วิตามินดีสำคัญต่อภูมิคุ้มกัน และลดการเสี่ยงอาการรุนแรง

วิตามินดีสำคัญต่อภูมิคุ้มกัน และลดการเสี่ยงอาการรุนแรง

     ถึงแม้ว่ายังไม่มีการยืนยัน 100% ว่าวิตามินดีช่วยป้องกันและรักษาการติดเชื้อได้ แต่การขาดวิตามินชนิดนี้ในร่างกายมีความเชื่อมโยงกับการติดเชื้อ COVID-19

     ทีมนักวิจัยขอมหาวิทยาลัยบาร์อีลัน (Bar-Ilan University) และศูนย์การแพทย์กาลิลี (GMC) ในประเทศอิสราเอล ได้ทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบเกี่ยวกับการติดเชื้อ COVID-19 ของคนในประเทศพบว่า คนที่ขาดวิตามินดีหากติดเชื้อจะมีความเสี่ยงสูงต่อการป่วยที่รุนแรง บางรายถึงขั้นเสียชีวิต โดยทีมนักวิจัยได้มีการศึกษาจากการตรวจหาค่าวิตามินดีในร่างกายของผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงเมื่อเข้ารับการรักษาหลังติดเชื้อพบว่าผู้ป่วยเหล่านี้มีภาวะขาดวิตามินดี เมื่อเทียบกับคนที่มีอาการติดเชื้อเล็กน้อยอย่างชัดเจน  นอกจากนี้ผลการวิจัยยังย้ำชัดในเรื่องของการใช้วิตามินดีร่วมกับยาอื่นๆ รักษาผู้ที่ติดเชื้อสามารถทำให้ผู้ป่วยกว่า 50% สามารถฟื้นฟูร่างกายได้ดีขึ้น อีกทั้งยังผู้ป่วยที่ติดเชื้อแต่มีระดับวิตามินดีเพียงพอ ก็มีความเสี่ยงต่อผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ และลดเสียชีวิตลงได้

     ไม่เพียงแต่งานวิจัยชิ้นนี้เท่านั้น งานวิจัยที่เชื่อถือได้มากมายยังสรุปไปในทิศทางเดียวกันว่า ”การมีระดับวิตามินดีที่ดีต่อสุขภาพสามารถช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง และมีส่วนป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจโดยทั่วไปได้” นอกจากนี้ศาสตร์จารย์ Jon Rhodes แห่งมหาวิทยาลัย Liverpool ประเทศอังกฤษ กล่าวว่า “วิตามินดีมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และมีส่วนช่วยลดการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อไวรัสที่อาจมีความสัมพันธ์กับผู้ป่วยอาการรุนแรง ซึ่งปอดได้รับความเสียหาย”

     ส่วนแหล่งวิตามินดีในธรรมชาติหาได้จากแสงแดด อาหารประเภท น้ำมันตับปลา ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ไข่แดง เห็ด และเมล็ดธัญพืช แต่หากไม่สะดวกในการหาอาหารข้างต้นมารับประทานในแต่ละมื้อ และต้องการรับวิตามินดีในรูปแบบอาหารเสริมเข้าสู่ร่างกายก็ควรจะต้องเลือกในแบบ ‘วิตามินดี 3’ (Vitamin D3) ซึ่งจากข้อมูลของวารสารการแพทย์รายสัปดาห์ของสมาคมการแพทย์อังกฤษ (BMJ) แนะนำให้รับประทานเพื่อป้องกันวันละ 1,000-2,000 IU


ขอบคุณข้อมูลจาก :
1.       https://today.line.me/th/v2/article/eD57KO?utm_source=lineshare
2.       https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-d-coronavirus
3.       https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/taking-too-much-vitamin-d-can-cloud-its-benefits-and-create-health-risks
4.       https://www.bmj.com/content/372/bmj.n544/rr-5

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้