เรื่องริ้วรอย...ไม่ว่าใครก็คอยไม่ได้

เรื่องริ้วรอย...ไม่ว่าใครก็คอยไม่ได้

รู้เรื่อง 'ริ้วรอย' ก่อนจะสายเกินแก้

     สภาพผิวของผู้หญิงแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ทุกคนรู้ดีว่า การมีผิวสวย สดใส เรียบเนียน ไร้ริ้วรอย เป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนปรารถนา แต่สิ่งที่ผู้หญิงทุกคนกังวลและคิดว่าไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เมื่อกาลเวลาที่ผ่านเลยไป คือ ริ้วรอยบนใบหน้า ริ้วรอยแรกจะเป็นรอยตีนกา เพราะผิวหนังรอบดวงตา มีความบอบบางมาก อีกทั้งกล้ามเนื้อรอบดวงตาก็เป็นกล้ามเนื้อวงกลม ไม่มีอะไรยึดผิวรอบดวงตาก็เลยจะเหี่ยวง่ายกว่าที่อื่น จากนั้นส่งผลให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าเพิ่มมากขึ้น

ริ้วรอยเกิดขึ้นได้อย่างไร ?

     สาเหตุของ ‘ริ้วรอย’ เกิดจากการเปลี่ยนแปลงและการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวภายใน เช่น
   
       การผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินของเซลล์ผิวน้อยลง ส่งผลให้ผิวขาดความแข็งแรง เกิดการหย่อนคล้อยของผิวหน้า จนเกิดริ้วรอยในที่สุด
   
       การผลัดเซลล์ผิวเกิดช้าลง ทำให้ผิวอ่อนแอ เกิดรอยเหี่ยวย่นง่าย ขาดความสดใส

       เส้นเลือดที่นำพาเลือดและสารอาหารมาเลี้ยงเซลล์ผิว ขาดความแข็งแรง เปราะบางลง ไม่ยืดหยุ่น ทำให้เซลล์ผิวได้รับสารอาหารไม่เต็มที่

       เซลล์ผิวอุ้มน้ำน้อยลง จนผิวขาดความชุ่มชื้น แห้ง หยาบกระด้าง ทำให้ผิวมีริ้วรอยง่ายขึ้น เช่นคนที่มีสภาพผิวแห้ง

อะไรคือสาเหตุที่ทำให้ผิวเกิดริ้วรอย ?

     อารมณ์ ความเครียด แสงแดด มลภาวะที่เป็นพิษ การได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ และวัยที่เพิ่มขึ้น คือตัวกระตุ้นให้เกิดริ้วรอย และผู้หญิงส่วนใหญ่ก็วิตกกังวลต้องการวิธีชะลอการเกิดริ้วรอยให้ช้าที่สุด แต่จำไว้ว่าการปัญหาริ้วรอยและความหย่อนคล้อยของใบหน้า ยากที่จะเยียวยาหากใช้ครีมบำรุงผิวหรือเซรั่ม ทาเพื่อบำรุงผิวหน้าจากภายนอกเพียงอย่างเดียว เพราะตามธรรมชาติเนื้อครีมไม่สามารถแทรกซึมเข้าถึงระดับเซลล์ผิว ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเสื่อมโทรมจนเกิดริ้วรอยของผิวได้

ริ้วรอยบนใบหน้า 2 ประเภท

       รอยย่นแบบตื้น
            เกิดจากผิวหนังชั้นบนสุดมีความแห้ง มาจากหลายสาเหตุ อย่างเช่น อายุ ความสามารถของผิวต่อ การเก็บกักน้ำ ชีวิตประจำวันที่อยู่ในห้องปรับอากาศ เป็นต้น
       รอยย่นแบบลึก
            เกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อ ทำให้หนังแท้กับหนังกำพร้าดึงเข้าหากันจนเกิดรอยยับย่น เป็นร่องใหญ่ขึ้น ซึ่งเกิดได้ทั้งในผู้ที่มีผิวแห้งและผิวมัน โดยเฉพาะพฤติกรรมการแสดงสีหน้าบ่อย ขมวดคิ้ว เลิกหน้าผาก
ฉีกยิ้มมาก เครียดบ่อย รวมไปถึงแสงแดด

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้