เทรนด์สุขภาพประจำเดือนเมษายน 2564

เทรนด์สุขภาพประจำเดือนเมษายน 2564

     คนไทยป่วยเป็นโรคเบาหวานถึง 4.8 ล้านคน!! และเสียชีวิตเฉลี่ยวันละ 200 คน นี่คือสถิติที่บอกได้อย่างชัดเจนว่า คนไทยจำนวนไม่น้อยติดกินหวานจนทำให้กลายเป็นปัญหาใหญ่เกี่ยวกับสุขภาพ

     กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้เปิดเผยที่น่าสนใจพบว่า คนไทยมีสถิติในการกินน้ำตาลมากถึงวันละ 25 ช้อนชา ซึ่งเป็นปริมาณที่มากกว่าองค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดไว้ถึงกว่า 4 เท่า และนอกจากนี้พฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาลของคนไทย ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลม, ชานมไข่มุก ฯลฯ ของสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล ปี 2562 พบว่า ในแต่ละวันคนไทยดื่มเครื่องดื่มประเภทนี้เฉลี่ยมากกว่า 3 แก้ว นอกจากนี้ในสถิติยังพบอีกว่าเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาลที่ขายอยู่ทั่วไปมีปริมาณน้ำตาลสูงมากเฉลี่ย 9-19 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร ขณะที่ปริมาณที่เหมาะสมไม่ควรมีมากกว่า 6 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร และทั้งหมดนี้คือสาเหตุหลักการเพิ่มขึ้นของโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจ หลอดเลือดหัวใจ และฟันผุในคนไทยทุกเพศทุกวัย

     จากการสำรวจข้อมูลในระดับนานาชาติ พบว่า ประเทศไทยคือประเทศที่มีอัตราของค่า BMI (ดัชนีมวลกาย) สูงกว่า 25% โดยสูงเป็นอันดับ 2 ในกลุ่มประเทศอาเซียนรองจากมาเลเซีย ส่งผลทำให้คนไทยมีผู้ป่วยโรคเบาหวานถึง 4.8 ล้านคน และมีอัตราในการเสียชีวิตจากการโรคนี้กว่า 200 คนต่อวัน และสถิติที่น่าตกใจก็คือ ในเด็กไทยมีปัญหาน้ำหนักเกินเพิ่มขึ้น
ถึง 13.1%

     เมื่อสถานการณ์เป็นเช่นนี้ นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย จึงแนะนำให้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกินน้ำตาลของคนไทย ด้วยการจำกัดการกินรสหวานให้น้อยที่สุด หรือเปลี่ยนจากการดื่มเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาล มาเป็นการดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 6 - 8 แก้วต่อวันเพื่อสุขภาพที่ดี นอกจากนี้ยังแนะนำให้เลือกขนาดของภาชนะเครื่องดื่มให้เล็กลง เพื่อจำกัดปริมาณในการกินให้น้อยลง

     นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ ยังแนะนำเพิ่มเติมด้วยว่า การปรับสมดุลของระบบเผาผลาญในร่างกายก็สามารถที่จะกำจัดน้ำตาลออกไปจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การเพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีในระบบทางเดินอาหารให้สมบูรณ์มากขึ้นก็จะมีส่วนช่วยให้ร่างกายกำจัดน้ำตาลส่วนเกินออกไปได้เร็วขึ้น


ขอบคุณข้อมูลจาก :
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
www.bltbangkok.com/news/30433/

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้