เทรนด์สุขภาพประจำเดือนพฤษภาคม 564

เทรนด์สุขภาพประจำเดือนพฤษภาคม 564

หมอเตือนนั่งทำงานบนเตียงเสี่ยงกระดูกและกล้ามเนื้อบาดเจ็บ

     ในช่วงที่หลายคน Work From Home เนื่องจากวิกฤตโรคระบาด นอกเหนือจากปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น รู้หรือไม่...การทำงานที่บ้านแล้วต้องนั่งอยู่บนเตียงเป็นการเพิ่มความเสี่ยงการบาดเจ็บของกระดูกและกล้ามเนื้อ

     นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า “จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคมีคนจำนวนมากต้องทำงานที่บ้าน  ทำให้หลายคนไม่มีความกระตือรือร้นที่จะทำงาน และเลือกที่จะทำงานบนเตียงโดยเฉพาะกลุ่มคนทำงานอายุน้อย ส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะทำงานบนเตียงมากกว่าทำงานในโต๊ะปกติ ซึ่งการนั่งทำงานในลักษณะของสิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมนี้ก็เป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น

     การทำงานบนเตียงจะส่งผลเสียต่อของกล้ามเนื้อคอ แผ่นหลัง สะโพก และยิ่งเพิ่มอันตรายมากขึ้นอีกเมื่อทำงานบนเตียงนุ่มๆ ในคนทำงานวัยหนุ่มสาวจะมีอันตรายที่มากกว่า เนื่องจากร่างกายจะไม่ค่อยแสดงอาการปวดขณะทำงาน แต่อาการดังกล่าวจะสะสมและแสดงออกมาในภายหลัง  ซึ่งเป็นผลจากการนอนทำงานบนเตียง ทั้งปวดหลัง กล้ามเนื้อหลังแข็งเกร็ง ปวดคอ จากการบาดเจ็บของกระดูก เอ็น และกล้ามเนื้อที่คอ

     ถ้าหลีกเลี่ยงการทำงานบนเตียงไม่ได้ ควรจัดท่านั่งให้เหมือนกับการนั่งทำงานบนเก้าอี้คือ นั่งหลังให้ตรงอยู่ในท่าเหมือนนั่งเก้าอี้ จะช่วยลดการบาดเจ็บของกระดูกและกล้ามเนื้อได้ อย่านอนคว่ำหน้าพิมพ์คอมพิวเตอร์อาจเสี่ยงกับอาการบาดเจ็บที่คอและข้อศอกได้

     ถึงแม้การ Work From Home จะเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยลดความเสี่ยงในการป้องกันตัวเองจากโรคระบาดได้ แต่ต้องไม่ลืมวิธีการเพิ่มภูมิคุ้มกันอย่างง่ายๆ ให้กับร่างกายระหว่างที่อยู่บ้าน ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อเป็นการยืนยันได้ว่าร่างกายมีสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอ การนอนพักผ่อนอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการลดพฤติกรรมเสี่ยงที่จะทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลง เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ รวมทั้งสามารถเพิ่มเกราะป้องกันให้แข็งแรงยิ่งขึ้นในการต่อต้านสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายได้ด้วยการรับประทาน Vitamin C, Vitamin D และแร่ธาตุสังกะสี ตามที่แพทย์และองค์การอนามัยโลกแนะนำ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

สำนักงานสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้