รู้หรือยัง? ใส่หน้ากากอนามัย อาจทำให้สิวเห่อ

รู้หรือยัง? ใส่หน้ากากอนามัย อาจทำให้สิวเห่อ

รู้ไหม? หน้ากากอนามัยอาจทำให้เกิดสิว

     “สิว” คำสั้นๆ แต่อาจทำให้ใครหลายคนต้องขยาดได้ เพราะเมื่อเกิดสิวขึ้นบนใบหน้าแม้เพียงเม็ดเดียว ก็ทำให้หลายคนต้องหนักใจ สูญเสียความมั่นใจ เสียบุคลิกภาพ และอาจจะต้องหนักใจภายหลังหากเกิดรอยแผลเป็นจากสิว ทางที่ดีที่สุดคืออย่าเป็นสิว แน่นอนว่าไม่มีใครอยากเป็นสิว

     แต่สาเหตุของการเกิดสิวนั้นอยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด โดยเฉพาะในสถานการณ์ปัจจุบัน คงไม่มีใครคาดคิดว่าการใส่แมสก์หรือหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันไวรัสโคโรน่า (COVID-19) , PM 2.5 หรือมลภาวะอื่นๆ จะเป็นตัวการหนึ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคืองผิว จนเกิดสิวบนใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณตามรอบๆขอบหน้ากากอนามัย จะทำอย่างไรเมื่อไวรัสก็กลัว แต่สิวก็ไม่อยากเป็น MEGA We care มีข้อมูลที่น่าสนใจนี้มาฝากกัน

คำถาม...ทำไมการใส่หน้ากากอนามัยแล้วจึงทำให้เกิดสิว?

คำตอบ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น เกิดจากความอับชื้น, เกิดจากการสะสมของสิ่งสกปรกบนหน้ากากอนามัย, ใส่หน้ากากอนามัยเป็นระยะเวลานานเกินไป, เกิดการแพ้หรือระคายเคืองผิวจากหน้ากากอนามัยที่ใส่ เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้นั่นเองที่เป็นตัวการทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคมากขึ้น ตามมาด้วยการอุดตันของรูขุมขน และกลายเป็นสิวในที่สุด

ใส่หน้ากากอนามัยอย่างไร ถ้าไม่อยากให้สิวเห่อ?

       คำนึงถึงความสะอาดของหน้ากากอนามัย
            เพราะมีหลายคนชอบใส่หน้ากากอนามัยซ้ำกันหลายๆวัน ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วแมสก์หรือหน้ากากอนามัยบางชนิดนั้น ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง หรือถึงแม้จะเป็นแบบผ้าก็ควรซักทุกวัน เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรก ไม่อย่างนั้นแทนที่จะเป็นการป้องกัน จะกลายเป็นว่าคุณนำสิ่งสกปรกและเชื้อโรคต่างๆมาติดบนใบหน้าของคุณแทน

       ไม่ใส่หน้ากากอนามัยนานเกินไป
            เชื่อว่ามีหลายคนที่ใส่หน้ากากอนามัยติดต่อกันนานหลายชั่วโมง หรืออาจจะใส่ตลอดทั้งวัน ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้เกิดความอับชื้น หรือเกิดความมันบนใบหน้ามากกว่าปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวนั่นเอง ดังนั้น ควรถอดหน้ากากอนามัยออกบ้างเมื่ออยู่คนเดียว

       ไม่ใส่หน้ากากอนามัยถ้าไม่จำเป็น
            หากเหตุผลของการใส่หน้ากากอนามัยของคุณคือ เพื่อป้องกันไวรัสโคโรน่า 2019 แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ออกมายืนยันแล้วว่า ในคนที่มีสุขภาพแข็งแรงเป็นปกติและไม่ได้ไปอยู่ในสถานที่แออัดหรือสุ่มเสี่ยง ไม่จำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัยก็ได้

       งดเว้นการแต่งหน้า
            การแต่งหน้าร่วมกับการใส่หน้ากากอนามัย เป็นการทำร้ายผิวของคุณทางอ้อม ไม่ใช่แค่ทำให้เกิดสิว แต่รวมไปถึงปัญหาเรื่องริ้วรอยต่างๆที่จะตามมาด้วย เนื่องจากผิวหน้าต้องการการระบายอากาศ หรือที่บางคนเรียกว่าการให้ผิวได้หายใจ เพื่อไม่ให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนนั่นเอง

       รักษาความสะอาด
            ควรหมั่นทำความสะอาดมืออยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการล้างมือด้วยสบู่ หรือด้วยเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือ เพราะนอกจากจะช่วยป้องกันเชื้อไวรัสแล้ว ยังช่วยไม่ให้สิ่งปนเปื้อนต่างๆที่ติดมากับมือไปสัมผัสกับใบหน้าของคุณได้อีกด้วย รวมไปถึงการบ้วนปากหรือเช็ดทำความสะอาดรอบๆปากหลังทานอาหาร เพราะเศษอาหาร หรือความมันบริเวณรอบ ๆ ปากอาจกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้

       ล้างหน้าให้สะอาด
            เพราะในแต่ละวันคุณต้องทำกิจกรรม หรือไปในที่ต่าง ๆ มากมาย ทำให้ผิวต้องเผชิญกับมลภาวะและสิ่งสกปรก ดังนั้น เมื่อกลับถึงบ้านควรทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และเหมาะสมกับสภาพผิวของคุณ

       ใช้เจลแต้มสิว
           ในกรณีของคนที่เป็นสิวอยู่แล้ว แนะนำว่าหลังจากล้างทำความสะอาดใบหน้า ให้ใช้เจลแต้มสิวในบริเวณที่เป็นสิว และอย่าลืมว่าควรเลือกใช้เจลแต้มสิวที่ปลอดภัย หรือมีส่วนผสมจากธรรมชาติ เพื่อลดการระคายเคืองผิว

       เสริมความแข็งแรงให้กับผิว
            อีกหนึ่งวิธีช่วยแก้ปัญหาสิวจากภายใน ด้วยการปรับสภาพผิว ลดความมันใบหน้า พร้อมไปกับการสมานแผลของสิวที่เกิดจากการบีบสิว คือการรับประทานสารอาหารสูตรรวมสำหรับแก้ปัญหาสิวจากภายในโดยเฉพาะ เพื่อหยุดปัญหาสิวจากต้นเหตุ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้