ใครบอกว่ากินผักแล้วทำให้ขาดโปรตีน

ใครบอกว่ากินผักแล้วทำให้ขาดโปรตีน

ใครบอกว่ากินผักแล้วทำให้ขาดโปรตีน

     พอได้แล้ว... ความเชื่อนี้ถึงเวลาที่ต้องถูกลบออกไปจากความคิดเสียที!?

     จากข้อมูลที่ได้ยินได้ฟังฝังหัวมานานเกี่ยวกับความเชื่อดังกล่าว ทำให้ใครหลายคนคิดอยู่ตลอดว่าหากเรากินผักเป็นประจำ หรือกินแต่ผักโดยไม่กินเนื้อสัตว์เลยจะทำให้ร่างกายขาดโปรตีน แต่ความเป็นจริงหากเราจะมองตามหลักธรรมชาติแล้ว ร่างกายของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น ช้าง ม้า วัว ควาย หรือหมู ร่างกายของสัตว์เหล่านี้ก็ไม่สามารถที่จะสร้างกรดอะมิโนขึ้นมาเองได้ ต้องไปอาศัยจากแหล่งโปรตีนตามธรรมชาติที่ได้จากพืช

     นอกจากนี้ยังมีความเชื่อต่อมาที่ว่า การกินแต่ผักจะได้กรดอะมิโนจำเป็นที่ไม่ครบถ้วน ซึ่งไม่เป็นความจริงในเชิงวิทยาศาสตร์เลยแม้แต่น้อย การกินพืชผักที่หลากหลายร่างกายจะสามารถได้รับกรดอะมิโนจำเป็นอย่างสมบูรณ์ ที่สำคัญในปัจจุบันมีนักกีฬาเพาะกายจำนวนมากที่เลือกทานแต่ผักเป็นอาหารเพียงอย่างเดียว โดยไม่ทานเนื้อสัตว์เลย ซึ่งเรียกนักกีฬาประเภทนี้ว่า Vegan Body Builder ซึ่งก็มีกล้ามที่ใหญ่มากทั้งนั้น

     ไม่เพียงเท่านั้นความเชื่อผิดที่ว่า...กินผักแล้วไม่อิ่มก็ไม่เป็นความเช่นกัน เพราะมีงานวิจัยเปรียบเทียบการทานผักเป็นหลักกับอาหารอเมริกันปกติ (ขนมปัง ไส้กรอก เนื้อสัตว์ ไข่) พบว่าการกินอาหารที่มีพืชผักเป็นหลัก ทำให้อิ่มนานและสบายท้องมากกว่า เพราะในผักจะมีกากใยสูง และปล่อยน้ำตาลในรูปแบบของโมเลกุลเดี่ยวที่ปล่อยออกมาทีละน้อย ทำให้รู้สึกอิ่มได้นาน

ขอบคุณข้อมูลจาก :

พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself' โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้