ครบเครื่องวิตามินจำเป็นเพื่อผู้ชายสายปาร์ตี้

ครบเครื่องวิตามินจำเป็นเพื่อผู้ชายสายปาร์ตี้

ครบเครื่องวิตามินจำเป็นเพื่อผู้ชายสายปาร์ตี้

     หากคุณคิดว่าตัวเองเป็นผู้ชายที่มีไลฟ์สไตล์ในแบบ Work hard -Play hard เวลาทำงานก็ลุยเต็มที่ ส่วนเวลาเที่ยวก็สุดเหวี่ยงแฮงค์เอ้าท์ปาร์ตี้ทุกสุดสัปดาห์ จนบ้างครั้งอาจหลงลืมเรื่องการดูแลสุขภาพ ลองมาเช็คกันหน่อยว่าพฤติกรรมของผู้ชายสายปาร์ตี้แบบใดบ้างที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ และมารู้จักสารอาหารที่จะทำให้ความเฮลตี้ไปได้ด้วยกันกับความปาร์ตี้

พฤติกรรมทำลายสุขภาพของหนุ่ม ๆ ที่รักปาร์ตี้

       ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก
            ชอบปาร์ตี้เป็นชีวิตจิตใจ หลายคนคงจะขาด พระเอกของงาน อย่างเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปไม่ได้ และถ้าหากดื่มในปริมาณมากเกินไป แน่นอนว่าจะส่งผลเสียต่อร่างกาย โดยเฉพาะต่อระบบประสาท สมอง ทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหาร รวมถึงทำลายตับโดยตรง ทำให้ตับบวม เกิดไขมันแทรกตามเซลล์ตับ สามารถเกิดภาวะไขมันพอกตับ ตับแข็ง และมะเร็งตับในที่สุด

       ‘กับแกล้ม’ ศูนย์รวมไขมันร้าย
            ในงานปาร์ตี้เมื่อมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วก็ต้องมี ‘กับแกล้ม’ และอาหารที่นิยมทานคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กว่า 90% มักจะเป็นของทอดหรือไม่ก็เป็นอาหารแปรรูป จำพวก เฟรนฟรายส์ทอด เอ็นข้อไก่ทอด ปีกไก่ทอด ไส้กรอกทอด แม้ว่าจะฟังดูน่าทานสักเพียงใด แต่เมนูของทอดแฝงไปด้วยอันตรายต่อสุขภาพมากมาย เช่น โรคอ้วน โรคหลอดเลือดตีบตัน ภาวะไขมันพอกตับ นอกจากนี้ยังเสี่ยงเป็นมะเร็งเพิ่มขึ้น หากกับแกล้มที่ทานเข้าไปเป็นใช้น้ำมันเก่าทอดซ้ำ

       มิกเซอร์ ตัวการความอ้วน
            ‘มิกเซอร์’เป็นคำศัพท์ที่เรามักใช้เรียกน้ำอัดลม น้ำหวาน โซดา หรือน้ำผลไม้ที่มักนำมาผสมควบคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นอกเหนือจากโซดาที่อาจจะไม่ทำให้อ้วน แต่ทำให้เกิดท้องอืด ท้องเฟ้อ คงทราบกันดีว่าเครื่องดื่มเหล่านี้มีปริมาณนี้น้ำตาลสูง ซึ่งนอกจากโรคอ้วนจะถามหาแล้ว ยังอาจลุกลามไปถึงโรคเบาหวาน โรคหัวใจอีกด้วย
       สูบบุหรี่จัด
            หนุ่มๆ สายปาร์ตี้หลายคนมักจะมีพฤติกรรมการ ‘สูบบุหรี่’ ระหว่างการสังสรรค์ แต่รู้หรือไม่? ว่าการสูบบุหรี่ไม่เพียงทำลายปอดเท่านั้น แต่ยังทำให้โอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งตับเพิ่มมากขึ้น และยังเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดตับแข็งได้เช่นกัน

       ไม่ออกกำลังกาย
            ไม่ใช่ว่าหนุ่ม ๆ สายปาร์ตี้จะไม่ชอบออกกำลังกายไปซะทุกคน แต่การที่ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากอาจจะทำให้เกิดอาการแฮงโอเวอร์ (Hangover) หรือ เมาค้าง รู้สึกอ่อนเพลีย ไร้เรี่ยวแรง ทำให้แผนการออกกำลังกายที่วางไว้ในวันรุ่งขึ้นถูกเลื่อนไป หากคุณเลือกที่จะไม่ออกกำลังกายอาจทำให้ความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานสูงขึ้นได้ แต่เราไม่ได้แนะนำให้ออกกำลังกายทันทีหลังจากปาร์ตี้ เพราะทั้งการออกกำลังกายและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีผลทำให้หัวใจสูบฉีด ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อหลอดเลือดสมองและหัวใจ

สารอาหารข่วยดูแลสุขภาพของผู้สายปาร์ตี้

     นอกจากการดูแลร่างกายโดยรวมให้แข็งแรงแล้ว ผู้ชายที่รักการสังสรรค์ต้องให้ความสำคัญกับการดูแล ‘ตับ’ เป็นพิเศษ เพราะ ‘ตับ’ เป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่ในการกรองของเสียภายในร่างกายและเก็บสะสมสารอาหารเพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานให้ร่างกาย

     โดยเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการทานสารอาหารที่ช่วยฟื้นฟูเซลล์ตับและเสริมประสิทธิภาพในกระบวนการกำจัดสารพิษของตับอย่าง แอปเปิ้ลไวเนก้าหรือน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล ซึ่งเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมากในการรับประทานเพื่อช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี และช่วยล้างพิษในร่างกาย แอล-เมทไธโอนีน (L-Methionine) เป็นกรดอะมิโนที่มีบทบาทสำคัญต่อการสังเคราะห์โปรตีนที่เป็นส่วนประกอบของภูมิต้านทานและสำคัญต่อการกำจัดสารพิษที่ตับในทุกขั้นตอน สารสกัดจากรากต้นแดนดีเลี่ยน (Dandilion Root Extract) ซึ่งเป็นสมุนไพรที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายในประเทศเยอรมัน
เพื่อใช้บรรเทาอาการของโรคตับ ช่วยผลิตน้ำดีในการเผาผลาญไขมัน ส่งเสริมการกำจัดสารพิษ กระตุ้นกับขับปัสสาวะและลดอาการบวมน้ำได้

     สำหรับหนุ่ม ๆ คนไหนที่ปาร์ตี้หนักจนตื่นเช้ามามีอาการแฮงค์โอเวอร์ วิตามินบีรวมปริมาณสูง ก็เป็นอีกหนึ่งวิตามินที่มีความจำเป็นของร่างกาย ซึ่งวิตามินบีสามารถช่วยลดอาการเมาค้างได้เป็นอย่างดี ช่วยลดอาการมึนงง วิงเวียนศีรษะ เพียงทานวิตามินบี 1 เม็ดก่อนดื่ม และอีก 1 เม็ดหลังจากตื่นนอน

     งานปาร์ตี้สังสรรค์นอกจากจจะมาพร้อมความสนุกแล้ว ยังอาจนำโรคภัยไข้เจ็บมาทำให้หนุ่ม ๆ สายปาร์ตี้หมดสุขภาพได้ ฉะนั้นการดูแลสุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งไม่ว่าคุณจะปาร์ตี้เป็นประจำหรือบางโอกาส ทางที่ดีที่สุดจะช่วยรักษาสุขภาพก็คือการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำร้ายสุขภาพตามที่กล่าวมาข้างต้น ทานสารอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ด้วยความห่วงใยจาก D-Toxi และ NAT B_MEGA We care

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้