สเปรย์พ่นจมูกกับประโยชน์ที่ดีต่อระบบทางเดินหายใจ

สเปรย์พ่นจมูกกับประโยชน์ที่ดีต่อระบบทางเดินหายใจ

สเปรย์พ่นจมูกกับประโยชน์ที่ดีต่อระบบทางเดินหายใจ

     'จมูก’ เป็นหนึ่งในอวัยวะของร่างกายด่านแรกในการสัมผัส เชื้อโรค สิ่งแปลกปลอม และฝุ่น PM2.5 ที่เข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ เมื่อร่างกายได้รับสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้มากขึ้น ส่งผลให้เกิดความผิดปกติ ในระบบทางเดินหายใจ เกิดการติดเชื้อ อักเสบ และอาจลุกลามจนเกิดโรคทางเดินหายใจ อาทิโรคภูมิแพ้ ไซนัส หรือโพรงจมูกอักเสบ

     เมื่อจมูกสูดดม สิ่งแปลกปลอม ที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ รวมถึงเชื้อโรค จะเกิดการสะสมและกระตุ้น ให้ร่างกายพยายามขับออก ด้วยการผลิตเป็นสารคัดหลั่งที่เรียกว่า ‘น้ำมูก’ ออกมาเพื่อปกป้อง แต่เมื่อร่างกายมีการผลิตออกมาในปริมาณที่มากจนเสียสมดุล และสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ก็มีมากจนทำให้เกิดการอักเสบ ส่งผลให้เกิดอาการคัดจมูกจนหายใจไม่สะดวกได้

     ปัจจุบันมีการรักษาอาการแพ้ หรือป้องกันอาการแพ้ไม่ให้เกิดขึ้นอยู่หลายวิธี เช่น การรับประทานวิตามินเสริม การทานยาแก้แพ้ การล้างจมูกเพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค  รวมกระทั่งการพ่นจมูก ซึ่งผลิตภัณฑ์ในกลุ่มสเปรย์พ่นจมูก (nasal spray) มีหลากหลาย ทั้งที่ส่วนประกอบเป็นยา หรือมีส่วนผสมจากธรรมชาติอย่างเช่น เกลือทะเล รูปแบบน้ำเกลือ เป็นต้น โดยมักใช้ในการช่วยบรรเทาอาการที่เกิดจากโรคภูมิแพ้ เช่น มีอาการคัดจมูก จาม น้ำมูกไหล เป็นต้น โดยส่วนประกอบที่มักจะพบในสเปรย์พ่นจมูกในแต่ละชนิด ได้แก่

1. ยาพ่นจมูกกลุ่มยาสเตียรอยด์

     เป็นยาลดการอักเสบ ที่นิยมใช้ในการรักษาอาการของโรคภูมิแพ้ เช่น อาการบวมในจมูก น้ำมูกไหล คัดแน่นจมูก เยื่อบุจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ แต่การใช้ยาพ่นกลุ่มยาสเตียรอยด์ก็มีผลข้างเคียงที่อาจพบได้คือ แสบจมูก จมูกแห้ง คอแห้ง และอาจมีรสชาติขมในปาก นอกจากนี้การใช้ยาพ่นกลุ่มยาสเตียรอยด์เป็นระยะเวลานานๆ อาจทำให้เกิดเชื้อราในช่องปาก ดังนั้นเมื่อใช้ยาพ่นจมูกประเภทนี้เสร็จจึงต้องบ้วนปากทุกครั้ง

2. ยาพ่นจมูกกลุ่มแก้อาการคัดจมูก

     เป็นยาที่ช่วยให้หลอดเลือดบริเวณจมูกหดตัว ใช้ลดอาการบวมและคัดจมูกจากหลอดเลือดขยายตัวจากสาเหตุต่างๆ เช่น ภูมิแพ้ ไข้หวัดทั่วไปที่มีอาการคัดแน่นจมูก ไซนัสอักเสบ ฯลฯ จึงทำให้เมื่อฉีดพ่นแล้ว อาการจะดีขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้ใช้ยาพ่นจมูกกลุ่มแก้อาการคัดจมูกเกิน 5 วัน เพราะจะกลับมาเป็นซ้ำได้ง่าย (Rebound Effect) ซึ่งด้วยการที่ฉีดแล้วอาการดีขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงทำให้หลายคนติดการใช้ยาและทำให้ใช้บ่อยจนเกิดภาวะ การกลับมาเป็นซ้ำมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง และในผู้ที่ใช้บางรายอาจะเกิดการระคายเคืองได้

3. กลุ่มยาแก้แพ้ หรือต้านฮีสตามีน

     ยากลุ่มนี้จะช่วยในการลดอาการแพ้ หลังจากที่ร่างกายได้รับหรือสัมผัสสารก่ออาการแพ้ได้ แต่มีข้อเสียคือ อาจทำให้รู้สึกจมูกแห้งหรือแสบจมูกได้เช่นกัน ทั้งนี้ยาพ่นจมูกประเภทนี้ยังไม่เป็นที่นิยมในประเทศไทย

4. น้ำเกลือ

     นอกเหนือจากการใช้น้ำเกลือล้างจมูกเพื่อชะล้างสิ่งสกปรกที่สะสมในโพรงจมูก อันเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค และก่อให้เกิดการอักเสบ ติดเชื้อแล้ว ยังมีรูปแบบสเปรย์น้ำเกลือพ่นจมูก ที่ใช้พ่น เพื่อให้ความชุ่มชื้นในโพรงจมูก ป้องกันอาการคันระคายเคืองจมูก

 

advantages-and-disadvantages-of-nasal-spray

 

     ปัจจุบันหลายคนมีวิธีการบรรเทาอาการภูมิแพ้ หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น

  • การทานยาแก้แพ้ : วิธีนี้แม้จะกินยาทุกวันแล้ว บางครั้งก็อาจมีอาการแพ้เกิดขึ้นได้ในระหว่างวัน โดยไม่ทันได้ตั้งตัว หากได้สัมผัสสารก่อแพ้ทันที อีกทั้งยาบางชนิดมีผลทำให้ง่วงนอน อาจไม่สะดวกต่อการรักษา
  • การใช้สเปรย์ยาพ่นจมูก : เป็นการบรรเทาอาการ เมื่อเกิดอาการแพ้ อาการอักเสบ ช่วยให้รู้สึกดีขึ้น
    แต่ไม่เหมาะที่จะใช้เพื่อป้องกันในระยะยาว เพราะยังมีผลข้างเคียงของการใช้ยา
  • การใช้สเปรย์น้ำเกลือ : เป็นอีกวิธีที่ใช้เพื่อช่วยให้ความชุ่มชื้นของเยื่อบุโพรงจมูก มีส่วนช่วยลดอาการระคายเคืองได้

     เชื่อได้ว่าหลายคนอยากได้สเปรย์พ่นจมูกที่สะดวกในการใช้ สามารถใช้ได้บ่อยครั้ง ใช้ได้ทันทีเมื่อมีอาการ และที่สำคัญต้องปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียงแน่นอนเลยว่านี่คือสิ่งที่หลายคนต้องการ

สเปรย์พ่นจมูกยูจิก้า (Eugica Nasal Spray)
เป็นอีกผลิตภัณฑ์ทางเลือก ที่เป็นหนึ่งในทางออกและตอบโจทย์ความต้องการของหลายๆ คน

 

nasal-spray

 

สเปรย์พ่นจมูกยูจิก้า (Eugica Nasal Spray)

     มีส่วนผสมจากธรรมชาติ  พร้อมเกลือทะเลและน้ำ มีส่วนช่วยให้ความชุ่มชื้นกับเยื่อบุเซลล์โพรงจมูก พร้อมทั้งมีสารสำคัญที่มีบทบาทดึงมวลน้ำในโพรงจมูกให้เรียงตัวเกาะกันเป็นกำแพงชั้นน้ำ ที่เคลือบเยื่อบุจมูก นอกจากจะคอยให้ความชุ่มชื้นแล้วนั้น ยังเป็นเสมือนกำแพงที่กั้นการสัมผัสของสิ่งแปลกปลอม เชื้อโรค ฝุ่น หรือ สิ่งที่ก่อการแพ้ เช่น ละออง ไร ขนสัตว์ต่างๆ เป็นต้น จึงมีส่วนช่วยทำให้ลดการสัมผัส มีโอกาสลดอาการอักเสบ อาการแพ้ลดลงด้วย เรียกได้ว่าเป็นด่านแรกที่จะช่วยสร้างเกราะป้องกันชั้นต้นของการสัมผัสให้ลดลงได้ ที่สำคัญมีความปลอดภัย สามารถใช้ได้บ่อยครั้ง ใช้ได้ทันทีเมื่อมีอาการ เพื่อลดการระคายเคืองให้ความชุ่มชื้น เรียกได้ว่า เป็นไอเทมคู่กายที่พกพาสะดวก ใช้ได้ทุกทีที่มีอาการ 

 

eugica-nasal-spray

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

1.  www.thebangkokinsight.com/news/politics-general/covid-19/692061/
2.  med.mahidol.ac.th/rama_hospital/th/services/knowledge/01292020-1610
3.  www.sukumvithospital.com/healthcontent.php?id=95
4.  www.pobpad.com/ยาพ่นจมูก

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้