เตือนภัย! ตับป่วยจากการทานยา

เตือนภัย! ตับป่วยจากการทานยา

เตือนภัย! ตับป่วยจากการทานยา

     เพราะตับคือด่านสำคัญในการเผชิญหน้ากับหลากหลายเมนูที่เราทานเข้าสู่ร่างกายก่อนจะทำหน้าที่เปลี่ยนสารที่อยู่ในอาหารเป็นสารอาหารเพื่อให้ร่างกายดูดซึมและนำไปใช้ ดังนั้นหากเราทานอาหารที่มีประโยชน์ตับก็จะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์และส่งต่อไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายต่อไป

     คำถามคือ... หากเราทานสิ่งที่ไม่ใช่อาหาร จะมีอะไรเกิดขึ้นกับตับบ้าง? 

     พฤติกรรมทำร้ายตับที่หลายคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ นั่นคือ ‘การทานยา’

     ผู้ที่ป่วยด้วยโรคเรื้อรังอย่างเช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน จะต้องทานยาเป็นประจำทุกวัน ทั้งยาลดความดัน ยาลดไขมัน และยาลดน้ำตาลในเลือด ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานทำให้ตับทำงานหนักมากขึ้นและเสี่ยงต่อการเกิดการอักเสบ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของโรคตับชนิดอื่น ๆ ตามมา อีกทั้งศูนย์วิชาการเฝ้าระวังและพัฒนาระบบยาได้ออกมาให้ข้อมูลไว้ว่า

     “ปัจจุบันในท้องตลาดยังมียาสมุนไพรจำนวนมากที่ไม่ปลอดภัยเนื่องจากมีสูตรที่ไม่เหมาะสมหรือมีการออกฤทธิ์ที่แรงเกินไป นอกจากนี้ยังมีฉลากยาที่ไม่ชัดเจนก่อให้เกิดความเข้าใจผิดและสร้างความสับสนให้ผู้บริโภค จนบางรายอาจได้รับยาเกินขนาดซึ่งก่อให้เกิดผลเสียต่อตับ” ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลจากกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ที่ระบุว่า “มีจำนวนของยาที่วางขายตามท้องตลาดไม่ต่ำกว่า 1,000 ชนิด ที่ส่งผลให้ตับอักเสบได้ ”

ยา 6 ชนิดที่มีพิษต่อตับ
     แม้ว่าการทานยาเหล่านี้ในระยะยาวจะส่งผลเสียต่อตับ แต่สำหรับหลายคนยังคงมีความจำเป็นที่ต้องทานยาอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ดังนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องทานยามีผลต่อตับเพื่อรักษาโรคประจำตัวจึงควรดูแลตับเป็นพิเศษ นอกจากการทานอาหารหรือผักผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อตับแล้ว การมีตัวช่วยล้างสารพิษที่สะสมอยู่ในตับเพื่อฟื้นฟูเซลล์ตับและเสริมประสิทธิภาพของตับในการกำจัดสารพิษน่าจะเป็นทางเลือกหนึ่งในการดูแลตับ นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่ต้องทานยาเป็นประจำ ยังสามารถรับประทานสารสกัดจากขมิ้นชันเป็นตัวช่วยป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนอย่างโรคตับได้ด้วย

     หมั่นดูแลตับของคุณ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีและห่างไกลโรคตับ ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.thaihealth.or.th/Content/38911-เมื่อตับอักเสบจากยา.html
http://www.thaidrugwatch.org/blog/?p=1180
https://oryor.com/%E0%B8%AD%E0%B8%A2/detail/media_printing/1721

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้