ขมิ้นชัน สมุนไพรชั้นดีที่ช่วยให้โรคบรรเทา

ขมิ้นชัน สมุนไพรชั้นดีที่ช่วยให้โรคบรรเทา

รู้หรือไม่ ‘ขมิ้นชัน’ หนึ่งในสมุนไพรใกล้ตัวคนไทยที่ได้รับการทดลองและพบว่ามีส่วนช่วยต้านและทำลายเซลล์มะเร็งในอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายได้
.
ตลอดระยะเวลา 50 ปีที่ผ่านมา ในบรรดาสารต้านมะเร็งจากพืช ‘สารเคอร์คูมิน’ (Curcumin) ในขมิ้น (ขมิ้นชันที่มีสีเหลือง) เป็นสารที่ได้รับการวิจัยมากที่สุดทั้งในห้องทดลองและในมนุษย์ ซึ่งจากงานวิจัยต่างๆ หลายชิ้นในห้องทดลองพบว่า ‘สารเคอร์คูมิน’ สามารถต้านและทำลายเซลล์มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งทางเดินปัสสาวะ มะเร็งนรีเวช (มะเร็งในอวัยวะสืบพันธุ์ของผู้หญิง) มะเร็งเม็ดเลือด มะเร็งปอด มะเร็งต่อมไทมัส (มะเร็งในช่องอกส่วนหน้า) มะเร็งสมอง มะเร็งเต้านม และมะเร็งกระดูกได้
.
ในขณะที่งานวิจัยระดับสูงที่เชื่อถือได้ในมนุษย์ชิ้นหนึ่งได้ทำการวิจัยให้ผู้ที่สูบบุหรี่จำนวน 44 คน ที่ผลตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่พบว่ามีเนื้องอกและผลการตัดชิ้นเนื้อพบว่าเป็นกลุ่มเซลล์ตั้งต้นเป็นเนื้องอก ให้กินเคอร์คูมินจากขมิ้นทุกวัน แล้วเจาะเลือดดูพบว่ามีระดับเคอร์คูมินในเลือดสูงขึ้น และเมื่อต้องทำการส่องตรวจลำไส้ใหญ่อีกครั้งปรากฎว่า จำนวนกลุ่มเซลล์ตั้งต้นเป็นเนื้องอกลดลง ในขณะที่นำเอาเคอร์คูมินมาทดลองใช้เป็นยาร่วมเพื่อรักษามะเร็งเต้านม มะเร็งตับอ่อน มีผลขั้นต้นออกมาในทิศทางที่ดี
.
นอกจากที่จะใช้รักษามะเร็งแล้ว ยังมีหลักฐานวิจัยเกี่ยวกับการนำเอามารักษาเบาหวานพบว่า สารเคอร์คูมินในขมิ้นชันลดการเป็นเบาหวานได้ดี รวมทั้งลดอาการอักเสบของโรคข้อรูมาตอยด์ ลดคอเลส เตอรอลในเลือด และบรรเทาอาการปวดท้องจากระบบทางเดินน้ำดีได้เช่นกัน โดยผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ รวมทั้ง นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์แนะนำให้กินเป็นประจำทุกวัน อาจจะในรูปแบบของเครื่องเทศที่ผสมในแกงต่างๆ เช่น แกงกะหรี่ หรือในรูปแบบผงใส่ในเครื่องปั่นผสมพร้อมกับผักผลไม้อื่นๆ ก็ได้ขอบคุณข้อมูลจาก :

พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself'  (หน้า 83-84 ) โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้