บรรเทาอาการปวดคอใน 5 นาที

บรรเทาอาการปวดคอใน 5 นาที

     หนึ่งในอาการผิดปกติทางร่างกายที่เกิดขึ้นกับคนทำงานที่ใช้เวลาอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ อันมีสาเหตุมาจากโรคออฟฟิศซินโดรมก็คือ อาการปวดคอ! ซึ่งพบได้มากถึงร้อยละ 40 ซึ่งจะมีอาการปวดบ่าและไหล่ร่วมด้วย

     คนทำงานที่มีอาการปวดต้นคอมักปรากฏลักษณะอาการเช่น ปวดคอเมื่อต้องนั่งทำงานในท่าเดิมๆ เป็นเวลานาน รู้สึกตึงบริเวณกล้ามเนื้อต้นคอ หันศีรษะหรือคอลำบาก แต่ในบางคนก็มีอาการปวดรุนแรงไปถึงแผ่นหลัง ซึ่งอาจจะต้องไปแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยว่า เป็นอาการจากออฟฟิศซินโดรม หรือมาจากปัญหากระดูกต้นคอเสื่อม หมอนรองกระดูกผิดปกติ เพราะหากมีปัญหาที่กระดูกคอเสื่อม หรือหมอนรองกระดูก จำเป็นต้องทำการรักษาอย่างทันท่วงที

     ในกรณีที่ปวดคอจากโรคออฟฟิศซินโดรม สามารถที่จะบรรเทาและป้องกันได้ด้วย การปรับเปลี่ยนความเหมาะสมของสภาพแวดล้อมต่างๆ ขณะทำงาน เช่น ปรับความสูงของเก้าอี้ โต๊ะทำงาน เครื่องคอมพิวเตอร์ หรือลักษณะท่านั่งทำงานให้เหมาะสม รวมทั้งฝึกการออกกำลังกายด้วยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อคอ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงกล้ามเนื้อคอ และอวัยวะใกล้เคียงอย่าง บ่า ไหล่ เพื่อเพิ่มความทนทานของกล้ามเนื้อ

     ที่สำคัญในระหว่างวันที่ต้องนั่งทำงาน ควรจะลุกเดิน ขยับร่างกาย และยืดเหยียดบริหารกล้ามเนื้อคอด้วย 3 ท่าง่ายๆ ที่บรรเทาอาการปวดคอได้อย่างเห็นผลและมีประสิทธิภาพ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :
พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ (หน้า 256) ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้