กลูต้าไธโอน สาเหตุหนึ่งของ โรคด่างขาว

กลูต้าไธโอน สาเหตุหนึ่งของ โรคด่างขาว

“ผิวขาว เท่ากับสวย” เป็นอีกหนึ่งคำนิยามที่คุ้นหูของใครหลายคน แต่จะคุ้มหรือไม่… หากความขาว ความสวยที่คุณปรารถนานั้นต้องแลกมากับปัญหาสุขภาพที่จะตามมาในอนาคต?

     ถ้าอยากให้คุณมีผิวขาว สวย ควบคู่ไปกับการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง บทความนี้เราจึงมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับกลูต้าไธโอน (Glutathione) มาบอกกัน พร้อมไขข้อข้องใจที่ว่า กลูต้าไธโอนแบบกินนั้นช่วยทำให้ผิวขาวได้จริงหรือ, การฉีดผิวขาวปลอดภัยแค่ไหน พร้อมทั้งอธิบายว่าโรคด่างขาวคืออะไร แล้วจริงหรือไม่ที่กลูต้าไธโอน (Glutathione) เป็นสาเหตุของการเกิดโรคด่างขาว?

 

  สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

   ทำความรู้จักกับ กลูต้าไธโอน (Glutathione)

  กลูต้าไธโอน (Glutathione) ที่นิยมใช้เพื่อปรับสีผิวให้ดูขาวขึ้นมีที่แบบ

  “โรคด่างขาว” (Vitiligo) ต้นเหตุจากกลูต้าไธโอน (Glutathione)

   ทำไม "โรคด่างขาว" (Vitiligo) จึงน่ากลัว?

   อยากมีผิวขาวอย่างปลอดภัยต้องทำอย่างไร?

   ทางเลือกใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมคือการดูแลผิวจากภายใน

   คุณค่าจาก 3 สารอาหาร ให้กลูต้าไธโอน (Glutathione) จากธรรมชาติ เพื่อผิวขาวใสอย่างปลอดภัย


ทำความรู้จักกับ กลูต้าไธโอน (Glutathione)

    กลูต้าไธโอน (Glutathione) คือ โปรตีนชนิดหนึ่ง ที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่สำคัญ 3 ชนิด คือ ซิสเตอิน (Cystein), ไกลซิน (Glycine) และ กลูตาเมท (Glutamate) แต่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้ว่า… ความจริงแล้วร่างกายของคนเราสามารถผลิตกลูต้าไธโอนขึ้นได้เองตามธรรมชาติ โดยจะพบมากที่บริเวณตับ และโปรตีนชนิดนี้จะทำหน้าที่ในการปกป้องเนื้อเยื่อไม่ให้ถูกทำลายโดยสารอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย และยังช่วยตับในการขจัดสารพิษต่างๆออกจากร่างกายได้ ด้วยเหตุนี้เองทางการแพทย์จึงได้มีการนำกลูต้าไธโอนมาใช้รักษาโรคบางชนิด และต่อมาได้มีการนำกลูต้าไธโอนมาใช้ในด้านความสวยความงามอย่างแพร่หลาย เพราะเชื่อกันว่าสามารถช่วยทำให้ผิวขาวขึ้นได้

     อีกหนึ่งเรื่องที่ต้องรู้สำหรับคนอยากขาวก็คือ กลูต้าไธโอน (Glutathione) คือตัวช่วยเพื่อผิวขาวที่มาพร้อมความเสี่ยง ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?

กลูต้าไธโอน (Glutathione) ที่นิยมใช้เพื่อปรับสีผิวให้ดูขาวขึ้นมีที่แบบ

1.  กลูต้าไธโอนแบบฉีด
     เมื่อฉีดกลูต้าไธโอน (Glutathione) แล้วจะทำให้สีผิวอ่อนลง ผิวดูขาวขึ้น แต่จำเป็นต้องฉีดซ้ำอยู่เรื่อยๆ เพราะให้ผลลัพธ์แค่ชั่วคราวเท่านั้น ข้อเสียของกลูต้าไธโอนแบบฉีดคือมีผลข้างเคียงต่อสุขภาพ หากได้รับกลูต้าไธโอนในปริมาณที่มากเกินไป หรือสะสมอยู่ในร่างกายเป็นเวลานาน อาจเกิดผลข้างเคียงขึ้นกับร่างกายได้ เช่น มึนงง ปวดหัว ตาพล่ามัว หรืออาจทำให้มีสารตกค้างในร่างกาย และการที่ร่างกายได้รับกลูตาไธโอนมากเกินปกติ จนทำให้เกิดความผิดปกติกับเซลล์ Melanocyte ซึ่งเป็นเซลล์สร้างเม็ดสี จึงเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคด่างขาว นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ที่ฉีดกลูต้าไธโอนบางรายอาจเกิดอาการแพ้รุนแรงถึงขั้นทำให้เสียชีวิตเฉียบพลันได้

2.  กลูต้าไธโอนแบบรับประทาน
     สำหรับกลูต้าไธโอน (Glutathione) ในรูปแบบนี้ มีผลการศึกษาเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่ยืนยันว่าสามารถทำให้สีผิวอ่อนลงได้ เนื่องจากกลูต้าไธโอนแบบกินนั้นเมื่อเข้าไปในกระเพาะ จะถูกย่อยจนหมด ร่างกายไม่ได้ดูดซึมเข้าไปในรูปแบบของกลูต้าไธโอน ดังนั้นการกินกลูต้าไธโอนเข้าไปจึงไม่เกิดประโยชน์ ไม่ช่วยทำให้ผิวขาว และในระยะยาวยังส่งผลต่อตับ เสี่ยงทำให้เส้นเลือดไม่แข็งตัวจนเลือดออกตามผิวหนังได้

“โรคด่างขาว” (Vitiligo) ต้นเหตุจากกลูต้าไธโอน (Glutathione)

    โรคด่างขาว (Vitiligo) คือโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างเม็ดสีผิว (Melanocyte) ซึ่งเซลล์ดังกล่าวอาจถูกทำลายหรือหยุดการสร้างเม็ดสีผิว (Melanin) ด้วยปัจจัยหลายอย่างจนทำให้เกิดเป็นด่างสีขาวคล้ายน้ำนมตามผิวหนัง และสาเหตุก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร เพราะมีปัจจัยหลายอย่างเช่น เกิดจากกรรมพันธุ์ เกิดจากภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง เกิดจากโรคแพ้ภูมิตัวเอง เป็นอาการหนึ่งของโรคมะเร็งผิวหนังหรือมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

     นอกจากนี้ยังพบว่าพฤติกรรมที่มีความเสี่ยงสูงและมักเกิดขึ้นได้บ่อยกับทุกคนโดยไม่ทันรู้ตัว คือ แสงแดด ความเครียด และสารเคมีที่เข้าสู่ร่างกาย เช่น การฉีดกลูต้าไธโอน เข้าหลอดเลือดมากเกินไป ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคด่างขาว เพราะจะส่งผลให้เซลล์ผิวหนังที่ชื่อ เมลาโนไซต์ (Melanocyte) ซึ่งมีหน้าที่ผลิตเม็ดสีผิว (Melanin) หยุดทำงานหรือถูกทำลาย สีผิวจึงเริ่มซีดและค่อยๆ เปลี่ยนไป จนเป็นด่างขาว ในบางรายอาจมีผิวแดง อักเสบ มีสีผิวที่เข้มขึ้น หรืออาจมีอาการคันร่วมด้วย

ทำไม "โรคด่างขาว" (Vitiligo) จึงน่ากลัว?

    โรคด่างขาว (Vitiligo) ไม่ใช่แค่ทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ แต่ผู้ที่เป็นโรคนี้จะขาดเม็ดสีผิว (Melanin) ซึ่งทำให้ผิวมีความไวต่อแสงแดดมากกว่าคนทั่วไป จึงเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง อีกทั้งยังอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น เกิดปัญหากับดวงตา เช่น ม่านตาอักเสบ สูญเสียการได้ยินบางส่วนหรือหูตึง ทำให้ผิวแห้งและคัน เป็นต้น และเป็นการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคด่างขาว ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่จะไปกระตุ้นให้เซลล์ซึ่งทำหน้าที่สร้างเม็ดสีผิวถูกทำลาย หรือทำงานผิดปกติ หนึ่งในนั้นคือการฉีดผิวขาวและการรับประทานกลูต้าไธโอนด้วย

Vitiligo


อยากมีผิวขาวอย่างปลอดภัยต้องทำอย่างไร?

    อยากมีผิวขาวควบคู่ไปกับการมีสุขภาพผิวที่ดี โดยไม่ต้องกังวลเรื่องผลข้างเคียง และลดโอกาสการเป็นโรคด่างขาว (Vitiligo) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวในปริมาณที่เพียงพอ โดยเฉพาะผักและผลไม้ที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสามารถสร้างกลูต้าไธโอน (Glutathione) ตามธรรมชาติได้ดีขึ้น เช่น ผักผลไม้ประเภทหน่อไม้ฝรั่ง อะโวคาโด และวอลนัท  รวมถึงอาหารประเภทโปรตีน ไข่ และนม

     แต่เนื่องจากวิถีชีวิตของคนในยุคปัจจุบันที่ค่อนข้างเร่งรีบ ทำให้พฤติกรรมการกินเปลี่ยนแปลงไปด้วย หลายคนรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ กินอาหารซ้ำๆ เดิมๆ  ส่งผลให้สุขภาพร่างกายรวมถึงสุขภาพผิวไม่แข็งแรงเท่าที่ควร


ทางเลือกใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมคือการดูแลผิวจากภายใน

     การดูแลผิวจากภายในด้วยกรดอะมิโนที่มีบทบาทเป็นสารตั้งต้นของกลูต้าไธโอน อย่าง L-Cysteine เพราะจะไปช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดสีฟีโอเมลานิน (เม็ดสีที่พบในคนผิวขาว) และช่วยยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ไทโรซิเนสที่หากมีมากเกินไปจะทำให้สีผิวดูเข้มขึ้น และ สารสกัดจากมะขามป้อม (Amla extract) ที่เป็นแหล่งของวิตามินซีปริมาณสูงจากธรรมชาติ จะช่วยเสริมประสิทธิการทำงานของ L-Cysteine ช่วยกระตุ้นการสร้างกลูต้าไธโอน ได้เพิ่มขึ้น และอีกหนึ่งสารอาหาร คือ Grape seed extract หรือสารสกัดเมล็ดองุ่น ที่มี OPC เข้มข้น มีฤทธ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่แรงกว่าวิตามินซีและวิตามินอี ทั้งยังช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ยับยั้งเอ็นไซม์คอลลาจิเนสซึ่งเป็นตัวการทำลายคอลลาเจน จึงช่วยทำให้ผิวแข็งแรง ยืดหยุ่นดีขึ้นและให้ผิวขาว สุขภาพดี แบบครบสูตรได้นั่นเอง
 

คุณค่าจาก 3 สารอาหาร ให้กลูต้าไธโอน (Glutathione) จากธรรมชาติ เพื่อผิวขาวใสอย่างปลอดภัย

1.  แอล-ซีสเทอีน (L-Cysteine)
     เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ร่างการสร้างเองได้ แต่มีปริมาณน้อย และสามารถได้เพิ่มจากการรับประทานอาหารจำพวกโปรตีนที่ให้ประโยชน์กับร่างกาย ดังต่อไปนี้           
     1.1  ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย โดยเป็นส่วนหนึ่งของโปรตีนในร่างกาย เช่น ผิว ผม เล็บเป็นต้น
     1.2  ช่วยกระตุ้นการสร้างกูลต้าไธโอนในร่างกาย ต่อต้านอนุมูลอิสระโดยแอล-ซีสเทอีน จะทำงานร่วมกับกรดอะมิโนอีก 2 ชนิด คือ แอล-กลูตาเมต (L-Glutamate)และแอล-ไกลซีน (L-Glycine) ซึ่งทั้งสองชนิดนี้พบมากในร่างกาย
     1.3  กระตุ้นการสร้างเม็ดสีฟีโอเมลานินให้เพิ่มขึ้น หรือมีสีผิวขาวขึ้น
     1.4  ช่วยยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ไทซิเนส ไม่ให้เปลี่ยนเป็นโดปาควินโนน(DOPA-quinone) ซึ่งมีผลทำให้สร้างเม็ดสีน้อยลง
     1.5  กระตุ้นการทำงานของ เอ็นไซม์อื่นๆ เพื่อให้ร่างกายสามารถต่อต้านสิ่งแปลกปลอมต่างๆ รวมถึงเชื้อแบคทีเรียและ ไวรัส ทำให้อาการโรคติดเชื้อต่างๆหายๆได้เร็วยิ่งขึ้น

2.  Amla extract (สารสกัดมะขามป้อม)
     สารสกัดมะขามป้อมเป็นแหล่งที่อุดมด้วยวิตามินซีสูง และยังมีกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระโพลีฟีนอลอีกด้วย เรียกได้ว่าสารสกัดมะขามป้อมมีบทบาทเป็นสารต้านอนุมุลอิสระที่ให้ฤทธิ์ที่แรงอย่างมีประสิทธิภาพ               
     2.1  ยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน โดยยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ไทโรซิเนส
     2.2  เสริมประสิทิธิภาพการทำงานของแอล-ซีสเทอีน จึงช่วยรักษาปริมาณกลูต้าไธโอนในร่างกาย

3.  Grape seed extract (สารสกัดเมล็ดองุ่น)
     มีสาระสำคัญที่ชื่อ โอลิโกเมอริค โปรแอนโธไซยานิน (oligomeric proanthocyanidin) หรือ OPC ซึ่งเป็นกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์
     3.1  มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพแรง มีฤทธิ์แรงกว่าวิตามินอีและซี จึงเรียกว่า super anti-oxidant
     3.2  ยับยั้งเอ็นไซม์คอลลาจิเนส(collaginase) ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำลายคอลลาเจน
     3.3  เพิ่มความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของเนื้อเยื่อคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวยืดหยุ่นดี
     3.4  ช่วยในการเพิ่มการไหลเวียนโลหิตผ่าน ระบบหลอดเลือดฝอยไปทั่วร่างกายมากขึ้น
     3.5  ยับยั้งการเกิดเม็ดสีเมลานิน โดยลดปริมาณเอ็นไซม์ไทโรซิเนส
     3.6  ปกป้องผิวจากการรังสียูวี ซึ่งมีผลต่อการสร้างเม็ดสีเมลานิน

     สารอาหารทั้ง 3 ที่กล่าวมานี้ล้วนมีบทบาทต่อการทำงานของเม็ดสีผิวได้อย่างปลอดภัย  ไม่ว่าจะเป็นการสร้างกลูต้าไธโอนหรือ การกระตุ้นการทำงานของเม็ดสีเมลานินก็ตาม เพียงแค่มีการดูแลผิวอย่างถูกวิธี เลือกกลูต้าไธโอนที่ปลอดภัยและน่าเชื่อถือ ก็จะได้“ผิวขาวเท่ากับสวย” อย่างปลอดภัยและมั่นใจ ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

 


ข้อมูลอ้างอิงจาก

1.      https://www.pobpad.com/โรคด่างขาว

2.      http://glutathione-wiki.blogspot.com/2011/09/blog-post_9668.html

3.      https://www.phyathai.com/article_detail/3067/th/สีผิวไม่สม่ำเสมอ_สัญญาณโรคด่างขาว...โรคไม่อันตรายแต่ควรรักษาอย่างถูกวิธี

 

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้