกทั้งยังเป็นคอลลาเจน (Collagen Type 1) ชนิดที่พบมากที่สุดในร่างกายด้วย มีความสำคัญในเรื่องของเพิ่มความยืดหยุ่น ป้องกันเนื้อเยื้อไม่ให้ฉีกขาด และช่วยสมานแผลบนผิวหนังได้ดี ด้วยเหตุนี้ผิวของผู้ที่มีคอลลาเจนอย่างเพียงพอจึงสวย เนียน ไร้ริ้วรอยนั่นเอง
     ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่มีความก้าวไกลได้มีการศึกษาวิจัย คอลลาเจนที่ผ่านกระบวนการผลิตในรูปแบบพิเศษ ที่เรียกว่า bioactive collagen peptide (BCP) ซึ่งเป็นคอลลาเจนที่มีการวิจัยสำหรับผิวโดยเฉพาะ ภายใต้สูตร Verisol พบว่า สำหรับผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยนั้นมีปริมาณคอลาเจนเพิ่มขึ้น

คอลลาเจน (Collagen) สำหรับข้อ

     แน่นอนว่าคอลลาเจนสำหรับข้อ ต้องพบมากในข้อกระดูกอ่อน (CollagenType2) และทำหน้าที่แตกต่างจากคอลลาเจนสำหรับผิวอย่างสิ้นเชิง โดยจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการสังเคราะห์ของเซลล์ให้มีจำนวนมากขึ้น ดังนั้นจึงสามารถช่วยในการสร้างกระดูกอ่อนและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอบริเวณข้อได้
       นอกจากนี้ยังมีการวิจัยที่พบว่า หากนำโปรตีนคอลลาเจนมาผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นกระบวนการที่ทำให้คอลลาเจนมีขนาดและความยาวสั้นลง เพื่อทำให้ร่างกายดูดซึมคอลลาเจนและสามารถนำคอลลาเจนไปใช้ได้ในกระบวนการสร้างคอลลาเจนให้กับข้อกระดูกได้ดียิ่งขึ้น อย่างเช่น คอลลาเจนชนิด “ไฮโดรไลเซต คอลลาเจน (Collagen Hydrolysate)” สูตร Fortigel ที่ผ่านการวิจัยทางการแพทย์ ว่าสามารถช่วยรักษาและบรรเทาโรคข้อเสื่อมได้

      คอลลาเจน (Collagen) มีมากมาย แต่การเลือกคอลลาเจน ควรเน้นที่มีผลการวิจัยโดยเฉพาะ ซึ่งจะสร้างความมั่นใจในผลลัพธ์ที่ได้มากยิ่งขึ้น เช่น หากกังวลเรื่องของริ้วรอยก็ควรเลือกชนิดที่มีเป็นคอลลาเจนสำหรับผิว แต่หากมีความกังวลเรื่องข้อเสื่อมก็แนะนำให้เลือกชนิดสำหรับข้อ ที่สำคัญคอลลาเจน (Collagen) ทั้งสองชนิดไม่สามารถทำหน้าที่แทนกันได้ การรับประทานคอลลาเจนจึงต้องคำนึงถึงจุดประสงค์ที่ต้องการเป็นหลัก ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care
 

 


ขอบคุณข้อมูลจาก :

1.  ศูนย์ข้อมูลวิชาการบริษัทเมก้า ไลฟ์ไซแอ็นซ์ พีทีวาย จำกัด 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้