จัดการปัญหาฝ้า ให้กลายเป็นเรื่องเล็ก

จัดการปัญหาฝ้า ให้กลายเป็นเรื่องเล็ก

ปัญหาฝ้าจะกลายเป็นเรื่องเล็ก

     รู้หรือไม่...ที่ปัญหาเรื่องฝ้าแก้ไม่หาย อาจเพราะความเข้าใจที่ผิดของคุณเอง!

     กว่า 40% ของหญิงไทยที่อายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไป ยอมรับว่ามีความกังวลใจและสูญเสียความมั่นใจไป เพราะมีปัญหาฝ้า ถ้าคูณเองก็เป็นหนึ่งในคนที่ประสบกับปัญหาผิวนี้ และเคยมีคำถามเกิดขึ้นในใจว่า...ผิวไม่โดนแดดแต่ทำไมถึงเป็นฝ้า? หรือความจริงแล้วสาเหตุของฝ้าไม่ได้มาจากแสงแดดเพียงอย่างเดียว ครั้งนี้ MEGA We care ขออาสามาคลายข้อข้องใจนี้ให้กับคุณ

เข้าใจฝ้าแก้ปัญหาให้ตรงจุด

     “ฝ้า” มีสาเหตุจากเซลล์ผิวที่อ่อนแอและเสื่อมสภาพลง จึงเกิดจากการผลิตเม็ดสีเมลานินที่มากเกินไปในบางบริเวณของผิวหนัง การกระจายตัวของเม็ดสีไม่สม่ำเสมอ ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นเกิดเป็นรอยสีน้ำตาลเข้มไปจนถึงเทา จากปัจจัยกระตุ้นหลายอย่าง เช่น การขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน อนุมูลอิสระ แสงแดด สารเคมีจากเครื่องสำอางเป็นต้น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแบ่งฝ้า (melasma) ออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่

1.  ฝ้าตื้น : มีสีน้ำตาลดำเข้ม มีขอบชัดเจน มองเห็นได้ชัดเพราะอยู่ที่เซลล์ผิวชั้นบน
2.  ฝ้าลึก : มีสีเข้มออกน้ำเงินอมม่วงหรือเทาอ่อน ขอบเขตไม่ชัดเจน อยู่ที่ผิวหนัง  ชั้นลึกลงไป จึงรักษาได้ยากกว่า
3.  ฝ้าแบบผสม : มีทั้งฝ้าตื้นและฝ้าลึก เกิดอยู่ร่วมกันในบริเวณต่างๆ

     ทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอกับเรื่องฝ้าบนผิวหน้าของคุณก็เช่นกัน ปัจจุบันมีทางเลือกเพื่อกำจัดฝ้าที่ได้รับความนิยมอยู่หลายวิธี เช่น ครีมทาฝ้า การทำเลเซอร์ การผลัดเซลล์ผิวหรือขัดหน้า และทางเลือกใหม่อย่างการดูแลด้วยสารอาหารจากธรรมชาติที่ฟื้นฟูเซลล์ผิวจากภายใน

     ซึ่งวิธีแก้ปัญหาฝ้าแต่ละวิธีมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป ดังนั้นเพื่อประกอบการตัดสินใจ ก่อนเลือกวิธีรักษาฝ้าจึงควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม ทั้งเรื่องของผลลัพธ์สำหรับแก้ปัญหาฝ้าในระยะยาว ความสะดวก ความคุ้มค่า ความปลอดภัย และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นของแต่ละวิธี เช่น การรักษาด้วยครีมทาฝ้า มักมีส่วนผสมหลักเป็นสารฟอกขาวที่ทำให้พื้นที่สีเข้มของฝ้าดูจางลง แต่มีผลข้างเคียงคือทำให้ผิวหน้าบางและกลับมาเป็นฝ้าซ้ำได้ง่าย ส่วนการผลัดเซลล์ผิว เป็นอีกกระบวนการหนึ่งที่ใช้สารเคมีบางอย่างลอกเซลล์ผิวเดิม แล้วไปกระตุ้นผิวใหม่ขึ้นมา บางรายอาจใช้วิธีขัดหน้า เพื่อเร่งการผลัดเซลล์ผิวเดิมออกไป ทำให้ได้ผิวใหม่ที่ดูใสขึ้นจนดูเหมือนว่าเห็นผล แต่ความจริงแล้วกระบวนการดังกล่าว คือการทำร้ายชั้นผิวหนังให้อ่อนแอลง มีผลให้กลับมาเป็นซ้ำได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม และอาจเป็นมากขึ้นอีกด้วย

เข้าใจเรื่อง "ฝ้า" ภายใน 3 นาที

  

เปรียบเทียบชัดๆ 4 วิธีแก้ปัญหาฝ้า

*หมายเหตุ
ประเมินผลลัพธ์ที่ดีในระยะยาวจากระยะเวลาที่ประสิทธิภาพในการลดเลือนฝ้ายังคงอยู่ และความถี่ที่ต้องทำซ้ำ
ประเมินความสะดวกจากการเว้นระยะกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เช่น สามารถทำเองได้ที่บ้าน หรือ ต้องทำโดยผู้แพทย์เชี่ยวชาญเท่านั้น เป็นต้น

3 ขั้นตอนแก้ปัญหาฝ้าอย่างได้ผล

1.  ลดเลือน
     เนื่องจากเซลล์ผิวที่อ่อนแอ จึงส่งผลให้เซลล์เม็ดสีมีการผลิตมากผิดปกติ และมีการรวมตัวเกาะกันเป็นหย่อมๆ จึงเห็นพื้นที่ของฝ้าอย่างชัดเจนนั้น ‘กระบวนการฟื้นฟูเซลล์ผิวจะมีส่วนช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้นจะลดเลือนฝ้าให้จางได้ โดยอาศัยบทบาทของการต่อต้านอนุมูลอิสระ’ ตัวการที่จะทำร้ายผิวนั้น ด้วยการเสริมสารต้านอนุมูลอิสระร่วมด้วย จะส่งผลให้เซลล์ผิวแข็งแรงได้เร็วขึ้น ทำให้เซลล์เม็ดสีมีการกระจายตัวสม่ำเสมอ ไม่เกาะกลุ่ม ทำให้สีผิวกระจ่างใสเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน ด้วยบทบาทสารต้านอนุมูลอิสระที่ได้จากธรรมชาติ เช่น สารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์ฝรั่งเศส (French Maritime Pine)

2.  บำรุงผิว
     การเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับโครงสร้างหลักของผิวเพื่อให้เซลล์เกิดความสมดุลของการสร้างเม็ดสี เป็นการแก้ปัญหาอย่างถาวร ด้วยการช่วยบำรุงและฟื้นฟูเซลล์ผิวให้กลับมาแข็งแรงมากขึ้น เพิ่มการไหลเวียนเลือดและเส้นเลือดฝอยที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้เม็ดสีก็กระจายตัวได้สม่ำเสมอ มีสีผิวที่เรียบเนียน ไม่กระดำกระด่าง รอยฝ้าดูจางลง อีกทั้งยังขาวกระจ่างอย่างเป็นธรรมชาติและช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิวดูเต่งตึง ช่วยลดริ้วรอย โดยทั้งนี้สารสกัดจากธรรมชาติที่มีผลต่อการเพิ่มการไหลเวียนเลือดดังกล่าวนั้น ได้แก่ สารสกัดจากข้าว วิตามินซี วิตามินอี และสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์ฝรั่งเศส

3.  ป้องกัน
     การป้องกันผิว เพื่อไม่ให้ผิวกลับมาเป็นฝ้าซ้ำอีก โดยการป้องกันรังสี UV จากแสงแดดที่เป็นตัวกระตุ้นให้เม็ดสีทำงานผิดปกติอีกครั้งได้ ดังนั้นการหลีกเลี่ยงแสงแดดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เช่น การทาครีมกันแดด เลือกใช้ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพสูงอยู่เสมอเพื่อป้องกันรังสี UVA และ UVB นอกจากนี้การรับประทานสารอาหารที่มีส่วนช่วยป้องกันรังสี UV ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะช่วยปกป้องผิวได้เช่นกัน ได้แก่สารสกัดจากมะเขือเทศที่ให้สารสำคัญอย่างไลโคปีน และสาหร่ายดีซาลีน่าที่มีให้เบต้าแคโรทีน ซึ่งทำหน้าที่ช่วยปกป้องเซลล์ใต้ชั้นผิวหนังจากการถูกทำลายของรังสี UV ทำให้ผิวแข็งแรง ทนต่อแสงแดดได้มากขึ้นเพื่อลดโอกาสการเกิดฝ้าซ้ำ

สารอาหารสูตรลิขสิทธิ์ MSCC Complex ตัวช่วยแก้ปัญหาฝ้าอย่างได้ผล

     และทั้งหมดนี้คือคำตอบว่าทำไมหากต้องการแก้ปัญหาฝ้าอย่างได้ผลและยั่งยืน นอกจากควรจะหลีกเลี่ยงแสง ใช้ครีมกันแดด พักผ่อนให้เพียงพอ และผ่อนคลายความเครียดแล้ว ยังควรรับประทานสารอาหารที่มีประโยชน์และจำเป็นต่อผิวให้ครบถ้วนอยู่เสมอ แล้วเรื่องฝ้าจะไม่น่าหนักใจอีกต่อไป ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

       
              

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้