Spirulina คุณค่าจากธรรมชาติ

Spirulina-in-the-sea

สาหร่ายสไปรูลิน่า คุณค่าจากธรรมชาติเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

     อโรคยา ปรมาลาภา… ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ
     สุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงเป็นสิ่งที่หลายคนถวิลหา หากแต่วิถีชีวิตในปัจจุบันไม่เอื้ออำนวยมากนัก โดยเฉพาะคนทำงานในเมืองที่ต้องทำทุกอย่างแข่งกับเวลา นาฬิกาชีวิตสวนทางกับสิ่งที่ควรจะเป็น มีความเครียดจากการทำงานหนัก นอนดึก ขาดการดูแลสุขภาพ ไม่ออกกำลังกาย หลายคนไม่มีแม้แต่เวลาจะเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการหรืออาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดำรงชีวิตด้วยอาหารสำเร็จรูป หรืออาหารฟาสต์ฟู้ด โดยไม่รู้เลยว่าพฤติกรรมต่างๆ เหล่านี้เปรียบเสมือนคุณกำลังวางระเบิดเวลาให้กับสุขภาพของตัวเอง

     การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ อาหารที่ซ้ำซากจำเจไม่มีความหลากหลาย แม้จะมีความสะดวกแต่ส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวของคุณ เพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะร่างกายขาดสารอาหาร ขาดความสมดุล อีกทั้งยังส่งผลไปถึงภูมิคุ้มกันร่างกาย เป็นเหตุผลว่าทำไมคนในยุคนี้เจ็บป่วยได้ง่าย และมีโรคอุบัติใหม่ตามมามากมาย

     คำถามต่อมาคือ จะทำอย่างไรหากไม่อยากเจ็บป่วย แต่ไม่สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตได้? 

     ครั้งนี้จึงขอนำเสนอ สารอาหารมากคุณค่าจากธรรมชาติ “สาหร่ายสไปรูลิน่า”  เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่หลายชนิด จึงช่วยบำรุงสุขภาพโดยรวมให้แข็งแรง ทั้งยังมีส่วนช่วยป้องกันโรคบางชนิดได้อีกด้วย และมีอีกหลายเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ สาหร่ายสไปรูลิน่า (Spirulina) ดังต่อไปนี้

สาหร่ายสไปรูลิน่า (Spirulina) คืออะไร?

     สาหร่ายสไปรูลิน่า หรือ สาหร่ายเกลียวทอง เป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวที่จัดอยู่ในกลุ่มสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน (Blue-green algae) เป็นสายพันธุ์ Platensis ถือเป็นสาหร่ายสายพันธุ์ที่ดีที่สุด เพราะให้สารคลอโรฟิลล์ในประมาณสูง และยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของคนเรา มีโปรตีนมากถึง 60-70%  มีกรดไขมันที่จำเป็น มีวิตามินและเกลือแร่

ทำไมสาหร่ายสไปรูลิน่า จึงถูกขนานนามว่าเป็นของขวัญหรือคุณค่าจากธรรมชาติ?

ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

     เนื่องจากสาหร่าย Spirulina เป็นแหล่งอาหารที่ให้โปรตีนในปริมาณสูงถึง 60-70% และยังอุดมไปด้วยกรดอะมิโนหลายชนิด ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆด้าน เช่น

       ไอโซลิวซีน (Isoleucine) : เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย และยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายได้

       ลิวซีน (Leucine) : เป็นสารที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมอง เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

       ไลซีน(Lysine) : เป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยบำรุงโลหิต ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น

       เมทไทโอนีน ( Methionine) : เป็นสารอาหารที่ช่วยเรื่องการเผาผลาญไขมันและกรดไขมัน ช่วยบำรุงตับ และยังเป็นสารต้านความเครียด จึงช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้

       เฟนิลอะลานีน ( Phenylalanine ) : สารอาหารที่สำคัญสำหรับต่อมไธรอยด์ ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนไธรอยด์ที่จำเป็นต่อการเผาผลาญของร่างกาย

       เทรีโอนีน ( Threonoine ) : สารอาหารที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของระบบภายในร่างกาย โดยเฉพาะระบบทางเดินอาหาร ช่วยให้มีการย่อยและการดูดซึมที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีข้อมูลที่ระบุว่าเทรีโอนีนมีส่วนช่วยป้องกันการจับตัวของไขมันที่ตับได้อีกด้วย

       ทริพโตเฟน ( Tryptophan ) : เป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพของวิตามินบี ส่งผลให้เซลล์ประสาทแข็งแรงและทำงานได้ดีขึ้น จึงช่วยผ่อนคลายความเครียดได้

       วาลีน (Valine ) : อีกหนึ่งสารอาหารที่มีในสาหร่ายสไปรูลิน่า ซึ่งช่วยกระตุ้นการทำงานในส่วนของการควบคุมอารมณ์ และการประสานการทำงานของระบบกล้ามเนื้อ

ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและฟื้นฟูความสดชื่นให้กับร่างกายได้

     ในสาหร่ายสไปรูลิน่า ประกอบด้วยสารอาหารสำคัญอีกสองชนิด คือ สารไฟโคไซยานิน ( Phycocyanin ) และโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharide ) ซึ่งจะกระตุ้นการสร้าง รวมถึงเสริมการทำงานของทั้งเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาว จึงช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทานได้ นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง เพราะอุดมด้วยธาตุเหล็ก และโฟลิก แอซิค

ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย

     สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย และกำลังมองหาตัวช่วยที่ปลอดภัยไร้ผลข้างเคียง สาหร่ายสไปรูลิน่า คืออีกตัวช่วยที่ตอบโจทย์ เพราะจัดเป็น Dietary fiber จึงสามารถปรับสมดุลของระบบขับถ่าย และบรรเทาอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี

ช่วยบำรุงระบบประสาท

     เนื่องจากสาหร่ายสไปรูลิน่านั้น อุดมไปด้วยกลุ่มวิตามินบีต่างๆ เช่น B1 B2 B6 B12 จึงช่วยป้องกันโรคเหน็บชาได้ หรือโรคที่เกี่ยวกับปลายประสาทอักเสบได้

ป้องกันโรคไขมันในเลือดสูง

     โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เพราะสาหร่ายสไปรูลิน่ามีกรดแกมม่าไลโนเลนิก (GLA) ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นของร่างกาย ที่มีบทบาทในการลดปริมาณของคลอเรสเตอรอลในเลือดได้
จึงลดความเสี่ยงของการเกิดโรคดังกล่าวได้นั่นเอง

บำรุงสายตา

     ป้องกันโรคจอประสาทตา นอกจากสารอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว สาหร่ายสไปรูลีน่ายังอุดมไปด้วยสารกลุ่มคาร์โรทีนอยด์ โดยเฉพาะเบต้าคาร์โรทีน ซึ่งจะเป็นสารที่ให้วิตามินเอ
จึงมีประโยชน์ต่อการบำรุงสายตา และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคตาได้

     นอกจาก 6 คุณประโยชน์ที่โดดเด่นนี้แล้ว สาหร่ายสไปรูลิน่ายังมีประโยชน์ต่อสุขภาพโดยรวมของร่างกาย ทั้งให้แคลเซียม ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน มีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินอี เบต้าแคโรทีน แร่ธาตุสังกะสี แมงกานีส ซิลิเนียม ซึ่งจะช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่มาทำลายเซลล์ต่างๆของร่างกายได้

สารอาหารในสาหร่ายสไปรูลิน่าตอบโจทย์กับใครบ้าง?

       ผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพร่างกาย เพิ่มความแข็งแรงกับร่างกาย

       ผู้ที่มีความเสี่ยงว่าจะขาดสารอาหาร (รับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ในแต่ละวัน)

       ผู้ที่รู้สึกอ่อนเพลีย รวมไปถึงผู้ป่วยระยะพักฟื้น

       ผู้ที่มีปัญหาเรื่องระบบขับถ่าย ท้องผูก ขับถ่ายไม่สม่ำเสมอ

       ผู้ที่มีปัญหาระบบทางเดินอาหาร อาหารไม่ย่อย

       ผู้ป่วยโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น เบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง เป็นต้น

       ผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มักมีอาการเบื่ออาหาร และร่างกายมีกระบวนการเผาผลาญสารอาหารที่บกพร่อง

       ผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ และกังวลว่าร่างกายจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

       ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น ดื่มแอลกอฮอล์ หรือสูบบุหรี่เป็นประจำ

     ด้วยประโยชน์ที่มากมายของสาหร่ายสไปรูลีน่าที่มีต่อร่างกาย และเพื่อให้ทุกคนได้รับคุณประโยชน์จากสาหร่ายชนิดนี้อย่างคุ้มค่าที่สุด แนะนำว่าควรคำนึงถึงหลักในการเลือกซื้ออย่างถูกวิธีคือ ควรเลือกสาหร่าย Spirulina ที่ผลิตภายใต้มาตรฐานยาและที่ได้รับการรับรองมาตรฐานทั้งจากในไทยและสากล ซึ่งจะทำให้มั่นใจในคุณภาพว่าได้ผ่านการคัดสรร และขั้นตอนการผลิตที่ปลอดภัย ไร้สารปนเปื้อน ด้วยความห่วงใยจาก _MEGA We care

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้