เทรนด์สุขภาพประจำเดือน สิงหาคม 2564

เทรนด์สุขภาพประจำเดือน สิงหาคม 2564

คนไทยหมดเงินกว่า 21,500 ล้านบาท เพื่อจัดการปัญหาโรคเครียดเรื้อรัง

     21,500 ล้านบาทนี่คือเรื่องจริง!!... ‘ความเครียด’ ปัญหาที่หลายคนต้องเจอแบบไม่รู้ตัว

     โรคเครียดเรื้อรัง หนึ่งในปัญหาสุขภาพของคนไทยที่เคยมีการเก็บสถิติเมื่อปีที่ผ่านมาโดย Cigna Insurance บริษัทประกันภัยด้านสุขภาพชื่อดังระดับโลกพบว่า คนไทยเสียค่าใช้จ่ายกับการดูแลรักษาสุขภาพให้รอดพ้นจากโรคนี้สูงถึง 21,500 ล้านบาท แต่ตัวเลขดังกล่าวอาจจะไม่ได้สร้างความน่าตกใจเท่ากับการที่ประเทศไทยติดอันดับประเทศที่มีความเครียดสูงในอันดับที่ 5 ของโลกจากทั้งหมด 23 ประเทศที่มีการเก็บสถิติ โดยเรื่องที่คนไทยมีความกังวลจนกลายเป็นความเครียดสะสมมากที่สุดก็คือ เรื่องความั่นคงทางการเงิน (43%) และปัญหาความเครียดที่มาจากการทำงาน (35%) ซึ่ง‘คนวัยทำงาน’ ในประเทศไทยจำนวนสูงถึง 81% มีความเครียดเพิ่มสูงขึ้นโดยเกิดจากความเครียดของสถานการณ์การทำงาน อีกทั้งในช่วงสองปีที่ผ่านมา คนไทยต้องเผชิญกับวิกฤตสุขภาพโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบทั้งในเรื่องสุขภาพ หน้าที่การงาน ชีวิตประจำวัน และรายได้ ยิ่งทำให้ความเครียดของคนไทยพุ่งสูงขึ้น

     นอกจากนี้สถิติที่เพิ่งสำรวจโดยกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุขเมื่อไม่นานมานี้พบว่าคนไทยโดยเฉพาะวัยรุ่นอายุระหว่าง 11- 19 ปี มีเเนวโน้มเครียดสูงขึ้น ซึ่งก็สอดคล้องกับการให้บริการคำปรึกษาของสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ที่พุ่งสูงมากถึงเกือบ 10,000 ราย

     ผลกระทบจากความเครียดส่งผลเสียร้ายแรงต่อสุขภาพของคนเรา ไม่เพียงแสดงออกมาให้เห็นทางสภาวะจิตใจกับอาการตื่นตระหนก หรือภาวะซึมเศร้าเท่านั้น ยังแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนผ่านทางร่างกายกับเรื่องปัญหาสุขภาพต่างๆ เช่น ความดันโลหิตสูง ปวดศีรษะไมเกรน โรคหลอดเลือดสมอง หัวใจเต้นผิดปกติ โรคหัวใจ ภูมิคุ้มกันต่ำลง รวมถึงโรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น โรคกระเพาะ มีการเปรียบเทียบอัตราเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ พบว่าคนที่เป็นโรคเครียดสะสมมีโอกาสจะเป็นโรคหัวใจได้มากถึง 20% ขณะที่คนซึ่งไม่มีความเครียดอัตราอยู่แค่ 9% เท่านั้น และเมื่อปัญหาสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจก็ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการทำงาน และการใช้ชีวิตประจำวันปกติ

     ดังนั้นการจัดการกับความเครียดเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเรียนรู้วิธีและปฏิบัติอย่างจริงจังถูกต้อง โดยวิธีลดความเครียดที่ผู้เชี่ยวชาญส่วนมากแนะนำให้ทำอย่างเช่น ออกกำลังกาย หาสิ่งสันทนาการทำ เช่น ดูหนังฟังเพลง การนั่งสมาธิ การถอยห่างจากความเครียดชั่วขณะ รวมทั้งรับประทานสารอาหารสำคัญอย่างเพียงพอก็สามารถบรรเทาอาการเครียดได้เช่นกัน โดยสารอาหารที่ว่านี้ก็คือ วิตามินบี (Vitamin B) ซึ่งแหล่งอาหารที่ให้วิตามินบีกับร่างกายได้ก็อย่างเช่น ธัญพืช ข้าวกล้อง รำข้าว ยีสต์ เครื่องในสัตว์ เนื้อหมู ปลา นมเปรี้ยว รวมทั้งผักใบเขียว


ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.cignaglobal.com/blog/thought-leadership/impact-of-stress-on-healthcare-systems
https://www.megawecare.co.th/content/5085/vitamin-b-reduces-stress

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้