หากอยากผิวดี... มื้อต่อไปต้องมีผัก

หากอยากผิวดี... มื้อต่อไปต้องมีผัก

     บางครั้งเราอาจจะไม่ต้องเสียเงินโดยใช่เหตุเพื่อซื้อครีมบำรุงมาประทินผิวให้ชุ่มชื้น เต่งตึง แค่เพิ่มปริมาณผักเข้าไปในแต่ละมื้ออาหารให้มากพอ แค่นี้ผิวสวยๆ ก็จะอยู่เราได้ยาวนานขึ้น

     มีงานศึกษาที่น่าสนใจชิ้นหนึ่งจากประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการวิจัยประเมินคุณภาพของผิว ความเหี่ยวย่น รอยตีนกา ความชุ่มชื้นของผิวหนัง ปริมาณไขมันที่ผิว และความหยืดหยุ่นของผิวในผู้หญิงชาวญี่ปุ่นจำนวน 716 คน โดยประเมินเทียบกับอาหารที่รับประทานพบว่า ผู้หญิงที่บริโภคผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่มากกว่า จะมีผิวหนังสุขภาพดีกว่า รอยเหี่ยวย่นมีน้อยกว่า มีรอยตีนกาน้อยกว่า รวมทั้งผิวยังมีความชุ่มชื้นและความยืดหยุดที่ดีกว่าผู้หญิงที่บริโภคเนื้อสัตว์เป็นประจำ

     ผักหลายชนิดมีประโยชน์ต่อผิวโดยตรง เช่น แครอท (Carrot) จะอุดมไปด้วยแคโรทีนอยด์ที่เปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ  นอกจากนี้ยังมีเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งช่วยปกป้องผิวจากการทำลายของแสงแดด หรือผักโขม (Spinach) ก็เป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ จึงมีส่วนช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้า และทำหน้าที่ล้างสารพิษเพื่อให้ผิวได้ผลัดความกระจ่างใสออกมา

     ไม่เพียงแต่แครอท หรือผักโขมเท่านั้น อาหารพืชอีกหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น มะเขือเทศ บล็อกโคลี่ มันหวาน และฟักทอง ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์โดยตรงกับผิวพรรณทั้งสิ้น

 

ขอบคุณข้อมูล และข้อมูลเพิ่มเติมจาก :
1.  พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself'  (หน้า 99) โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว
2.  National Library of Medicine, USA

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้