‘น้ำมันปลา’ สารสำคัญป้องกันปอดอักเสบ

‘น้ำมันปลา’ สารสำคัญป้องกันปอดอักเสบ

‘น้ำมันปลา’ สารสำคัญป้องกันปอดอักเสบ

     ปอดอักเสบ!! อาการวิกฤตขั้นรุนแรงของผู้ที่ติดเชื้อ COVID-19!! และเสี่ยงกับการเสียชีวิตมากขึ้น

     ความน่าตกใจของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ระลอกที่ 3 ซึ่งเกิดขึ้นในประเทศไทยก็คือ ผู้ที่ติดเชื้อจำนวนมากที่ไม่แสดงอาการใดๆ จนทำให้ไม่รู้ว่าตัวเองได้รับเชื้อไวรัสมาแล้วหรือยัง และเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อให้คนอื่นเช่นกัน

  สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

  สาเหตุการเสียชีวิตจากปอดอักเสบเกิดขึ้นได้อย่างไร

  ‘น้ำมันปลา’ สารอาหารที่มีส่วนช่วยป้องกันปอดอักเสบจากการติดเชื้อ

  ทำไมแพทย์ถึงแนะนำให้รับประทาน ‘น้ำมันปลา’(Fish Oil) ก่อนจะฉีดวัคซีน COVID-19 


     นอกจากนี้ยังสังเกตได้อย่างชัดเจนว่า ในการระบาดจากเชื้อสายพันธุ์อังกฤษ อายุของผู้ที่ติดเชื้อมีสถิติลดลง นั่นหมายความว่าคนอายุน้อยสามารถติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญที่สุดก็คือ อัตราจำนวนผู้ที่เสียชีวิตก็สูงเพิ่มขึ้น โดยจากสาเหตุของอาการปอดอักเสบติดเชื้อ

     อาการขั้นรุนแรงที่ทำให้ผู้ที่ติดเชื้อเสียชีวิตในระยะเวลาอันสั้นก็คือ อาการปอดอักเสบ เมื่อเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายและลุกลามสู่ปอด ร่างกายจะแสดงสัญญาณดังต่อไปนี้

       ไอมีเสมหะ
       เจ็บหน้าอก ขณะหายใจหรือไอ
       หายใจเร็ว หายใจหอบ หายใจลำบาก
       มีไข้ เหงื่อออก หนาวสั่น
       คลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องเสีย
       อ่อนเพลีย

     จนในท้ายที่สุดก็จะไม่สามารถหายใจได้เอง และต้องพึ่งเครื่องช่วงหายใจ ด้วยการสอดท่อ เข้าปาก ซึ่งเป็นการรักษาอาการที่สร้างความทรมานและเจ็บปวดเป็นอย่างมาก

สาเหตุการเสียชีวิตจากปอดอักเสบเกิดขึ้นได้อย่างไร

     ส่วนใหญ่ผู้ป่วยที่เสียชีวิตจาก COVID-19 โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว จะมีอาการปอดอักเสบ เพราะในปอดมีถุงลมที่จะถูกแทนที่ด้วยสารแปลกปลอมซึ่งเกิดจากการอักเสบ โดยหากเป็นคนปกติเวลาหายใจลมจะผ่านเข้าไปในระบบเส้นเลือด ซึ่งมีการแลกเปลี่ยนอากาศทางระบบถุงลมกับเส้นเลือด แต่เมื่อมีการอักเสบเกิดขึ้น เซลล์ปอดที่อักเสบจะกลายเป็นตัวกั้นทำให้ลมและออกซิเจนไม่สามารถผ่านเข้าไปได้ จนเป็นเหตุทำให้เสียชีวิต

 

lung-infection

 

‘น้ำมันปลา’ สารอาหารที่มีส่วนช่วยป้องกันปอดอักเสบจากการติดเชื้อ

     หลายคนคงจะทราบว่า ‘น้ำมันปลา’ (Fish Oil) เป็นน้ำมันที่สกัดมาจากปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแองโชวี่ ปลาแมคเคอเรล ปลาทูน่า ฯลฯ ซึ่งน้ำมันปลาอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

     กรดไขมันโอเมก้า-3 ในน้ำมันปลา ที่สำคัญอยู่ 2 ชนิด คือ EPA และ DHA ซึ่งจำเป็นต่อร่างกายมนุษย์ เพราะร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้จำเป็นต้องได้รับจากอาหารในธรรมชาติเท่านั้น

     ประโยชน์ของน้ำมันปลาที่คนส่วนใหญ่รู้กันเป็นอย่างดีก็คือ ช่วยลดระดับของไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด และเพิ่มระดับของ HDL (ไขมันดี)  ในต่างประเทศมีการทำวิจัยให้คนที่มีระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง ทดลองกินน้ำมันปลาติดต่อกันเป็นเวลา 3 เดือน พบว่าระดับไตรกลีเซอไรด์ลดลง และระดับ HDL เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน เช่นเดียวกับประโยชน์ด้านอื่นๆ ทั้งการป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจและสมองอุดตัน ช่วยลดความดันโลหิตสูง บำรุงสมอง ป้องกันภาวะซึมเศร้า และโรคที่เกี่ยวกับความจำหรืออัลไซเมอร์ได้ด้วย

 

fish-oil

     

     ที่สำคัญที่สุดในช่วงการแพร่ระบาด COVID-19 แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก แนะนำให้รับประทานน้ำมันปลาเป็นประจำ เพราะในประโยชน์อย่างหนึ่งของน้ำมันปลาก็คือ มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบที่มีประสิทธิภาพ โดยมีจากผลงานวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญสรุปว่ากรดไขมันกลุ่มโอเมก้า-3 ที่มีอยู่ในน้ำมันปลา โดยเฉพาะกรดไขมันประเภท EPA มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ และช่วยรักษาภาวะการเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบเรื้อรังได้ ทั้งยังช่วยยับยั้งหลั่งสารที่ทำให้ปอดเกิดการอักเสบ รวมไปถึงกระตุ้นการทำงานระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรงขึ้น

     จากผลงานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Cancer and Metastasis Reviews (ที่มา : https://link.springer.com/article/10.1007/s10555-020-09889-4) รายงานไว้ว่า กรดไขมัน  EPA และ DHA ที่พบในกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า-3 เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะถูกเปลี่ยนเป็น สารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Resolvins 
ซึ่งจะไปทำหน้าที่ต้านการอักเสบในร่างกาย ดังนั้นการรับประทานน้ำมันปลาจึงสามารถเชื่อได้ว่ามีส่วนช่วยลดการอักเสบ โดยเฉพาะอาการปอดอักเสบติดเชื้อของผู้ป่วย COVID-19 และมีแนวโน้มว่าจะสามารถลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อรุนแรงลงได้อีกด้วย

ทำไมแพทย์ถึงแนะนำให้รับประทาน ‘น้ำมันปลา’(Fish Oil) ก่อนจะฉีดวัคซีน COVID-19

     จากข่าวเรื่องผลข้างเคียงของผู้ป่วยที่ได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อรักษาอาการ COVID-19 ยี่ห้อหนึ่งเสียชีวิตจากปัญหาลิ่มเลือดอุดตันสร้างความอกสั่นขวัญแขวนให้กับคนทั่วไป และผู้ที่กำลังรอคิวเพื่อฉีดวัคซีนกันทั่วโลก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำข้อปฏิบัติเกี่ยวกับการเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีน และหนึ่งในนั้นก็คือ แนะนำให้รับประทานน้ำมันปลาก่อนฉีดวัคซีนประมาณ 2 อาทิตย์ เพราะคุณสมบัติของน้ำมันปลาอย่างหนึ่งที่สำคัญและสอดคล้องกับสถานการณ์ของการฉีดวัคซีน COVID-19 ก็คือ น้ำมันปลาสามารถลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ทำให้เลือดไม่เกาะตัวเป็นลิ่ม เลือดจึงไหลเวียนได้ดีขึ้น...ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

 

5-step-before-vaccine

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.bumrungrad.com/th/conditions/pneumonitis
https://medthai.com/วิธีเสริมภูมิต้านไวรัส/
https://www.matichon.co.th/lifestyle/news_2310348
https://www.praram9.com/รู้ทัน-ป้องกันโรคปอดอั/
https://www.thaihealth.or.th/Content/54564-7%20ข้อปฏิบัติ%20ก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19.html#:~:text=นายแพทย์สุวรรณชัย%20กล่าว,มีแอลกอฮอล์%203)%20ฉีดแขน

 

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้