ผิวสวยด้วยวิตามินซีในผักและผลไม้

ผิวสวยด้วยวิตามินซีในผักและผลไม้

ดูแลผิวให้สวย เปล่งปลั่ง ด้วยผักผลไม้วิตามินซีสูง

     รู้หรือไม่ วิตามินซี (Vitamin C) ถือว่าเป็นวิตามินพื้นฐานของร่างกายไม่ได้ดีแค่กับสุขภาพ แต่ยังดีต่อสุขภาพผิวของคุณอีกด้วย หลายคนคงเคยได้ยินว่า ‘วิตามินซี’ มีส่วนช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส แต่เคยสงสัยหรือไม่ว่าต้องทานวิตามินซีต่อวันมากขนาดไหนจึงจะเพียงพอต่อผลลัพธ์ที่ต้องการ 

  สนใจหัวข้อไหน... คลิกเลย

  วิตามินซีปริมาณเท่าไหร่จึงจะเพียงพอต่อวัน?

  ทำไมต้องเสริมวิตามินซี?

  6 ประโยชน์ของวิตามินซีที่ดีต่อผิว

  ผักและผลไม้อะไรที่ให้วิตามินซี ?

วิตามินซีปริมาณเท่าไหร่จึงจะเพียงพอต่อวัน?

    วิตามินซี (Vitamin C) มีประโยชน์มากสำหรับร่างกาย แต่ไม่ใช่ทุกคนจะสามารถทานในปริมาณที่เท่ากันได้ ด้วยปัจจัยต่างๆ ที่แตกต่างกัน ทั้งช่วงวัย ปัญหาสุขภาพ รวมถึงลักษณะการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละคน เช่น สำหรับผู้ที่มีอายุ 19 ปีขึ้นไป ในผู้ชายต้องการวิตามินซี 90 มิลลิกรัมต่อวัน ขณะที่ผู้หญิงวัยเดียวกันต้องการ 75 มิลลิกรัมต่อวัน แต่หากเป็นหญิงตั้งครรภ์กลับต้องการวิตามินซีต่อวันอยู่ที่ 85 มิลลิกรัม สำหรับผู้หญิงที่ต้องให้นมบุตรต้องการวิตามินซีประมาณ 120 มิลลิกรัมต่อวัน ส่วนคนที่สูบบุหรี่ (ซึ่งสูญเสียวิตามินซีในร่างกายง่ายกว่าคนปกติ) ต้องกินวิตามินซีมากกว่าคนทั่วไปถึง 35 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งเป็นปริมาณดังกล่าวที่ระบุไป คือปริมาณขั้นต่ำที่ต้องได้รับต่อวันเพื่อไม่ให้เกิดภาวะขาดวิตามินซี (ข้อมูลจาก : National Institutes of Health,Office Dietary Supplement)

     * หากร่างกายได้รับวิตามินซีไม่เพียงพอจะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา เช่น ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายลดต่ำลง และทำให้ติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้ง่าย มีปัญหาเลือดออกตามไรฟัน เสี่ยงเป็นเป็นโรคลักปิดลักเปิด เป็นต้น

     นอกจากปัจจัยข้างต้นแล้ว ปริมาณการทานวิตามินซียังขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ที่แต่ละคนต้องการด้วย เช่น ทานเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน หรือทานเพื่อบำรุงผิวพรรณ เป็นต้น เนื่องจากวิตามินซีมีคุณสมบัติ สลายตัวเร็ว ถูกขับออกจากร่างกายได้ง่าย ปริมาณที่ร่างกายควรได้รับ ปริมาณที่แนะนำต่อวันจึงอยู่ที่ประมาณ 1,000-1,500 มิลลิกรัม/วัน เพื่อให้มีปริมาณวิตามินซีเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และเพื่อผลลัพธ์ด้านการบำรุงผิวอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เป็นต้น

Woman-make-orange-juice

ทำไมต้องเสริมวิตามินซี?

    วิตามินซี (Vitamin C) เป็นวิตามินที่มีประโยชน์อย่างมหาศาลทั้งต่อสุขภาพและผิวพรรณ แต่เนื่องจากร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นเองได้ เราจึงจำเป็นต้องทานวิตามินซีเสริมเข้าไปในร่างกายจากแหล่งอาหารในธรรมชาติ เช่น ผัก ผลไม้
     การรับประทานผักผลไม้สดอย่างเพียงพอในแต่ละวันจะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด ช่วยให้เซลล์ผิวได้รับอาหารมากพอ ทำให้ผิวแลดูมีสุขภาพดี เรียบเนียน เพิ่มการสร้างคอลลาเจนในเซลล์ผิว มีส่วนช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง ลดโอกาสผิวเหี่ยวก่อนวัย จากการวิจัยที่เคยถูกตีพิมพ์ใน The American Journal ได้ระบุไว้ว่าในผู้หญิงกว่า 4,025 คน อายุระหว่าง 40 ถึง 74 ปี การกินวิตามินซีในปริมาณสูง มีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน และทำให้สุขภาพผิวโดยรวมดูดีขึ้น

woman-holds-orange

6 ประโยชน์ของวิตามินซีที่ดีต่อผิว

       ลดโอกาสผิวเหี่ยวย่นก่อนวัย

       ทำให้ผิวมีสุขภาพดี เรียบเนียน

       เพิ่มการสร้างคอลลาเจนในผิว

       ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด

       มีส่วนช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง

       ช่วยให้เซลล์ผิวได้รับอาการเพียงพอ

amount-of-vitamin-C-in-fruits-infographic

 

ผักและผลไม้อะไรที่ให้วิตามินซี (Vitamin C)?

       มะขามป้อม : มีวิตามินซี 276 มิลลิกรัม/100 กรัม

       ฝรั่ง : มีวิตามินซี 160 มิลลิกรัม/100 กรัม

       กีวี : มีวิตามินซีประมาณ 105 มิลลิกรัม/100 กรัม

       มะละกอ : มีวิตามินซีประมาณ 70 มิลลิกรัม/100 กรัม

       ส้ม : มีวิตามินซีประมาณ 69 มิลลิกรัม /140 กรัม

       คามู คามู : มีวิตามินซีปริมาณสูงถึง 2,400-3,000 มิลลิกรัม/100 กรัม
(คามู คามู คือ ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง แหล่งกำเนิดในพื้นที่ริมน้ำของเขตป่าฝนแถบแอมะซอน)

       ผักคะน้า : มีวิตามินซีประมาณ141, 156 มิลลิกรัม/100 กรัม

       กะหล่ำปลี ข้าวโพดอ่อน บรอคโคลี่ ดอกกะหล่ำ : มีวิตามินซีโดยเฉลี่ยประมาณ 30-96 มิลลิกรัม/100 กรัม (แต่หากผ่านการต้ม ปริมาณวิตามินซีจะลดลง)

     สำหรับคนรักสุขภาพ หรือผู้ที่ต้องการดูแลผิวพรรณเป็นพิเศษ แต่ไม่สามารถทานผักผลไม้สดในปริมาณที่มากพอแต่ละวันได้ ปัจจุบันแพทย์ได้แนะนำให้เลือกทานอาหารเสริม ซึ่งก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ สะดวก และการันตีได้แน่นอนว่าร่างกายจะได้รับปริมาณสารอาหารที่เพียงพอ

     แต่ปัจจุบันในท้องตลาดมีให้เลือกอยู่หลายยี่ห้อ หากแต่การเลือกซื้อต้องพิจารณาจากปริมาณสารอาหารว่าเข้มข้นถูกต้อง หรือมีสารอาหารอื่นๆ อันเป็นประโยชน์ครบถ้วนตามที่ระบุหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘สารไบโอฟลาโวนอยด์’ ที่ช่วยให้วิตามินซีดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น (ซึ่งยิ่งจำนวนไบโอฟลาโวนอยด์มากยิ่งดี) นอกจากนี้จะต้องพิจารณาเกี่ยวกับการผลิต ว่าได้มาตรฐานหรือไม่ ซึ่งสามารถดูได้จากยี่ห้อ รวมไปถึงบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับการรับรอง...ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We Care


ข้อมูลอ้างอิงจาก :

1.  www.hsri.or.th/researcher

2.  www.bangkokhospital.com/th/disease-treatment/know-vitamin-c-deeply


3.  www.naturalhealth365.com

4.  https://rositacorrer.com

5.  https://phamix.com/2009/02/02/superfruits-in-skin-care-acerola

6.  www.honestdocs.co/vitamin-c-benefits-and-harm-you-never-heard-of

7.  www.goodlifeupdate.com/healthy-body/145185.html

8.  www.goodlifeupdate.com/healthy-body/health-education/10690.html

More-informationcontact-specialist-for-information

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้