ตอบทุกคำถาม ที่คนผมร่วง ผมบาง อยากรู้!

ตอบทุกคำถาม ที่คนผมร่วง ผมบาง อยากรู้!

     ถ้าคุณคือหนึ่งในคนที่กำลังเผชิญกับปัญหา ผมร่วง ผมบาง หรือผมแห้งเสียชี้ฟู จนสูญเสียความมั่นใจ แก้ไขเท่าไหร่ก็ไม่เห็นผล หรือเห็นผลแค่ระยะสั้น แต่สุดท้ายผมก็กลับมาร่วงมากผิดปกติจนหนักใจ บทความต่อไปนี้จะมาชี้ทางสว่างให้กับคุณ! เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหา ผมร่วง ผมบาง ผมแห้งเสียชี้ฟู ได้อย่างตรงจุด จำเป็นต้องมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับต้นเหตุของปัญหาก่อนที่จะสายเกินแก้!!

 

  สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

       ผมร่วงมากแค่ไหน จึงจะเข้าข่ายผมร่วงมากผิดปกติ?

       สาเหตุของปัญหาผมร่วง ผมบาง ที่พบได้บ่อยคืออะไรบ้าง?

       ความเครียด สามารถทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบาง ได้จริงหรือไม่?

       อาหารประเภทใดที่มีผลทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้ง่าย และนำมาซึ่งปัญหาผมร่วงจนผมบางในที่สุด?

       สารอาหารอะไรที่จำเป็นสำหรับเส้นผม?

       อยากมีหนังศีรษะและเส้นผมที่สวยสุขภาพดีต้องดูแลอย่างไร?

 

ผมร่วงมากแค่ไหน จึงจะเข้าข่ายผมร่วงมากผิดปกติ?

     แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ให้ข้อมูลว่า... โดยปกตินั้นเส้นผมคนเราสามารถร่วงได้โดยเฉลี่ยวันละ 100 เส้น และร่วงได้มากกว่านี้ถึง 2 เท่าในวันที่สระผม แต่หากมีการร่วงมากกว่านี้ต่อเนื่องกันเป็นเวลาหลายวัน นั่นอาจแสดงว่าคุณเริ่มเข้าข่ายมีปัญหาผมร่วงมากผิดปกติ

สาเหตุของปัญหาผมร่วง ผมบาง ที่พบได้บ่อยคืออะไรบ้าง?

     ปัญหาผมร่วง หรือผมบางนั้น เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ เช่น กรรมพันธุ์ รวมไปถึงปัจจัยอื่นๆที่ควบคุมได้แต่หลายคนไม่รู้ พฤติกรรมบางอย่างที่คุณทำอยู่เป็นประจำก็อาจเป็นหนึ่งในตัวกระตุ้นให้เกิดปัญหาผมร่วงได้ เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาผมร่วงผมบางได้อย่างตรงจุด ลองมาเช็คลิสต์ไปพร้อมกันว่าคุณมีพฤติกรรมที่ทำร้ายเส้นผมเหล่านี้อยู่หรือเปล่า?

       ดัด หนีบ ไดร์ ใช้ความร้อนกับเส้นผมเป็นประจำ เพราะความร้อนจากอุปกรณ์จัดแต่งทรงผมที่คุณใช้ ไม่ต่างอะไรจากการทำร้ายผมทางอ้อม เนื่องจากความร้อนจะไปทำลายโครงสร้างของเส้นผม ทั้งยังทำให้ผมแห้งเสีย และขาดหลุดร่วงได้ง่ายกว่าที่ควรจะเป็น
       ทำสีผม กัดสีผม หรือใช้เคมีกับเส้นผม เพราะการใช้สารเคมีต่างๆกับเส้นผมจะส่งผลกระทบต่อโครงสร้างของเส้นผมอย่างมาก จึงถือเป็นอีกหนึ่งต้นตอของปัญหาผมขาดร่วงที่เกิดขึ้นได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย
       การสระผมตอนกลางคืน เป็นอีกต้นตอของปัญหาผมร่วงที่หลายคนมองข้าม โดยเฉพาะคนที่นอนทั้งๆ ที่ผมยังไม่แห้งสนิท จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ และทำให้ผมร่วงได้ง่าย
       นอนดึก/พักผ่อนไม่เพียงพอ เพราะโดยปกติแล้วขณะที่คุณนอนหลับร่างกายจะหลั่งสารเพื่อซ่อมแซมส่วนต่างๆ ที่สึกหรอ รวมไปถึงเซลล์เส้นผมด้วย จึงควรนอนก่อน 4 ทุ่ม เพื่อให้ร่างกายพักผ่อนอย่างเพียงพอ และสามารถฟื้นฟูตัวเองได้อย่างเต็มที่
       การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน เช่น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิงหลังคลอด หรือฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลงเนื่องจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงการกินยาคุมกำเนิดบางชนิด จะส่งผลให้เส้นผมหยุดการเจริญเติบโต และหลุดร่วงมากขึ้นได้ และสำหรับในผู้ชาย การที่ฮอร์โมนเพศชายมีการเปลี่ยนแปลงก็มีผลทำให้ผมร่วงด้วยเช่นกัน
       ขาดการบำรุงอย่างครบถ้วนและต่อเนื่อง สาเหตุหลักๆ ที่หลายคนไม่สามารถจัดการกับปัญหาผมร่วงได้ หรืออาจแก้ปัญหาได้แค่ในระยะเวลาสั้นๆ เป็นเพราะขาดการบำรุงอย่างครบถ้วน บำรุงผมไม่ต่อเนื่อง มีความเข้าใจผิดว่าเมื่อผมหยุดร่วงก็สามารถหยุดบำรุงได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ปัจจัยที่จะทำให้ผมร่วงนั้นไม่เคยหมดไป ดังนั้นการบำรุงจึงต้องทำอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันไม่ให้ผมกลับมาร่วงมากซ้ำอีกในอนาคต
       ลดน้ำหนัก สำหรับใครที่ลดน้ำหนักด้วยวิธีการงดมื้ออาหาร จำกัดปริมาณอาหารมากเกินไป รับประทานอาหารที่จำเจ หรือเลือกรับประทานอาหารในบางกลุ่มมากเกินไป จะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็น เกิดความไม่สมดุลของสารอาหารที่ร่างกายต้องการ เพื่อใช้ในการซ่อมแซม ซึ่งรวมไปถึงเส้นผมด้วย เนื่องจากเส้นผมนั้นจำเป็นต้องได้รับสารอาหารเฉพาะเพื่อไปดูแลและบำรุงให้ครบถ้วน สิ่งที่จะตามมาคือปัญหาเส้นผมหลุดร่วงมากกว่าปกติ

ความเครียด สามารถทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบาง ได้จริงหรือไม่?

     จริง... โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้อธิบายถึงเรื่องผลกระทบของความเครียดว่าสามารถแสดงออกทางร่างกายในหลายรูปแบบ หลายคนที่หากเกิดภาวะเครียดสะสมจะทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย ขณะที่บางคนผลกระทบของความเครียดจะทำให้เกิดปัญหาเรื่องผมร่วง นั่นเป็นเพราะความเครียดหรือความวิตกกังวลจะส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย มีผลให้เกิดการเร่งการผลัดเซลล์เส้นผมมากขึ้น ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้รวดเร็ว หรือผมร่วงมากขึ้น อีกทั้งทำให้วงจรการเติบโตของเส้นผมเสียไป ส่งผลให้หยุดการงอกของเส้นผม จนเกิดปัญหาผมบางได้ในที่สุด

     นอกจากนี้ยังพบว่าในบางรายผลกระทบของความเครียดไม่ได้แสดงออกทางสุขภาพร่างกาย แต่แสดงออกทางสุขภาพจิต ทำให้เกิดพฤติกรรมการดึงผมหรือถอนผมตัวเองทุกครั้งที่มีความเครียด หรือวิตกกังวล โดยอาจทำไปโดยไม่รู้ตัว ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้เป็นการทำร้ายหนังศีรษะอย่างถาวร ส่งผลต่อการเจริญเติบโตและการงอกใหม่ของเส้นผม และทำให้กลายเป็นคนผมบางได้เช่นกัน

bnormal_hair_loss_woman 


อาหารประเภทใดที่มีผลทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้ง่าย และนำมาซึ่งปัญหาผมร่วงจนผมบางในที่สุด?

     อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าอาหารที่เลือกรับประทานในแต่ละวันนั้น เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อสุขภาพเส้นผม ดังนั้น เพื่อลดและป้องกันปัญหาผมขาดร่วงมากผิดปกติ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารกลุ่มที่ส่งผลเสียต่อเส้นผม ได้แก่

       เนื้อสัตว์ติดมัน/อาหารไขมันสูง สำหรับผู้ชายการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง โดยเฉพาะไขมันจากสัตว์ จะไปเพิ่มระดับของฮอร์โมนเพศชาย กระตุ้นให้เกิด ฮอร์โมน DHT ซึ่งเป็นตัวการของการที่ทำให้ผมร่วง
       อาหารหมักดอง เพราะ จะเป็นตัวกระตุ้นทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น และทำให้เส้นเลือดหดตัวได้ ส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงรากผมได้น้อยลง และขาดร่วง
       อาหารที่มีผงชูรส เนื่องจาก ‘โมโนโซเดียม กลูตาเมต’ ที่มีในผงชูรสนั้นเป็นสารเคมีที่ทำให้เจริญอาหาร แม้จะทำให้อาหารมีรสชาติที่อร่อยขึ้น แต่ในระยะยาวจะส่งผลต่อปัญหาสุขภาพ และมีผลโดยตรงต่อการดูดซึมปริมาณวิตามินต่างๆ เข้าสู่กระแสเลือด โดยเฉพาะวิตามิบี6 ซึ่งเป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมอีกทั้งยังมีเกลือโซเดียมที่ทำให้กระตุ้นความดันโลหิตสูงได้ส่งผลต่อหลอดเลือดที่หนังศีรษะได้เช่นกัน
       อาหารรสหวานจัดหรือเค็มจัด เพราะน้ำตาลเป็นตัวการหนึ่งที่ทำให้ก่อให้เกิดโรคมากมาย ทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดผิดปกติ และการเติบโตของเซลล์ต่างๆผิดปกติ จนส่งผลให้รากผมไม่แข็งแรง และการงอกของผมน้อยลง ขณะที่อาหารที่มีรสเค็มจัด จะกระตุ้นให้ความดันโลหิตสูงขึ้น เส้นเลือดหดตัว ส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงรากผมได้น้อยลง และทำให้ผมร่วง ผมบางได้ในที่สุด
       อาหารที่ผ่านกรรมวิธีขัดขาว เช่น ข้าวขัดขาว น้ำตาลทรายขัดขาว แป้งขัดขาว อาหารประเภทนี้มักจะสูญเสียวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมและร่างกายไป โดยเฉพาะวิตามินบี
       อาหารที่แต่งสีและแต่งกลิ่น เพราะ มักเป็นการเติมแต่งด้วยสารเคมี เพิ่มเติมลงไปเพื่อให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น หากแต่สารเคมีเหล่านั้นอาจทำให้เกิดอาการแพ้ รวมไปถึงอาจมีอาการผมร่วงร่วมด้วย
       เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ทั้งชา กาแฟ รวมไปถึงน้ำอัดลม เครื่องดื่มประเภทนี้มีส่วนผสมของคาเฟอีนในปริมาณที่สูง หากดื่มเป็นประจำหรือดื่มในปริมาณมากจนเกินไป จะมีผลทำให้เส้นเลือดหดตัว และลดการดูดซึมของสารอาหารอื่นๆ ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารอย่างเช่นธาตุเหล็ก วิตามินบี เป็นต้น
       เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เช่น เหล้า เบียร์ เพราะ นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายแล้ว เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพเส้นผม มีผลทำให้เส้นเลือดหดตัวและแข็งตัวมากขึ้น ทำให้เส้นผมเสื่อมสภาพเร็วขึ้นกว่าปกติและหลุดร่วงได้ง่ายขึ้น

woman_hair_loss_malnutrition


สารอาหารอะไรที่จำเป็นสำหรับเส้นผม?

       อาหารผม หรือวิตามินบำรุงผม คือ สิ่งสำคัญ เพราะ วิตามินบำรุงผมนั้น เป็นสารอาหารที่ผมต้องการ เพื่อมาฟื้นฟู บำรุงผม แก้ผมร่วง ผมบาง และกระตุ้นผมงอกใหม่

       การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม ในปริมาณที่พอเพียง เป็นอีกทางเลือกหนึ่งซึ่งจะช่วยแก้ไขและยังลดความเสี่ยงของการเกิดปัญหาผมร่วงผมบางได้ เนื่องจากมีส่วนช่วยให้รากผมแข็งแรง เส้นผมจึงไม่หลุดร่วงง่าย และสารอาหารบางชนิดยังมีส่วนช่วยเร่งการงอกใหม่ของเส้นผมได้อีกด้วย สำหรับสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมหรือ อาหารผม ได้แก่

       ไบโอติน ที่มีอยู่ในอาหารจำพวก เนื้อวัว ปลาเนื้อขาว ข้าวกล้อง ไข่ นม เนย เป็นต้น
       อาหารกลุ่มวิตามินบีต่างๆ เช่น ข้าวซ้อมมือ ธัญพืชไม่ขัดสี
       อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น ตับไข่แดง ผักสีเขียวเข้ม ถั่วต่างๆ
       อาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี เช่น หอยนางรม ธัญพืช
       เสริมด้วยผักและผลไม้ที่อุดมด้วย วิตามินซี วิตามินอี และทองแดง (ต้องการศึกษาเพิ่มเติมเรื่องอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมเพื่อแก้ผมร่วง คลิกที่นี่) 

อยากมีหนังศีรษะและเส้นผมที่สวยสุขภาพดีต้องดูแลอย่างไร?

  รักษาความสะอาด
      เนื่องจากผมเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่ต้องสัมผัสกับมลภาวะต่างๆรอบตัวตลอดเวลา ทั้งแสงแดด ฝุ่น ควัน ทำให้มีโอกาสที่สิ่งสกปรกจะมาสะสมอยู่ที่ผม รวมถึงการทำกิจกรรมในระหว่างวันอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดเหงื่อ ความอับชื้น และความมันที่มากเกินไปบนหนังศีรษะ การรักษาความสะอาดของเส้นผมจึงเป็นสิ่งสำคัญ แนะนำว่าควรสระผมสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง โดยเลือกใช้แชมพูและครีมบำรุงผมที่เหมาะกับสภาพเส้นผมของตนเอง และล้างผมด้วยน้ำในอุณหภูมิปกติให้สะอาดทุกครั้ง เพื่อลดการระคายเคือง อย่าลืมเช็ดผมให้แห้งทุกครั้งหลังสระ ไม่ควรนอนทั้งๆที่ผมยังไม่แห้งสนิท เพราะจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ ทำให้เกิดรังแค ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของผมขาดหลุดร่วงได้

  บำรุงผมจากภายใน
      การบำรุงผมให้แข็งแรงอย่างล้ำลึกจากภายใน คือการเริ่มต้นดูแลตั้งแต่เซลล์เส้นผม ซึ่งถือเป็นวิธีการดูแลเส้นผมและแก้ปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมที่ดีที่สุด อีกทั้งยังให้ผลดีในระยะยาว โดยเป็นการเติมเต็มสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมโดยเฉพาะ ซึ่งได้แก่ ไบโอติน, กลุ่มวิตามินบี, อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง, อาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสีให้ได้ในปริมาณที่เพียงพอ เป็นต้น เพราะหากร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอ จะส่งผลให้เส้นผมนั้นขาดสารอาหารที่ช่วยฟื้นฟู หรือเสริมความแข็งแรงของเส้นผมได้ รวมทั้งยังมีผลต่อการงอกใหม่ของเซลล์เส้นผม

     สำหรับปริมาณไบโอติน (Biotin) ที่ควรได้รับเพื่อสุขภาพเส้นผมที่แข็งแรง ลดการขาดร่วง และทำให้ผมหนาขึ้นอยู่ที่ 1,000-2,000 ไมโครกรัม/วัน ซึ่งหลายคนไม่สามารถทานในปริมาณที่เพียงพอได้ ดังนั้นการดูแลจากภายในด้วยการรับประทานสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมอย่างครบถ้วนเป็นประจำ จึงเป็นอีกตัวช่วยดูแลเส้นผมให้แข็งแรงได้

  บำรุงต่อเนื่องด้วยสเปรย์สูตรสำหรับบำรุงผมโดยเฉพาะ
      ปัจจุบันมีสเปรย์หรือเซรั่มสำหรับบำรุงรากผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง ช่วยบำรุงให้ผมที่งอกใหม่แข็งแรงไม่ขาดหลุดร่วงง่าย รวมถึงช่วยปรับสภาพของผมและหนังศีรษะ โดยควรเลือกยี่ห้อที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ เพื่อป้องกันการระคายเคือง เป็นสูตรที่ซึมเข้าสู่หนังศีรษะได้ดี ไม่เหนียวเหนอะหนะ ขอแนะนำ Regenez Hair Tonic Spray ให้เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเพื่อการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้ครบทุกขั้นตอน
     สำหรับ Regenez Hair Tonic Spray นั้นจะมาในรูปแบบสเปรย์พกพาสะดวก ใช้ง่าย เพียงแค่ฉีดแล้วคลึงเบาๆ บริเวณโคนผมเป็นประจำทุกเช้าและก่อนนอน (ไม่จำเป็นต้องล้างออก) ก็ช่วยให้เส้นผมและหนังศีรษะสุขภาพดีขึ้นได้ เพราะ อุดมไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติที่คัดสรรมาเป็นพิเศษ ทั้งสารสกัดจากถั่วลันเตาในรูปแบบ Peptide ที่สามารถดูดซึมเข้าสู่หนังศีรษะได้ดี มีสารสกัดจากดอก Red Clover และ Malabar Kino ที่ช่วยป้องกันการอักเสบระคายเคืองหนังศีรษะ และยังมีสารสกัดจาก Ginseng, Basil ร่วมกับ Biotin ที่ช่วยบำรุงรากผมเกิดใหม่ให้แข็งแรง ช่วยเร่งผมงอกใหม่ พร้อมทั้งปรับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ ที่สำคัญ Regenez สามารถใช้ต่อเนื่องได้โดยไม่มีผลข้างเคียง และไม่ทำให้ผมกลับมาร่วงทันทีเมื่อหยุดใช้อีกด้วย

     และทั้งหมดนี้คือข้อมูลที่จะช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาผมร่วงผมบางคลายความสงสัย และรู้วิธีการปฏิบัติตัวอย่างถูกต้องเพื่อหลีกเลี่ยงหรือลดปัญหาผมร่วงมากผิดปกติ รวมถึงได้รู้วิธีการบำรุงผมให้มีสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น ด้วยความห่วงใยจาก_MEGA We care
(สนใจตัวช่วยแก้ปัญหาผมร่วงผมบาง คลิกได้ที่นี่)

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก :

1.  Biotin, The American Journal of Clinical Nutrition, ajcn.nutrition.org by guest on January 27, 2016, page 179-180.

2.  Hendler SS. Biotin.In:PDR for Nutritional Supplements.2nd Ed.Montevale:Physician’s Desk Reference.2008.p849.

3.  Daniella S., Hardy G. Hair loss in long-term or home parenteral nutrition: are micronutrient deficiencies to blame?. Curr Opin Nutr Metab Care.2010; 13: p.690-697.

4.  Drug Facts and comparisons.60th Ed.,Missouri:Facts&Comparisons.2006.

5.  ผมหงอก หัวหงอก ผมขาว รศ.ดร.พิมลพรรณ พิทยานุกุล ภาควิชาเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล

 

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้