ปวดบ่า ไหล่ บรรเทาได้ใน 5 นาที ด้วยตัวคุณเอง

ปวดบ่า ไหล่ บรรเทาได้ใน 5 นาที ด้วยตัวคุณเอง

อาการของโรคออฟฟิศซินโดรมในคนทำงาน อาการปวดคอมักจะมาควบคู่กับอาการปวดบ่าไหล่เสมอ

    สาเหตุของอาการปวดบ่าไหล่ก็คือ สาเหตุเดียวกับอาการปวดคอ นั่นก็คือ การนั่งทำงานในท่าเดิมๆ เป็นเวลานาน รวมถึงการนั่งทำงานที่มีท่าทางไม่เหมาะสม ไม่เพียงแต่ในช่วงเวลาทำงานเท่านั้นกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันของคนทำงาน เช่น การถือแท็บเล็ต การเล่นสมาร์ทโฟน หรือนั่งขับรถนานๆ ก็ทำให้เกิดอาการเมื่อยตึงบริเวณบ่าไหล่ได้เช่นกัน  ซึ่งอาการปวดบ่าไหล่จากออฟฟิศซินโดรมที่พบบ่อยก็คือ อาการปวด ตึง เมื่อย ถ้ากล้ามเนื้อเกร็งมากๆ จนตึงขึ้นไปถึงขมับส่งผลทำให้ปวดหัว และสามารถตึงลามไปถึงสะบักได้

   วิธีการบรรเทาอาการปวดบ่าไหล่ในคนทำงานสามารถทำได้ง่ายๆ ที่โต๊ะทำงาน เพียง 3 ท่าง่ายๆ และใช้เวลาเพียงไม่เกิน 5 นาทีก็จะรู้สึกผ่อนคลายได้ ซึ่งนอกจากการบริหารที่กล่าวไปแล้ว ที่สำคัญในระหว่างวันที่ต้องนั่งทำงาน ควรจะลุกเดิน ขยับเปลี่ยนอิริยาบถร่างกาย และยืดเหยียดบริหารกล้ามเนื้อบ่าไหล่ทุกๆ 1 ชั่วโมง

ขอบคุณข้อมูลจาก :
พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself' โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ (หน้า 257) ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้