เพิ่มความแข็งแรงให้ข้อเข่า ด้วย “ไฮโดรไลเซต คอลลาเจน ”

เพิ่มความแข็งแรงให้ข้อเข่า ด้วย  “ไฮโดรไลเซต คอลลาเจน ”

เพิ่มความแข็งแรงให้ข้อเข่า ด้วย “ไฮโดรไลเซต คอลลาเจน”

     ในผู้ที่มีอาการปวดข้อจาก โรคข้อเสื่อม ข้ออักเสบ เราเชื่อว่าหลายคนมองวิธีรักษาหลากหลายรูปแบบ หนึ่งในการรักษาที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ก็คือ การรับประทาน  “คอลลาเจนทางการแพทย์ ” เพื่อช่วยเสริมสร้างข้อกระดูก เพิ่มน้ำเลี้ยงข้อ เพื่อป้องกันหรือบรรเทาอาการข้อเสื่อม ข้ออักเสบ

      แต่ในการเลือกคอลลาเจนเพื่อป้องกันและรักษาข้อเสื่อมนั้น จะมีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป เพราะคอลลาเจนมีหลากหลายประเภท ดังนั้นเราต้องดูคอลลาเจนที่เหมาะสมและให้ประโยชน์กับข้อกระดูกได้มากที่สุด

   สนใจหัวข้อไหน... คลิกเลย

   คอลลาเจนคืออะไร? 

  คอลลาเจนมีกี่ชนิด?

  อายุที่มากขึ้น ทำให้เซลล์กระดูกอ่อน (Chondrocyte) มีการสร้างโปรตีนคอลลาเจนลดลง

  เพิ่มความแข็งแรงให้ข้อเข่าด้วย คอลลาเจน ไฮโดรไลเซต (Collagen Hydrolysate) สารอาหารจำเป็นสำหรับเสริมสร้างข้อกระดูกอ่อน

  “ไฮโดรไลเซต คอลลาเจน สูตรฟอร์ทิเจล (Fortigel)” เหมาะสำหรับใคร?

  ความจริงที่ควรรู้ในหลักการเลือกพิจารณาคอลลาเจนสำหรับบำรุงข้อ

คอลลาเจนคืออะไร? 

    คอลลาเจน ( Collagen ) เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีมากที่สุดในร่างกายของเรา พบในร่างกายมากถึง 30-40% ซึ่งทําหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย คอลลาเจนเป็นส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งของผิวหนัง ผม เล็บ กระดูก ข้อต่อ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น  ผนังหลอดเลือด หากขาดคอลลาเจนไป เซลล์ในร่างกายจะเชื่อมต่อกันไม่สมบูรณ์

คอลลาเจนมีกี่ชนิด?

     คอลลาเจนนั้นมีหลากหลายชนิด แต่ละชนิดมีหน้าที่ในร่างกายแตกต่างกันไป แต่ที่สำคัญและควรรู้จักมี 3 ชนิด ได้แก่ Type I, II, และ III 

คอลลาเจนชนิดที่ 1 (Collagen Type I) เป็นคอลลาเจนที่มีมากที่สุดในร่างกายพบในผิวกว่า 90% และยังพบในเส้นเอ็น หลอดเลือด มีความสำคัญในเรื่องของเพิ่มความยืดหยุ่น ป้องกันเนื้อเยื้อไม่ให้ฉีกขาด และช่วยสมานแผลบนผิวหนังได้ดี ดังนั้นจึงเป็นคอลลาเจนที่ดีที่สุดสำหรับผิว

คอลลาเจนชนิดที่ 2 (Collagen Type II) เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีการรวมตัวของกรดอะมิโน หลายชนิดต่อกันเป็นสายยาว คอลลาเจนชนิดที่ 2 (Collagen Type II) เป็นคอลลาเจนชนิดเดียวกับที่พบในเซลล์กระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อ ซึ่งแตกต่างจากคอลลเจนที่พบในเซลล์ผิวหนัง จะเป็นคอลลาเจนชนิดที่ 1 และ 3  (Collagen Type 1, และ Type 3 ) คอลลาเจนชนิดที่ 2 (Collagen Type II) จะช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์คอนโดไซด์หรือเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างกระดูกอ่อนให้มีจำนวนมากขึ้น  และช่วยเพิ่มระดับของกรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic acid) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของน้ำหล่อเลี้ยงในข้อและยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ย่อยสลายน้ำหล่อเลี้ยงข้อ หรือเรียกได้ว่าเป็นคอลลาเจนบำรุงกระดูก

คอลลาเจนชนิดที่ 3 (Collagen Type III) เป็นคอลลาเจนที่มักพบในผิวหนังที่มีการสร้างใหม่ ส่วนมากพบในผิวของเด็ก คอลลาเจนชนิดนี้ก็มีความสำคัญต่อสุขภาพของผิวหนังผมและเล็บ เป็นคอลลาเจนที่มีมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ในเนื้อเยื่อของมนุษย์และมีความยืดหยุ่นมากกว่าคอลลาเจนชนิดที่ 1 

     อายุที่มากขึ้น ทำให้เซลล์กระดูกอ่อน (Chondrocyte) มีการสร้างโปรตีนคอลลาเจนลดลง

    ปกติร่างกาย จะสามารถผลิตคอลลาเจนได้มากในขณะที่เรามีอายุน้อย และจะลดปริมาณการผลิตคอลลาเจนลงเมื่ออายุมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่มีอายุมากกว่า 30 ปี หรือผู้ที่จำเป็นต้องใช้ข้อเป็นประจำ เช่น นักกีฬา ผู้ที่ใส่รองเท้าส้นสูง ผู้ที่น้ำหนักเกินมาตรฐาน ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้ข้อกระดูกอ่อน มีการสัมผัสหรือเสียดสีกัน มีเสียงดังกรอบแกรบ หรือปวดขณะเคลื่อนไหว ความสามารถในการเคลื่อนไหวข้อลดลง ทำให้เกิดเป็นอาการต่างๆ ดังนี้ 

  มีอาการฝืดตึงบริเวณข้อเข่า
  ปวดบริเวณข้อเข่าและข้อต่อต่างๆ
  ขึ้น-ลง บันไดลำบากเนื่องจากอาการเจ็บเข่า
  มีเสียงเกิดขึ้นบริเวณข้อเข่าเวลาเคลื่อนไหว 

     เพิ่มความแข็งแรงให้ข้อเข่าด้วย คอลลาเจน ไฮโดรไลเซต (Collagen Hydrolysate) สารอาหารจำเป็นสำหรับเสริมสร้างข้อกระดูกอ่อน

      คอลลาเจน ไฮโดรไลเซต (Collagen Hydrolysate) สูตรฟอร์ทิเจล (Fortigel)  เป็นสารอาหารที่ผ่านขบวนการทางวิทยาศาสตร์ เพื่อให้ได้คอลลาเจนที่มีขนาดและความยาวสั้นลง  เพื่อทำให้ร่างกายดูดซึมคอลลาเจนง่ายขึ้นและร่างกายสามารถนำไปสร้างข้อกระดูกอ่อนและน้ำเลี้ยงข้อได้ โดยมีผลวิจัยทางการแพทย์ว่าสามารถช่วยป้องกันและบรรเทาโรคข้อเสื่อมได้ 

“ไฮโดรไลเซต คอลลาเจน สูตรฟอร์ทิเจล (Fortigel)” เหมาะสำหรับใคร?

   ผู้สูงอายุ
   ผู้ที่มีปัญหาข้อเสื่อม
   ผู้ที่น้ำหนักเกินมาตรฐาน
   ผู้ที่ต้องใช้ข้อในการเคลื่อนไหวหรือออกแรงในชีวิตประจำวัน เช่น ผู้ที่ออกกำลังกาย  นักกีฬา ผู้ที่ชอบใส่รองเท้าส้นสูง หรือมีอาชีพที่ต้องใช้ข้อ เช่น ทันตแพทย์ ช่างซ่อมต่างๆ

ความจริงที่ควรรู้ในหลักการเลือกพิจารณา คอลลาเจน สำหรับบำรุงข้อ

  เป็นคอลลาเจน ไฮโดรไลเชต สูตรฟอร์ทิเจล (Fortigel) เพราะสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดี
  มีผลการวิจัยในผู้ใช้จริง เพื่อมั่นใจได้ว่าต้องรับประทานปริมาณเท่าไร ระยะเวลานานแค่ไหน  เพื่อให้ ได้ประโยชน์ตามที่ต้องการ
  มาตรฐานการผลิต ควรพิจารณาเลือกยี่ห้อที่ผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐานระดับสากล เพราะจะมีการควบคุมคุณภาพ ความบริสุทธิ์ของวัตถุดิบที่ใช้  การควบคุมสารปนเปื้อน แต่หากเป็นโรงงานผลิตที่ไม่ได้มีการควบคุมคุณภาพ ถึงจะรับประทานปริมาณมากก็อาจไม่ได้ผลตามที่ต้องการจริง

     เป็นอย่างไรกันบ้างคะ คงจะได้เห็นถึงข้อดีสำหรับ “ไฮโดรไลเซต คอลลาเจน (Collagen Hydrolysate)” กันมากขึ้น สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคข้อเสื่อม หรือผู้ที่ต้องการดูแลบำรุงข้อกระดูกให้แข็งแรง สามารถทานอาหารเสริมคอลลาเจนชนิด “ไฮโดรไลเซต คอลลาเจน (Collagen Hydrolysate)” ที่ผ่านการวิจัยทางการแพทย์ ว่าสามารถช่วยป้องกันและบรรเทาโรคข้อเสื่อมได้  เพื่อทดแทนคอลลาเจนที่สูญเสียไปในกระดูกอ่อน

    นอกจากการทานอาหารเสริมแล้ว สิ่งสำคัญคือการดูแลร่างกายให้ดี ปรับเปลี่ยนอิริยาบถและสภาพแวดล้อม เพื่อไม่ให้ข้อเสื่อมมากขึ้นและยืดอายุการใช้งานของข้อ การควบคุมน้ำหนักตัว ให้เหมาะสม บริหารกล้ามเนื้อและออกกำลังกาย และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ที่ช่วยดูแลข้อเป็นประจำ แค่นี้คุณก็สามารถมีสุขภาพแข็งแรงและสุขภาพข้อที่ดีไปพร้อมกัน ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :
1.  ศูนย์ข้อมูลวิชาการบริษัทเมก้า ไลฟ์ไซแอ็นซ์ พีทีวาย จำกัด 
       

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้