ถ้าอยากรู้ว่าคุณเข้าข่ายคนผมบาง ศีรษะล้านหรือไม่ เช็คเลย!

ถ้าอยากรู้ว่าคุณเข้าข่ายคนผมบาง ศีรษะล้านหรือไม่ เช็คเลย!

  ปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน เกิดขึ้นได้ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย โดยเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น ปัญหาสุขภาพ การขาดสารอาหาร ความเครียด ฮอร์โมน ยา รวมถึงการไดร์ หนีบ ใช้ความร้อนกับเส้นผมบ่อยจนเกินไป ซึ่งผมที่ขาดหลุดร่วงมาก อาจทำให้หลายคนกังวลใจว่าจะเป็นสัญญาณของปัญหาผมบาง หรือศีรษะล้านตามมาหรือไม่
     ครั้งนี้ MEGA We care จะมาให้ข้อมูลว่าโดยปกติคนทั่วไปผมร่วงประมาณวันละกี่เส้น และผมร่วงมากแค่ไหนจึงจะแปลว่าผมร่วงมากผิดปกติ ลักษณะผมร่วงที่คุณเป็นอยู่ เช่น ผมร่วงเป็นหย่อมๆ ผมร่วงเป็นรูปไข่ จะเข้าข่ายคนผมบาง และศีรษะล้านได้ในอนาคตหรือไม่ ไปเช็คดูพร้อมกัน

        ภาวะผมร่วง ผมบาง แยกได้เป็นกี่กลุ่ม และแต่ละกลุ่มมีลักษณะอย่างไร?
              หากแยกตามลักษณะการหลุดร่วงของเส้นผม แบ่งได้เป็น 2 กลุ่ม คือ ผมร่วงเป็นหย่อม และ ผมร่วงทั่วศีรษะ

                ลักษณะของภาวะผมร่วงเฉพาะจุด/ผมร่วงเป็นหย่อม
                 ผู้ที่มีผมร่วงในลักษณะนี้สามารถสังเกตเห็นได้เร็ว เพราะลักษณะจะคล้ายๆกับผมแหว่ง ผมหายไปบริเวณใดบริเวณหนึ่ง จนเกิดเป็นช่องว่าง ในบางรายอาจเกิดขึ้นหลายๆจุดพร้อมกันบนศีรษะ สาเหตุที่พบได้บ่อยของผมร่วงในลักษณะเฉพาะจุดนี้มากจาก เชื้อราบนหนังศีรษะ(พบมากในเด็ก) , เกิดจากการถอนผม(พบมากในผู้ที่มีความเครียด) , ผมร่วงเป็นวงกลมหรือรูปไข่(ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด)

                ลักษณะของภาวะผมร่วงทั่วศีรษะ
                 ผู้ที่มีผมร่วงทั่วศีรษะจะสามารถรู้ได้จากการสังเกตของตัวผู้ผมร่วงเอง ว่าในแต่ละวันมีผมร่วงมากผิดปกติ (มากกว่า 100เส้น/วัน) ติดต่อกันเป็นเวลานานหรือไม่ ซึ่งจะเป็นสาเหตุของผมบาง และศีรษะล้านได้ในอนาคต ปัจจัยที่ทำให้เกิดผมร่วงทั่วศีรษะที่พบบ่อยมาจาก ผมร่วงหลังคลอด ความเครียด ลดความอ้วนแบบผิดวิธี และโรคทางกายอื่นๆ รวมทั้งพฤติกรรมที่เกิดจากการเสริมสวยจัดแต่งทรงผม

     และนี่คือวิธีสังเกตเบื้องต้นด้วยตัวคุณเองว่า คุณมีผมร่วงมากผิดปกติหรือไม่ เข้าข่ายคนผมบาง หรือมีโอกาสศีรษะล้านในอนาคตหรือเปล่า ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาของแต่ละรายจะแตกต่างกันไปตามสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง อย่างไรก็ตามแม้ว่าคุณจะยังไม่เข้าข่ายผู้มีผมร่วงมากผิดปกติ ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรหมั่นดูแลสุขภาพกายให้แข็งแรงอยู่เสมอเพราะมีผลต่อสุขภาพเส้นผมของคุณด้วย เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อให้ร่างกายได้สารอาหารที่ครบถ้วน เพียงพอต่อการบำรุงเส้นผม รวมไปถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆเพื่อบำรุงเส้นผม และที่สำคัญพักผ่อนให้เพียงพอ ผ่อนคลายความเครียดความกัวล เพราะจะเป็นอีกอย่างที่ช่วยให้เส้นผมได้รับสารอาหารที่เราทานไปได้อย่างเต็มที่ เพียงแค่นี้ผมร่วง ผมบางจะห่างไกลคุณออกไป ด้วยความห่วงใยจาก Regenez_Mega We care

ข้อมูลอ้างอิงจาก

www.thaihealth.or.th/Content/42227-ผมร่วง.htmlhttps://www.pobpad.com/ผมร่วง-รักษาอย่างไรได้บ
www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=405

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้