เทรนด์สุขภาพประจำเดือน สิงหาคม 2564

เทรนด์สุขภาพประจำเดือน สิงหาคม 2564

     รู้หรือไม่... มีอาหาร 4 ประเภทที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้หลีกเลี่ยงในช่วงที่มีไวรัสระบาด เนื่องจากอาหารเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายเสี่ยงเกิดอาการอักเสบที่สูงกว่าปกติ ซึ่งเท่ากับว่าจะเพิ่มความรุนแรงและอัตราเสียชีวิตมากขึ้นเมื่อเกิดการติดเชื้อ

1. น้ำตาล หรืออาหารที่มีรสหวาน
     คือ หนึ่งในสี่อาหารที่ควรเลี่ยง เนื่องจากการกินน้ำตาลหรืออาหารที่มีรสหวานในปริมาณมากจะทำให้การอักเสบยิ่งสูงขึ้น อีกทั้งความหวานในน้ำตาลยังมีส่วนทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายลดลง

2. ของทอด ของมัน
    เนื่องจากน้ำมันที่ใช้สำหรับการทอดอาหารตามท้องตลาดส่วนใหญ่จะเป็นน้ำมันปาล์ม หรือน้ำมันถั่วเหลืองเนื่องจากมีราคาถูก ซึ่งจะไปกระตุ้นให้เกิดการอักเสบของผนังเซลล์ ยิ่งหากใช้น้ำมันที่ทอดซ้ำๆ หลายครั้งยิ่งเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้น
 

meat

 
3. นม และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับนมทุกชนิด
    ในผลิตภัณฑ์ที่มีนมวัวเป็นส่วนประกอบจะมีความเป็นไขมันเจือปนอยู่ ดังนั้นในช่วงนี้หากจำกัดปริมาณ หรือลดการกินอาหารประเภทนี้ให้น้อยลงก็จะทำให้โอกาสของการอักเสบจะลดลงตามไปด้วย

4. เนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ  
    เนื้อสัตว์โดยเฉพาะ หมู วัว และไก่ หากกินในปริมาณมากก็จะทำให้เกิดการอักเสบที่สูงเช่นกัน ยิ่งเนื้อสัตว์ที่มีส่วนของไขมันเยอะๆ เช่น หมูสามชั้น หมูกรอบ ยิ่งกินมากโอกาสที่ร่างกายจะกระตุ้นให้เกิดการอักเสบก็จะยิ่งสูง ซึ่งหากเป็นไปได้จึงควรเลี่ยง​ หรือลดการกินเนื้อสัตว์ให้น้อยที่สุด

     ยิ่งในช่วงนี้ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโรคนอกจากแพทย์จะแนะนำให้หลีกเลี่ยงการกิน 4 ประเภทอาหารข้างต้นให้น้อยลงแล้ว แพทย์ยังแนะนำให้กิน ‘น้ำมันปลา’ (Fish Oil) สารอาหารจากธรรมชาติซึ่งมีกรดไขมัน Omega-3 ที่ประกอบไปด้วย EPA และ DHA ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย เนื่องจาก Omega-3 มีคุณสมบัติในเรื่องช่วยลดการอักเสบของผนังเซลล์ได้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

1.  Facebook อย่าฝากชีวิตไว้กับหมอ (https://bit.ly/3Ab2Isa)

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้