เทรนด์สุขภาพประจำเดือน สิงหาคม 2564

เทรนด์สุขภาพประจำเดือน สิงหาคม 2564

WHO ประกาศจับตา LAMBDA โควิดสายพันธุ์ล่าสุดที่ต้องเฝ้าระวัง  

    สถาการณ์การแพร่ระบาดทั่วโลกยังคงเป็นสิ่งที่ต้องจับตามองกันต่อไป โดยเฉพาสายพันธุ์ล่าสุดที่ชื่อว่า ‘แลมบ์ดา’ (Lambda) หรือ C.37 ซึ่งองค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้ทั่วโลกต้องระวังเป็นพิเศษ

1. โควิดสายพันธุ์ แลมบ์ดา (LAMBDA) พบครั้งแรกที่ไหน ?

     พบครั้งแรกที่ประเทศเปรู” เดือนสิงหาคม ปี 2563 โดยที่นี่เป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราประชากรเสียชีวิตจาก COVID-19 มากที่สุด กว่า 197,000 รายและมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 2.12 ล้านราย ( ข้อมูลล่าสุด วันที่ 6 สิงหาคม 2564 )

2. แลมบ์ดา (LAMBDA) จัดเป็นไวรัสกลายพันธุ์ประเภทอะไร ?

     สายพันธุ์นี้มีชื่อรหัสทางไวรัสวิทยาศาสตร์คือ C.37 และองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้กำหนดให้สายพันธุ์แลมบ์ดาเป็น สายพันธุ์ที่อยู่ในประเภทต้องให้ความสนใจ (Variant of Interest; VOI)  ต่างจากสายพันธุ์เดลตาที่จัดอยู่ในประเภทไวรัส กลายพันธุ์ที่น่าเป็นห่วง (Variant of Concern; VOC)เมื่อเดือนมิถุนายน 2564

3. แลมบ์ดา (LAMBDA) ระบาดในประเทศไหนแล้วบ้าง ?

    โควิดสายพันธุ์นี้ในปัจจุบันมีการระบาดเกือบ 30 ประเทศ โดยพบในยุโรป 11 ประเทศ พบในแถบอเมริกาใต้ 10 ประเทศ รวมถึงประเทศที่อยู่ใกล้กับทวีปเอเชีย 2 ประเทศคือ อิสราเอล และตุรกี          

4. แลมบ์ดา (LAMBDA) อาการรุนแรงกว่าสายพันธุ์เดลตาหรือไม่?

     โควิดสายพันธุ์ “เดลตา” มีลักษณะการกลายพันธุ์ที่ทุกคนรู้ว่ากระจายตัวได้เร็วขึ้น ทำให้สูญเสียการรับรู้กลิ่น ทำให้โปรตีนหนามแข็งแกร่งขึ้น และระบบภูมิคุ้มกันลดลง และทำให้ติดเชื้อในระดับเซลล์ ส่วนโควิดสายพันธุ์ แลมบ์ดา (LAMBDA) มีลักษณะการกลายพันธุ์แบบใหม่ที่ยังไม่ค่อยมีการพบเห็น แต่สายพันธุ์นี้สามารถแพร่กระจายเชื้อไวรัสได้เร็วเทียบเท่ากับ‘เดลตา’ และมีการแพร่เชื้อได้มากกว่าอัลฟาและแกมมา

      ถึงแม้องค์การทางการแพทย์ในชิลีได้มีการศึกษาตัวอย่างของสายพันธุ์แลมบ์ดา (LAMBDA) ไปแล้ว แต่ยังไม่ได้ทำการตรวจสอบอย่างเป็นทางการ ณ “ตอนนี้ยังไม่อาจทราบได้ว่าสายพันธุ์แลมบ์ดาอันตรายกว่าเดลตาหรือไม่

5 . “แลมบ์ดา” มีการระบาดในไทยแล้วหรือยัง?

      แต่ถือเป็นข่าวดีที่ในประเทศเทศไทยยังไม่มีการปรากฎคนไทยที่ติดเชื้อ หรือคนที่เดินทางเข้าประเทศไทยแล้วนำเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์นี้ เข้ามาแพร่กระจายในประเทศ (ข้อมูลล่าสุดวันที่ 19 กรกฎาคม 2564)

ขอบคุณข้อมูลจาก : 
1.  https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/949446
2.  https://www.petcharavejhospital.com/th/Article/article_detail/Lambda-strain-of-Covid
3. https://www.bbc.com/thai/international-57752238

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้