ดูแลตัวเองอย่างไรเมื่อมีอาการท้องเสีย

ดูแลตัวเองอย่างไรเมื่อมีอาการท้องเสีย

     ท้องเสีย หรืออุจจาระร่วง (Diarrhea) คือ ความผิดปกติทางระบบอาหาร ส่งผลให้เกิดการถ่ายอุจจาระเหลวหรือเป็นน้ำมากกว่า 3 ครั้ง ภายใน 24 ชั่วโมง และอาจมีการถ่ายอุจจาระเป็นมูกปนเลือดได้ ซึ่งสาเหตุหลักของโรคมักมาจากการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือปรสิตจากอาหาร โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่เชื้อแบคทีเรียจะเจริญเติบโตได้เร็ว

 

   สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย
         ประเภทของการท้องเสีย
         สัญญาณบ่งบอกอาการท้องเสีย
         วิธีดูแลตัวเองเมื่อมีอาการท้องเสีย
         โปรไบโอติก ยีสต์ (Probiotic Yeast) ตัวช่วยแก้ท้องเสียอย่างมีประสิทธิภาพ

 

ประเภทของการท้องเสีย

 

1.  ท้องเสียแบบเฉียบพลัน

     เกิดจากร่างกายได้รับเชื้อโรคจากการปนเปื้อนในน้ำหรืออาหารที่กิน อย่างไรก็ตามอาการท้องเสียเฉียบพลันยังสามารถเกิดได้จากปัจจัยอื่นๆ ที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น การทานยาปฏิชีวนะหรือยาฆ่าเชื้อบางชนิด ความเครียด ความวิตกกังวล การรับประทานรสจัด รวมทั้งการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไป

2.  ท้องเสียแบบเรื้อรัง

     อาการท้องเสียที่เกิดขึ้นติดต่อกันอย่างน้อย 2 สัปดาห์ขึ้นไป จะถือเป็นอาการท้องเสียเรื้อรัง ซึ่งอาจเกิดจากโรคลำไส้อักเสบ โรคลำไส้แปรปรวน โรคตับอ่อนอักเสบเรื้อรัง หรือมะเร็งลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้ยังสามารถเกิดได้จากอาหารที่กินเข้าไป เพราะบางคนจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพาะการย่อยสารอาหารบางประเภทเช่น การขาดน้ำย่อยสำหรับย่อยน้ำตาลแล็กโทส ซึ่งเป็นน้ำตาลที่พบมากในนมหรือผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับนม

 

สัญญาณบ่งบอกอาการท้องเสีย

 

       ถ่ายอุจจาระเหลว หรือถ่ายเป็นน้ำ

       ถ่ายอุจจาระมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน

       ถ่ายเป็นมูกปนเลือด

       อาการอื่นๆ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดเกร็งท้อง ปวดบิด ท้องอืด อ่อนเพลีย มีไข้ หรือปวดศีรษะ

      

วิธีดูแลตัวเองเมื่อมีอาการท้องเสีย

 

     กรณีผู้ที่มีอาการท้องเสียเฉียบพลัน ส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องพบแพทย์ เพราะอาการท้องเสียจะค่อยๆ ดีขึ้นเอง แต่ควรดื่มน้ำมากๆ หรือดื่มผงน้ำตาลเกลือแร่โออาร์เอส (ORS) เพื่อชดเชยน้ำและเกลือแร่ที่ร่างกายสูญเสียไป และควรระวังเรื่องความสะอาดของอาหารที่กิน และหากอาการไม่ดีขึ้นภายใน 3-4 วันควรรีบไปปรึกษาแพทย์

     อย่างไรก็ตาม หากเกิดอาการท้องเสียเรื้อรังนานเกิน 14 วัน อาจจะเป็นโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง โรคลำไส้แปรปรวนหรือโรคอื่นๆ ร่วมด้วย ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนการรักษาโรคหรือความผิดปกติที่เกิดขึ้นอย่างถูกต้องต่อไป

 

 

โปรไบโอติก ยีสต์ (Probiotic Yeast) ตัวช่วยแก้ท้องเสียอย่างมีประสิทธิภาพ

 

     โปรไบโอติก ยีสต์ (Probiotic Yeast) คือกลุ่มจุลินทรีย์ในตระกูลยีสต์ที่เป็นประโยชน์ ซึ่งเมื่อมีปริมาณที่เพียงพอจะช่วยให้การทำงานของระบบทางเดินอาหารและระบบอื่นๆ ของร่างกายเกิดความสมดุล นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการดูดซึมสารอาหาร ป้องกันโรคกระเพาะอาหารที่เกิดจากเชื้อ Helicobacter pylori รักษาความผิดปกติในระบบทางเดินอาหารของร่างกาย ช่วยรักษาหรือป้องกันอาการท้องเสียเฉียบพลัน และสามารถรักษาอาการท้องเสียที่เกิดจากการทานยาปฏิชีวนะ (Antibiotic-associated Diarrhea)ได้

     ทั้งนี้ โปรไบโอติก ยีสต์ สามารถหาได้จากโยเกิร์ต และนมเปรี้ยว ซึ่งเป็นอาหารที่ต้องเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส รวมถึงในปัจจุบันได้มีการนำมาใส่ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆ แต่ควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนใช้ โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรเลือกโปรไบโอติก ยีสต์ สายพันธุ์  Saccharomyces cerevisiae (Boulardii)  ซึ่งเป็นโปรไบโอติก ยีสต์ที่มีความทนต่อภาวะกรด-ด่าง (pH) ต่างๆ ในระบบทางเดินอาหารและสามารถยึดเกาะในทางเดินอาหารได้ดี อีกทั้งมีผลงานวิจัยตีพิมพ์ออกมาจำนวนมาก จึงมั่นใจได้ว่าเป็นโปรไบโอติก ยีสต์ ที่สามารถมีชีวิตรอดในทางเดินอาหาร ช่วยรักษาอาการท้องเสีย หรือส่งเสริมสุขภาพของลำไส้ได้จริง ที่สำคัญ โปรไบโอติก ยีสต์ สายพันธุ์ Saccharomyces cerevisiae (Boulardii) ไม่ถูกทำลายด้วยยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย จึงสามารถรับประทานพร้อมยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ ไม่ว่าจะใช้รักษาอาการท้องเสีย หรือช่วยลดอาการท้องเสียจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียในการรักษาโรคต่างๆ ได้

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

โรงพยาบาลนนทเวช
เว็บไซต์พบแพทย์
โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้