"ขาดโปรตีน" ปัญหาสุขภาพ ที่ไม่ควรละเลย

"ขาดโปรตีน" ปัญหาสุขภาพ ที่ไม่ควรละเลย

     หากคุณกำลังเผชิญกับปัญหาเหล่านี้… รู้สึกห่อเหี่ยว ไม่กระฉับกระเฉง ร่างกายอ่อนเพลีย ป่วยบ่อยและใช้เวลานานกว่าจะหายจากอาการเจ็บป่วยนั้น อย่าชะล่าใจ!! ต้องรีบหาทางแก้ไขโดยด่วน เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีภาวะขาดโปรตีน ซึ่งเป็นปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรละเลย และอาจเป็นต้นตอของปัญหาสุขภาพอื่นๆในอนาคต

     เพื่อให้คุณและคนที่คุณห่วงใยมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง ครั้งนี้ MEGA We care ขออาสามาให้ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับโปรตีน ทั้งปริมาณโปรตีนที่ร่างกายของคนแต่ละวัยควรได้รับในแต่ละวัน อาการที่มักพบในผู้มีภาวะขาดโปรตีน พร้อมแนะวิธีดูแลตัวเองเพื่อป้องกันไม่ให้มีภาวะขาดโปรตีน

 

   สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

       ทำไม “โปรตีน” จึงจำเป็นต่อร่างกายของคนทุกวัย?  

       เช็คลิสต์อาการแบบไหนคือสัญญาณว่า “ร่างกายขาดโปรตีน” ? 

       ดูแลตัวเองอย่างไร เพื่อไม่ให้ร่างกายมีภาวะ “ขาดโปรตีน”?

 

ทำไม “โปรตีน” จึงจำเป็นต่อร่างกายของคนทุกวัย?  

     หลายคนอาจลืมไปแล้วว่า ในร่างกายของคนเรานั้นมี โปรตีน ( Protein ) เป็นส่วนประกอบมากถึง 75% ของน้ำหนักตัว โดยโปรตีนเป็นสารอาหารหลักที่มีโครงสร้างโมเลกุลขนาดใหญ่ ทั้งยังเป็นโครงสร้างหลักของเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกาย ในวัยเด็กโปรตีนจะถูกนำมาใช้ในการเจริญเติบโต เสริมสร้างเนื้อเยื้อและฮอร์โมน เมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่หรือวัยทำงาน ร่างกายจะต้องการโปรตีนปริมาณมากเพื่อนำไปสร้างพลังงาน ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย สร้างกล้ามเนื้อและการเติบโตตามวัย นอกจากนี้โปรตีนยังมีบทบาทในการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และเพิ่มความสดชื่นระหว่างวันได้ สำหรับวัยผู้สูงอายุ จำเป็นต้องได้รับโปรตีนที่ย่อยง่าย ดูดซึมได้ดี เพื่อให้ร่างกายได้โปรตีนในปริมาณที่เพียงพอ ในวัยนี้โปรตีนมีบทบาทสำคัญในการช่วยเสริมสร้างและคงสภาพของมวลกล้ามเนื้อ โดยจะถูกนำไปใช้เพื่อชดเชยการสลายตัวของกล้ามเนื้อตามวัย นอกจากนี้โปรตีนยังมีส่วนช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวจากอาการป่วยและความเหนื่อยล้าต่างๆได้เร็วขึ้น อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้นได้ และด้วยเหตุนี้เองโปรตีนจึงเป็นหนึ่งในสารอาหารสำคัญที่ร่างกายของคนทุกวัยขาดไม่ได้

 

Check-if-you-are-deficient-in-protein

 

เช็คลิสต์อาการแบบไหนคือสัญญาณว่า “ร่างกายขาดโปรตีน” ? 

       ผิวหนังมีลักษณะแห้ง ผิวหยาบกร้าน ดูแก่กว่าวัย
       แผลหายช้ากว่าปกติ ผิวหนังไม่แข็งแรง
       รู้สึกหิวบ่อยระหว่างวัน
       สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ รู้สึกว่ากล้ามเนื้อลีบฝ่อ
       ในบางรายอาจมีปัญหากล้ามเนื้ออ่อนแรง
       มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน นอนหลับยากกว่าปกติ
       รู้สึกห่อเหี่ยว เซื่องซึม ไม่กระฉับกระเฉง ร่างกายอ่อนเพลีย
       ภูมิคุ้มกันต่ำ ทำให้ป่วยบ่อย และใช้เวลานานกว่าจะหายจากอาการเจ็บป่วยนั้น

     หากคุณมีอาการตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น นั่นอาจแปลว่าร่างกายของคุณกำลังขาดโปรตีน แต่อย่าเพิ่งกังวลใจเกินไป เพราะทุกปัญหาย่อมมีทางแก้

ดูแลตัวเองอย่างไร เพื่อไม่ให้ร่างกายมีภาวะ “ขาดโปรตีน”?

     เนื่องจากโปรตีน ( Protein ) เป็นสารอาหารจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถเก็บสะสมเอาไว้ได้ เพราะจะมีการสลายโปรตีนและขับออกทุกวันตามธรรมชาติ ร่างกายจึงจำเป็นต้องได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอทุกวัน เพื่อนำไปใช้ประโยชน์และป้องกันการเกิดปัญหาสุขภาพ

     และเมื่อพูดถึงแหล่งอาหารตามธรรมชาติที่เป็นแหล่งของโปรตีน หลายคนคงจะต้องนึกถึง ไข่ นม เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ที่จัดว่าเป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูง มีกรดอะมิโนที่ครบถ้วน นอกจากที่ยังมีแหล่งโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วเหลือง ถัวเขียว ข้าวโอ๊ต เต้าหู้ เป็นต้น ซึ่งจัดเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีแต่มีกรดอะมิโนจำเป็นไม่ครบถ้วน ดังนั้น เพื่อป้องกันภาวะร่างกายขาดโปรตีน ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้รับประทานอาหารอย่างหลากหลาย เลือกรับประทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน ไขมันต่ำ สลับกับการรับประทานโปรตีนจากพืชบ้าง เพราะโปรตีนจากพืชนั้นปราศจากไขมันอิ่มตัวและโคเลสเตอรอล และเพื่อให้ได้ประโยชน์อย่างครบถ้วน อีกหนึ่งข้อที่ควรคำนึงถึงคือ ต้องรับประทานโปรตีนให้ได้ในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน (แต่ละคนมีความต้องการปริมาณโปรตีนไม่เท่ากัน)

     แต่เนื่องจากวิถีชีวิตที่เร่งรีบของคนในปัจจุบัน ทำให้หลายคนไม่มีเวลาที่จะเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ได้อย่างครบถ้วน หรือรับประทานโปรตีนได้ในปริมาณที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย การเลือกเสริมด้วยโปรตีนในรูปแบบของเวย์โปรตีนไอโซเลต ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพดี ดูดซึมเร็วและย่อยง่ายไม่มีปัญหาท้องอืด ซึ่งจะไม่เป็นอุปสรรคสำหรับผู้สูงอายุเมื่อรับประทานโปรตีนเสริม จึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หลายคนเลือก อย่างไรก็ตามควรพิจารณาเลือกซื้อจากแบรนด์ที่ไว้วางใจได้ ทั้งเรื่องคุณภาพของโปรตีน รวมถึงกระบวนการผลิตที่ต้องได้มาตรฐานระดับสากล เพื่อให้มั่นใจว่าปลอดภัยและได้รับโปรตีนที่มีคุณภาพ ด้วยความห่วงใยจาก_MEGA We care

 

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้