โควิดทำพิษ! วิตกเกินไป ระวังผมร่วง

โควิดทำพิษ! วิตกเกินไป ระวังผมร่วง

   ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่เรากำลังต้องเผชิญอยู่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกต้องหวาดหวั่นและวิตกกังวล ยิ่งเสพข่าวมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้เกิดความเครียดเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการติดตามจำนวนผู้ติดเชื้อว่าเพิ่มเป็นเท่าไร เช็คว่าพื้นที่ไหนเป็นพื้นที่เสี่ยง ควรที่จะเดินทางไปหรือไม่ แล้วจะต้องปฎิบัติอย่างไรเพื่อให้ปลอดภัยจากไวรัส COVID-19 อีกทั้งความกังวลเรื่องพิษเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์นี้ด้วย รวมไปถึงปัญหาส่วนตัวอื่นๆที่รุมเร้า ซึ่งปัญหาต่างๆนี่เองจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความเครียด ส่งผลกระทบทั้งต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต และหลายคนอาจยังไม่รู้ว่า ยิ่งเครียด ผมยิ่งร่วงมากโดยไม่รู้ตัว และในบางคนเมื่อผมร่วงมาก ก็จะยิ่งทำให้เครียด หากไม่สามารถคลายความเครียดได้ ปัญหาผมร่วงมากก็จะไม่หมดไป และอาจทำให้คุณต้องกลายเป็นคนผมบางได้ในที่สุด

         ความเครียดกับปัญหาผมร่วงสัมพันธ์กันอย่างไร?
              แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้อธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่า...ผลกระทบของความเครียดที่แสดงออกทางร่างกาย นอกจากจะทำให้เกิดความเจ็บป่วยได้ง่ายแล้ว ยังรวมไปถึงปัญหาเรื่องผมร่วง ผมบางอีกด้วย นั่นเป็นเพราะความเครียด หรือความวิตกกังวลจะส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย มีผลให้เกิดการเร่งการผลัดเซลล์เส้นผมมากขึ้น ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้รวดเร็ว หรือผมร่วงมากขึ้น อีกทั้งทำให้วงจรการเติบโตของเส้นผมเสียไป ส่งผลให้หยุดการงอกของเส้นผม ในที่สุดจะรู้สึกว่าผมบางนั่นเอง
             สำหรับในบางรายที่ผลกระทบของความเครียดไม่ได้แสดงออกทางกาย แต่แสดงออกทางจิต ทำให้เกิดพฤติกรรมการดึงผมหรือถอนผมตัวเองทุกครั้งที่มีความเครียด วิตกกังวล โดยอาจทำไปโดยไม่รู้ตัว ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้เป็นการทำร้ายหนังศีรษะอย่างถาวร ส่งผลต่อการเจริญเติบโตและการงอกใหม่ของเส้นผม และทำให้กลายเป็นคนผมบางเช่นกัน 

         จัดการกับปัญหาผมร่วงจากความเครียดนี้ได้อย่างไร?
              วิธีการแก้ปัญหาผมร่วงจากความเครียดที่ดีที่สุดคือ เริ่มต้นกำจัดความเครียดด้วยการรู้จักปล่อยวางเสียก่อน หรือในกรณีที่มีความเครียดเกี่ยวกับปัญหาส่วนตัว ให้ลองผ่อนคลายด้วยการระบายให้ผู้อื่นฟัง จากนั้นหันมาดูแลเรื่องผมร่วง ด้วยการแก้ปัญหาผมร่วงจากภายใน ด้วยสูตรรวมสารอาหารที่จำเป็นต่อการงอกของเส้นผม และช่วยให้รากผมแข็งแรง ได้แก่ กลุ่มวิตามินบี ไบโอติน วิตามินซี ซิงค์ ธาตุเหล็กและทองแดง รวมทั้ง ฮอร์สเทลสกัด เป็นการเติมเต็มสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม เพื่อให้เส้นผมและหนังศีรษะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ในปริมาณที่มากเพียงพอ เพื่อเร่งการงอกใหม่ของเซลล์เส้นผม ส่งผลให้ฮอร์โมนในร่างกายเป็นปกติยิ่งขึ้น ป้องกันผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อรากผมและการผลัดเซลล์เส้นผม เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม และช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผมให้แข็งแรงขึ้นได้ ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ข้อมูลอ้างอิงจาก
inderm.go.th/news/myfile/223055620e88356770_Alopecia.PDF
www.bangkokhospital.com/th/disease-treatment/when-should-hair-loss-be-taken-seriously
www.pharmacy.mahidol.ac.th/en/knowledge/article/47/th/index.php

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้