โควิด 19 กับอาการผิดปกติบนผิวหนัง

โควิด 19 กับอาการผิดปกติบนผิวหนัง

     ถึงนาทีนี้คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธได้ว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 (COVID-19) ถือเป็นวิกฤตการณ์ด้านสุขภาพครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของโลก!! เนื่องจากเชื้อไวรัสโควิด 19 นี้ เป็นอันตรายอย่างมากต่อร่างกายของผู้ที่ได้รับเชื้อ (ข้อมูล ณ วันที่ 5 พฤษภาคม 2564 มียอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกกว่า 154 ล้านราย และมียอดผู้เสียชีวิตรวมกว่า 3.22 ล้านราย) ดังนั้น เพื่อให้คุณได้เข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงที ครั้งนี้ MEGA We care ขออาสามาเผยวิธีสังเกตอาการโควิดเบื้องต้นด้วยตัวเอง พร้อมไขข้อข้องใจว่า วัคซีนโควิดคือทางออกที่ดีที่สุดจริงหรือ? ผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนต้องปฏิบัติตัวอย่างไรให้ปลอดภัยจากโควิด?

 

 สนใจหัวข้อไหน... คลิกเลย

      วิธีสังเกตอาการโควิดเบื้องต้นด้วยตัวเอง

      อาการโควิด 19 ที่พบทั่วไป มีดังนี้

      อาการที่พบไม่บ่อยนัก มีดังนี้

      วัคซีนโควิด คือ ทางออกที่ดีที่สุดจริงหรือ?

      ผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรเพื่อลดความเสี่ยง?

 

วิธีสังเกตอาการโควิดเบื้องต้นด้วยตัวเอง

     สำหรับการกลับมาระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ในประเทศไทยระลอกนี้ พบว่าแตกต่างออกไปจากครั้งก่อนหน้า เนื่องจากพบว่าผู้ที่ติดเชื้อหลายรายมักไม่แสดงอาการ หรือมีอาการที่คล้ายคลึงกับโรคอื่นๆ เช่น ภูมิแพ้ ไข้หวัด ตาแดง เป็นต้น ด้วยเหตุนี้ทำให้หลายคนเกิดความชะล่าใจ และไม่ได้เข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงที เพื่อให้คุณและคนที่คุณห่วงใยสามารถฝ่าวิกฤติโควิดครั้งนี้ไปได้อย่างปลอดภัย ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้หมั่นสังเกตอาการของตัวเอง

อาการโควิด 19 ที่พบทั่วไป มีดังนี้

       มีไข้
       ไอแห้ง
       อ่อนเพลีย

อาการที่พบไม่บ่อยนัก มีดังนี้

       ปวดเมื่อยเนื้อตัว
       เจ็บคอ
       ท้องเสีย
       ตาแดง
       ปวดศีรษะ
       สูญเสียความสามารถในการดมกลิ่นและรับรส
       มีผื่นบนผิวหนัง หรือนิ้วมือนิ้วเท้าเปลี่ยนสี

rash-covid19

     หากพบว่าตนเองหรือคนใกล้ชิดมีอาการดังกล่าว แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาเชื้อโดยด่วน

วัคซีนโควิด คือ ทางออกที่ดีที่สุดจริงหรือ?

     และแม้ว่าขณะนี้นักวิจัยของหลายบริษัทในต่างประเทศ จะประสบความสำเร็จในการคิดค้น พัฒนา และผลิตวัคซีนโควิดได้ แต่ยังไม่มีวัคซีนจากบริษัทใดที่การันตีได้ว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการติดเชื้อไวรัสได้แบบ 100% และยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าภูมิคุ้มกันที่ได้รับจากการฉีดวัคซีนนั้นจะอยู่ในร่างกายเรานานเพียงใด (ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการดูแลรักษาสุขภาพของแต่ละบุคคล) นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนโควิดแล้วบางรายอาจเกิดอาการแพ้รุนแรง มีอาการไม่พึงประสงค์หรือที่เรียกว่าผลข้างเคียงจากวัคซีนเกิดขึ้นได้

     อย่างไรก็ตามการฉีดวัคซีนโควิดก็ยังคงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในขณะนี้ เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส และเพื่อให้ทุกคนสามารถกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติได้เร็วที่สุด ในหลายประเทศจึงได้มีการทยอยฉีดวัคซีนโควิดให้กับบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนแล้ว รวมถึงประเทศไทยของเราด้วย

ผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรเพื่อลดความเสี่ยง?

     สำหรับในประเทศไทยสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด 19 ระลอกใหม่นี้ยังคงน่าเป็นห่วง การเข้าถึงวัคซีนโควิดอาจยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เนื่องจากจำนวนวัคซีน จำนวนบุคลากรทางการแพทย์ที่จะทำหน้าที่ฉีดวัคซีนให้กับประชาชนที่มีอยู่อย่างจำกัด ทำให้ต้องมีการจัดลำดับการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน โดยกลุ่มแรกๆที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด คือ บุคลากรทางการแพทย์ และกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว เป็นต้น

     ดังนั้น สิ่งที่ดีที่สุด ที่ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเองตอนนี้ คือ สวมหน้ากากอนามัย ไม่ไปในพื้นที่เสี่ยง เว้นระยะห่างทางสังคม ล้างมือบ่อยๆ รวมถึงการดูแลร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ หมั่นออกกำลังกาย เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่เพียงพอ เพราะถือเป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ

ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก

www.bangkokhospital.com/content/know-well-before-getting-the-covid-19-vaccine
www.pobpad.com/atopic-dermatitis
www.sarakadeelite.com/better-living/covid-vaccine-comparison/

 

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้