ไขมันแบบไหนดีต่อหลอดเลือด

ไขมันแบบไหนดีต่อหลอดเลือด

รู้หรือไม่... ไขมันที่อยู่ในอาหารธรรมชาติทำให้หลอดเลือดขยาย แต่น้ำมันทำอาหารทำให้หลอดเลือดหดตัว!!

     ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพนี้ได้มาจากงานวิจัยในกลุ่มคนที่มีสุขภาพดีจำนวน 12 คนมาให้ทานอาหารไขมันสูงและ น้ำมันมะกอกมื้อละ 25 กรัม ในขณะเดียวกันก็นำเอากลุ่มคนที่มีปัญหาคอเลสเตอรอลสูงมาจำนวน 12 คน มาทดสอบด้วยการให้ทานอาหารไขมันสูงและถั่ววอลนัท 40 กรัม

     เมื่อถึงกำหนดระยะเวลาทดสอบก็ทำการเจาะเลือดและเฝ้าติดตามศึกษาการขยายตัวหรือหดตัวของหลอดเลือด ด้วยการอัลตร้าซาวน์ดหลอดเลือดหลังทานอาหาร หลังจากนั้นอีกหนึ่งสัปดาห์ก็ให้ทั้งสองกลุ่มเปลี่ยนไขว้ไปทานอาหารของอีกกลุ่ม เมื่อถึงเวลาก็ทำแบบเดียวกันกับครั้งแรก (เจาะเลือด+ศึกษาการขยายและหดตัว และอัลตร้าซาวน์ดหลอดเลือด) พบว่าการทานอาหารไขมันสูงกับวอลนัท หลอดเลือดจะทำงานได้ดี ขยายตัวได้มาก แต่ขณะที่ทานอาหารไขมันสูงบวกน้ำมันมะกอก หลอดเลือดจะมีการหดตัวและทำงานได้ไม่ดี

     'วอลนัท' ซึ่งถือว่าเป็นอาหารจากธรรมชาติ (Whole Food) สามารถทำให้เยื่อบุผิวหลอดเลือดทำงานได้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับน้ำมันมะกอก ซึ่งได้มาจากการสกัด ทำให้การทดลองนี้สามารถสรุปได้ว่าไขมันในอาหารจากธรรมชาติที่ยังไม่ผ่านกระบวนการสกัด หรือขัดสี เช่น วอลนัท ดีต่อสุขภาพของหลอดเลือดมากกว่า  

ขอบคุณข้อมูลจาก :   

พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself' โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ (หน้า 115-116) ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้