เทรนด์สุขภาพประจำเดือน มิถุนายน 2564

เทรนด์สุขภาพประจำเดือน มิถุนายน 2564

6 วิธี เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เพิ่มเกราะป้องกัน COVID-19

    คำถามที่ว่า... เราจะทำอย่างไรถึงจะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันหรือ immune system เพื่อต้านไวรัสCOVID-19 ได้? 

     เป็นสิ่งที่ยังไม่มีคำตอบยืนยันได้แน่ชัด เพราะยังไม่มีผลการวิจัยทางการแพทย์ใดๆ ที่ยืนยันได้และความเชื่อต่างๆ ตั้งแต่วิตามินซี วิตามินดี หรือแร่ธาตุสังกะสี ที่กินแล้วสามารถต่อต้านไวรัสโควิดได้ก็ยังไม่มีการยืนยันเช่นกัน สารตัวหนึ่งอาจสามารถต้านไวรัสบางตัวได้ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะสามารถต้านไวรัสได้ทุกตัว

     แต่วิธีการที่ดีที่สุดก็คือ เราต้องทำให้สุขภาพร่างกายโดยรวมแข็งแรง เพราะจากผลการศึกษาพบว่าผู้สูงอายุหรือผู้มีสุขภาพไม่แข็งแรงเป็นทุนเดิมอยู่แล้วมีความเสี่ยงสูงกว่าที่จะรับเชื้อแล้วมีปฏิกิริยาต่อเชื้อรุนแรง เช่น ผู้ที่เป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ในขณะที่ผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงในหลายกรณีถึงแม้จะได้รับไวรัสไปแล้ว แต่ก็ไม่แสดงอาการผิดปกติใดๆ หรือมีอาการน้อยมาก 

     ดังนั้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายให้แข็งแรงมีผลมากต่อการต้านทานเชื้อไวรัส และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ทุกคนสามารถทำได้ เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องต้านไวรัส COVID-19 แล้วยังเป็นการสร้างสุขภาพที่ดีเพื่อให้เราห่างไกลโรคอื่นๆ อีกด้วย

1.รับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ

    การเลือกรับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ หรือที่เรียกกันว่า Low-carb ถ้าจะให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือการลดปริมาณการรับประทานอาหารประเภทแป้ง รวมทั้งหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง ซึ่งวิธีนี้ได้รับการพิสูจน์ว่าช่วยสร้างความแข็งแรงให้ร่างกายในระยะยาว ส่งผลดีต่อความดันโลหิต ระดับน้ำตาลในเลือด รวมทั้งระบบการเผาผลาญอาหารและการควบคุมน้ำหนัก ซึ่งในช่วงการระบาดของ COVID-19 ในช่วงที่ผ่านมามีผลการวิจัยพบว่าผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน หรือระบบการเผาผลาญอาหารบกพร่องมีความเสี่ยงที่จะมีอาการป่วยรุนแรงหากได้รับเชื้อ COVID-19 มากกว่าคนทั่วไป

2.งดสูบบุหรี่

     สารพิษมากมายในบุหรี่ ส่งผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจโดยตรง และที่สำคัญการสูบบุหรี่ถือเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อโดยเฉพาะในปอด และยิ่งหากได้รับเชื้อเข้ามาจะทำให้มีการอักเสบรุนแรงขึ้นอีกด้วย 

3.นอนหลับให้เพียงพอ

     เป็นที่ทราบอยู่แล้วว่าการนอนหลับอย่างเพียงพอสำคัญต่อสุขภาพที่ดี การไม่อดนอน และนอนหลับสนิทเพียงพอ มีส่วนสำคัญในการช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่ายการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ มีผลศึกษาวิจัยพบว่าผู้ที่อดนอน หรือนอนไม่พอจะมีภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำ จากการทดลองผู้ที่นอนหลับน้อยกว่า 7 ชั่วโมง มีโอกาสติดเชื้อมากกว่าคนที่นอนหลับ 8 ชั่วโมงขึ้นไปถึง 3 เท่า

4.ออกกำลังกายอย่างเพียงพอ และสม่ำเสมอ

     จากผลการศึกษาพบว่าผู้ที่ออกกำลังกายอย่างเพียงพอจะมีอาการจากการติดเชื้อน้อยกว่าผู้ที่ไม่ออกกำลังกาย แต่ในช่วงที่ไวรัสกำลังระบาดแนะนำให้ออกกำลังกายที่บ้านเพื่อป้องกันความเสี่ยงในการสัมผัสกับเชื้อโรค

5.จัดการกับความเครียด

     ความเครียด เป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้การทำงานของภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลง ความเครียดความวิตกกังวลล้วนมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันทั้งสิ้น มีการศึกษากับนักศึกษาแพทย์ในช่วงใกล้สอบพบว่าความเครียดมีผลอย่างชัดเจนกับระบบภูมิคุ้มกันโรค แต่ในชีวิตประจำวันของเราอาจจะเป็นการยากที่จะหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความเครียดเลย แต่เราสามารถจัดการกับความเครียดได้โดยใช้วิธีการต่างๆ เช่น การทำสมาธิ การออกกำลังกาย การทำสวน รดน้ำต้นไม้ เล่นกับสัตว์เลี้ยง ซึ่งสามารถช่วยลดความเครียดลงได้

6.เสริมความแข็งแรงให้ร่างกายด้วยสารอาหารสำคัญ

  วิตามินซี (Vitamin C) ถึงแม้ว่ายังไม่มีผลการวิจัยใดๆ ยืนยันว่าวิตามินซีช่วยยับยั้ง COVID-19 ได้แต่มีการใช้วิตามินซีป้องกันไข้หวัดทั่วไปมานานหลายสิบปี ซึ่งผลการวิจัยพบว่าวิตามินซีช่วยเพิ่มสมรรถภาพการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว โดยมีผลในการเพิ่มความสามารถในการต้านการติดเชื้อ The National Academy of Medicine แนะนำว่าไม่ควรทานวิตามินซีมากกว่า 2000 มิลลิกรัมต่อวัน เนื่องจากวิตามินซีเป็นวิตามินที่ละลายน้ำได้ จึงมั่นใจได้ในความปลอดภัย ไม่ตกค้างในร่างกาย

  วิตามินดี (Vitamin D) มีผลทั้งต่อภูมิต้านทานและฮอร์โมน จริงๆ ร่างกายเราสามารถสร้างวิตามินดีได้เองเมื่อผิวหนังสัมผัสแสงแดด แต่ด้วยความกลัวแดดอันร้อนแรงของบ้านเราหลายๆ คนจึงหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแดดโดยตรง ดังนั้นการทานวิตามินดีเสริมจึงเป็นทางเลือก แนะนำให้ทานไม่เกิน 2000 IU ต่อวัน

  สังกะสี (Zinc) เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งมีผลต่อการทำงานของเม็ดเลือดขาวในการต่อสู้กับเชื้อโรค ผลการศึกษาพบว่าการทานแร่สังกะสีเป็นอาหารเสริมช่วยลดระยะเวลาการเป็นหวัดได้ถึง 33% โดยการทานสังกะสีเสริมไม่ควรเกิน 40 มิลลิกรัมต่อวัน

  ขมิ้นชัน (Turmeric) อีกหนึ่งสมุนไพรที่รู้จักกันดี ซึ่งมีผลการวิจัยเมื่อไม่นานมานี้พบว่า ขมิ้นชันมีผลต่อการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายเช่นกัน

  เอ็กไคนาเซีย (Echinacea) เป็นสมุนไพรที่ช่วยป้องกันการเป็นไข้หวัดทั่วไป และการศึกษาพบว่ามีฤทธิ์อ่อนๆ ในการป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจด้วย

  กระเทียม (Garlic) เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการต้านแบคทีเรีย รวมทั้งสรรพคุณในการป้องกันไข้หวัด ผลการศึกษาในปี 2014 พบว่าผู้ที่รับประทานกระเทียมเป็นอาหารเสริมเป็นหวัดน้อยกว่าและหายเร็วกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับประทาน

    ถึงแม้ว่าปัจจุบันยังไม่มีการค้นพบวิธีการหรือสารอาหารที่ได้รับการยืนยันทางการแพทย์ว่าสามารถป้องกันการติดเชื้อ COVID-19 ได้แน่นอน แต่การดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัให้ร่างกายก็เป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้ลดโอกาสการติดเชื้อได้ และถึงแม้ว่าจะได้รับเชื้อเข้ามาจริงๆ การมีสุขภาพแข็งแรงจะช่วยให้อาการป่วยไม่รุนแรง เพราะระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะเป็นทหารที่คอยดูแลปกป้องเมื่อเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย มาเริ่มรักษาสุขภาพและเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีห่างไกลโรคทั้งวันนี้และในอนาคต ด้วยความหาวใยจาก MEGA We Care

ขอบคุณข้อมูล
https://www.dietdoctor.com/coronavirus

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้