Zinc แร่ธาตุสังกะสี สารอาหารสำคัญ ประโยชน์ครบครัน ของสุขภาพ

Zinc แร่ธาตุสังกะสี สารอาหารสำคัญ ประโยชน์ครบครัน ของสุขภาพ

   สนใจหัวข้อไหน... คลิกเลย

   Zinc (ซิงค์) สำคัญอย่างไรกับร่างกาย   

   ภาวะการขาด Zinc (ซิงค์) เกิดขึ้นกับใครได้บ้าง  

   ผู้ที่ขาด Zinc เป็นเวลานานจะมีอาการแตกต่างกันต่อไปนี้  

   Zinc ประโยชน์ครบครัน ที่มีต่อสุขภาพร่างกาย

   Zinc (ซิงค์)ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

   Zinc (ซิงค์)รักษาผมร่วง บำรุงผม และเล็บให้แข็งแรง

   Zinc (ซิงค์) ฟื้นฟูบาดแผลให้หายเร็วขึ้น

   Zinc (ซิงค์) เสริมสร้างฮอร์โมนเพศชายช่วยเพิ่มจำนวนของอสุจิ

   Zinc (ซิงค์) รักษาสิวและสมานแผล

 Zinc (ซิงค์) แร่ธาตุสังกะสี แร่ธาตุมหัศจรรย์ที่สำคัญต่อร่างกาย เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพในการเสริมสร้าง บำรุง และรักษา 

     เมื่อพูดถึง Zinc หรือแร่ธาตุสังกะสี หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ในเรื่องของการรักษาสิว แก้ผมร่วง เสริมสมรรถภาพทางเพศของผู้ชาย กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และป้องกันการติดเชื้อไวรัส แต่เชื่อหรือไม่ Zinc ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมายที่จะช่วยเสริมประสิทธิภาพในการดูแลสุขภาพได้ดียิ่งขึ้น

 Zinc (ซิงค์) หรือสังกะสีเป็นแร่ธาตุจำเป็น (Essential Trace Elements) ต่อร่างกายมนุษย์ที่มีความสำคัญอย่างมากต่อระบบการทำงานของร่างกายต่างๆ ให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์

Zinc (ซิงค์) สำคัญอย่างไรกับร่างกาย   

     Zinc (ซิงค์) หรือแร่ธาตุสังกะสี มีบทบาทสำคัญในการควบคุมให้กระบวนการต่าง ๆ ในร่างกายดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีส่วนช่วยในการทำงานของเอ็นไซม์ต่างๆของร่างกายถึง 300 ชนิด ซึ่งรวมถึงกระบวนการย่อยและเผาผลาญสารอาหารต่างๆ และมีบทบาทหน้าที่เกี่ยวข้องกับการสร้างโปรตีนที่ควบคุมการทำงานของร่างกาย กระบวนการสังเคราะห์สารพันธุกรรม ระบบสืบพันธุ์ ระบบประสาท ฮอร์โมน รวมถึงระบบภูมิคุ้มกัน เช่นการสร้างภูมิคุ้มกัน การเจริญเติบโต การทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน
     โดยปกติแล้วร่างกายมนุษย์ไม่สามารถสร้าง Zinc (ซิงค์) ขึ้นเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากอาหารที่มี Zinc (ซิงค์) เป็นส่วนประกอบโดยเฉลี่ยในปริมาณ 15 mg ต่อวัน ซึ่งแหล่งอาหารที่มีปริมาณ Zinc (ซิงค์) สูงได้แก่ อาหารทะเล หอยนางรม เมล็ดทานตะวัน เห็ด เนื้อหมู ไข่ ข้าวกล้อง ถั่วลิสง ปลา จมูกข้าวสาลี แป้งงา เมล็ดฝักทอง ธัญพืช เครื่องเทศ ผักโขม เป็นต้น

 

ภาวะการขาด Zinc (ซิงค์) เกิดขึ้นกับใครได้บ้าง  

     ภาวะการขาด Zinc (ซิงค์) สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่รับประทานอาหารที่มี Zinc ในปริมาณน้อย ส่วนมากมักพบได้ในผู้คนที่มีอาการท้องเสียเรื้อรัง คนที่ควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก ผู้สูงอายุที่รับประทานอาหารได้น้อยลง นอกจากนี้ยังพบได้ในผู้ที่มียีนผิดปกติ ทารกที่ดื่มนมจากแม่ที่ได้รับ Zinc (ซิงค์) ไม่เพียงพอ ผู้ที่ติดแอลกอฮอล์ หรือผู้ที่ใช้ยากดภูมิคุ้มกันบางประเภท   

ผู้ที่ขาด Zinc เป็นเวลานานจะมีอาการแตกต่างกันต่อไปนี้  

1.  ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง
2.  ร่างกายการแคระแกร็น สืบเนื่องจากเจริญเติบโตและการพัฒนาของร่างกายผิดปกติ เริ่มต้นสังเกตได้ตั้งแต่วัยเด็ก พบว่ามีพัฒนาการเจริญเติบโตของร่างกายที่ช้า ทำให้เด็กตัวเล็ก 
3.  สูญเสียการรับรู้รส และกลิ่นเสียไป จนทำให้มีอาการเบื่ออาหาร
4.  
สมรรถภาพทางเพศลดลงโดยเฉพาะในเพศชาย
5.  ผมร่วงมากกว่าปกติ มีปัญหาผมแตกปลาย
6.  เล็บเปราะหรือแตกหักง่าย เล็บเป็นจุดสีขาว
7.  ผิวพรรณแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น บาดแผลหายช้า
8.  การทำงานในระบบย่อยอาหาร การทำงานตับอ่อนและเยื่อบุลำไส้ผิดปกติ
9.  ท้องเสียเรื้อรัง
10.  การมองเห็นผิดปกติ 
11.  มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลางและการทำงานสมอง รวมทั้ง มีอาการซึมเศร้า อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย ขาดสมาธิ และเหม่อลอย

Zinc ประโยชน์ครบครัน ที่มีต่อสุขภาพร่างกาย

     หากร่างกายได้รับปริมาณ Zinc (ซิงค์) อย่างเพียงพอ ก็จะทำให้ระบบต่างๆ ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาสุขภาพได้เป็นอย่างดี  

Zinc (ซิงค์)ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

     Zinc (ซิงค์) มีความสำคัญอย่างมากต่อระบบภูมิคุ้มกัน เนื่องจากร่างกายของเราจำเป็นต้องใช้แร่สังกะสีในการทำงานของเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันที่เรียกว่า T-cells ซึ่งเป็นเซลล์ที่ช่วยในการควบคุมการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ Zinc (ซิงค์) ยังมีคุณสมบัติในการช่วยต้านการเพิ่มขึ้นของปริมาณเชื้อไวรัสในร่างกาย (Antiviral) หยุดการเจริญของเชื้อ รวมทั้งการเกาะจับของเชื้อในร่างกาย Zinc (ซิงค์) ยังมีฤทธิ์ต้านอักเสบ จึงช่วยลดการอักเสบที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายเกิดการติดเชื้อ เช่นโรคปอดอักเสบ เป็นต้น
     เมื่อเป็นหวัด Zinc (ซิงค์) จะลดความรุนแรงของอาการ ลดระยะเวลาการเป็นหวัด และหายจากโรคหวัดเร็วขึ้น และ หากร่างกายได้รับ Zinc (ซิงค์) ร่วมกับวิตามินซีเป็นประจำทุกวันยังช่วยป้องกันหวัดได้

Zinc (ซิงค์)รักษาผมร่วง บำรุงผม และเล็บให้แข็งแรง

    Zinc (ซิงค์) เป็นแร่ธาตุที่มีช่วยการเจริญเติบโตของเส้นผมและเล็บ โดยมีส่วนสำคัญต่อการสร้างเซลล์ใหม่ซ่อมแซมผมและเล็บที่อ่อนแอให้เจริญเติบโตและแข็งแรงมากขึ้น และยังช่วยควบคุมการทำงานของต่อมไขมันบนหนังศีรษะจึงลดโอกาสการหลุดร่วงของเส้นผมได้

Zinc (ซิงค์) ฟื้นฟูบาดแผลให้หายเร็วขึ้น

    Zinc (ซิงค์) มีส่วนสำคัญในการรักษาความสมบูรณ์และโครงสร้างของผิวหนัง ซึ่งพบว่าในระยะที่ร่างกายต้องการสร้างเซลล์ใหม่หลังผ่าตัดหรือเป็นแผลต่างๆจำเป็นต้องมีขบวนการนี้มากขึ้นเสมอ Zinc (ซิงค์) ช่วยให้ร่างกายมีกระบวนการซ่อมแซม หรือสมานแผลที่รวดเร็วยิ่งขึ้น 

Zinc (ซิงค์) เสริมสร้างฮอร์โมนเพศชายช่วยเพิ่มจำนวนของอสุจิ

     Zinc (ซิงค์) มีความจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของระบบสืบพันธุ์  ปรับสมดุลฮอร์โมนเพศชาย จากการศึกษา พบว่าการรับประทานแร่ธาตุสังกะสีวันละ 24 มิลลิกรัมต่อเนื่อง 45-50 วันช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายรวมถึงจำนวนและการเคลื่อนไหวของอสุจิได้อย่างชัดเจนจึงช่วยเพิ่มโอกาสการมีบุตรสำหรับผู้ชายที่มีบุตรยากได้

Zinc (ซิงค์) รักษาสิวและสมานแผล

     Zinc (ซิงค์) เกี่ยวข้องกับการรักษาสมดุลของปริมาณไขมัน ตามรูขุมขนที่ผิวหนัง จึงควบคุมปัญหาการเกิดสิวอุดตันรูขุมขนจากไขมันมากเกินไป นอกจากนี้ยังมีบทบาทลดอาการอักเสบ ป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว และยังกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ให้กับผิว ส่งผลให้เซลล์ผิวที่ถูกสร้างขึ้นใหม่มีสุขภาพดี และยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวด้วย  

      นอกจากนี้ Zinc (ซิงค์) ยังมีประโยชน์ที่มีต่อสุขภาพร่างกายรอบด้านเรียกได้ว่าเป็นแร่ธาตุมหัศจรรย์ที่สำคัญต่อร่างกายเต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพในการเสริมสร้าง บำรุง และรักษาอย่างดียิ่ง  
1.  Zinc (ซิงค์) ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้กับร่างกาย
2.  Zinc (ซิงค์) เป็นส่วนสำคัญต่อการสร้างโปรตีนและคอลลาเจน
3.  Zinc (ซิงค์) สังกะสีมีความจำเป็นต่อการสร้าง พันธุกรรม เช่น DNA ยีน
4.  Zinc (ซิงค์) ซิงค์เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์สำคัญมากมาย รวมทั้งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างเช่นซูเปอร์ออกไซด์ดิสมิวเทส (SOD)
5.  Zinc (ซิงค์) ช่วยควบคุมการทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน ลดระดับน้ำตาลสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน
6.  Zinc (ซิงค์) ช่วยต้านการอักเสบ
7.  Zinc (ซิงค์) มีประโยชน์ต่อดวงตา รวมไปถึงกระจกตา
8.  Zinc (ซิงค์) ช่วยเพิ่มความรู้สึกทางเพศในผู้ชาย และยังช่วยป้องกันและรักษาการเป็นหมันด้วย
9.  Zinc (ซิงค์) ช่วยให้ต่อมลูกหมากทำงานได้เป็นปกติ และเป็นส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโตของอวัยวะสืบพันธุ์
10.  Zinc (ซิงค์) ช่วยป้องกันโรคต่อมลูกหมากและมะเร็งต่อมลูกหมาก
11.  Zinc (ซิงค์) ช่วยรักษาภาวะการมีบุตรยาก
12.  Zinc (ซิงค์) ช่วยควบคุมการหดตัวของกล้ามเนื้อตามร่างกาย

     ทั้งหมดนี้คือคุณประโยชน์ Zinc (ซิงค์) แร่ธาตุมหัศจรรย์ที่สำคัญต่อร่างกาย เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพในการเสริมสร้าง บำรุง และรักษาด้วยความห่วงใยจาก Mega We care

ขอบคุณข้อมูลจาก  

1.  https://hellokhunmor.com/ภชนาการเพื่อสุขภาพ/ข้อมูลโภชนาการ/ซิงค์-แร่สังกะสี-ประโยชน์/

2.  https://www.sanook.com/health/22577/

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้