วิตามินดี ประโยชน์ครบวงจรสำหรับทุกคน

วิตามินดี ประโยชน์ครบวงจรสำหรับทุกคน

วิตามินดี (Vitamin D) ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างครบวงจร

   สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

  วิตามินดี (Vitamin D) คืออะไร ?  

 วิตามินดี (Vitamin D) มีหน้าที่หลักอะไร ?

 ประโยชน์ของวิตามินดี (Vitamin D) ไม่ได้มีแค่การดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส

 วิตามินดี (Vitamin D) คืออะไร ?  

     วิตามินที่เป็นส่วนสำคัญของร่างกาย โดยที่ร่างกายของเราสามารถสร้างวิตามินดีด้วยตัวเองจากการสัมผัสแสงแดดแล้วเกิดปฏิกิริยาในร่างกายที่จะดึงไขมันใต้ผิวหนังไปสร้างเป็นวิตามินดี3  และรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของวิตามินดี เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทู ปลาซาร์ดีน ไข่ และนม เป็นต้น

วิตามินดี (Vitamin D) มีหน้าที่หลักอะไร ?

     วิตามินดีมีหน้าที่หลักในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน ช่วยป้องกันโรคกระดูกบาง (osteopenia) และกระดูกพรุน (osteoporosis) และโดยเฉพาะอย่างยิ่งบทบาทสำคัญในการเพิ่มสมรรถภาพทางร่างกายในผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม (osteoarthritis) และช่วยเสริมการทำงานของกล้ามเนื้อ หัวใจ ปอด และสมอง

     นอกจากวิตามินดีจะมีหน้าที่หลักในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส วิตามินดียังมีโครงสร้างคล้ายฮอร์โมนเพศ จึงมีบทบาทสำคัญในการควบคุมกระบวนการสำคัญต่าง ๆ ในร่างกายและมีความสำคัญพิเศษต่อสุขภาพของเราอีกมากมายที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ประโยชน์ของวิตามินดี (Vitamin D) ไม่ได้มีแค่การดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส

    เราทราบกันดีว่าวิตามินดีมีหน้าที่หลักช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส แต่ทราบหรือไม่ว่าประโยชน์ของวิตามินดีที่นอกเหนือจากการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสแล้ว วิตามินดียังมีบทบาทสำคัญในการควบคุมกระบวนการสำคัญต่าง ๆ ในร่างกายและมีความสำคัญพิเศษต่อสุขภาพของเรามากมาย ได้แก่  

1.  วิตามินดีช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

    วิตามินดี: เป็นวิตามินที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย มีบทบาทสำคัญในขบวนการตอบสนองของภูมิคุ้มกันของร่างกายทำให้เม็ดเลือดขาวตอบสนองต่อเชื้อโรค และสิ่งแปลกปลอมได้ดี หากขาดวิตามินดีอาจทำให้ติดเชื้อไวรัสในทางเดินหายใจได้ง่ายขึ้น และเมื่อติดเชื้อแล้วกลไกในการกำจัดเชื้อ หรือ immune response ของร่างกายในคนที่มีวิตามินดีเพียงพอจะทำหน้าที่ได้ดีกว่าคนที่ขาดวิตามินดี 

2. วิตามินดีช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของปอด

    วิตามินดี : ช่วยลดการอักเสบในระดับที่รุนแรง เพราะสามารถช่วยลดการเกิด Cytokine Strom (ภาวะพายุไซโตไคน์ เป็นภาวะที่มีการหลั่งไซโตไคน์ออกมาเป็นจำนวนมากจากการเกิดกระบวนการอักเสบ) รวมถึงยังลดการอักเสบในปอด ช่วยให้การทำงานของปอดดีขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อหายจากการติดเชื้อ

3. วิตามินดีช่วยควบคุมความดันโลหิต

    วิตามินดี: ช่วยให้ระบบของหลอดเลือดในร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น หากได้รับปริมาณวิตามินดีที่เพียงพอและเหมาะสมจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง

4. วิตามินดีช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

    วิตามินดี: มีหน้าที่อยู่ในกระบวนการผลิตอินซูลินที่ตับอ่อน ทำให้ผลิตอินซูลินออกมาเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้อีกด้วย

5. วิตามินดีลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง

     วิตามินดี: มีคุณสมบัติในการช่วยต้านโรคมะเร็งบางชนิดเช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก   

6. วิตามินดีช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคซึมเศร้า

     วิตามินดี ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเคมีในสมองชื่อ “ซีโรโตนิน” ซึ่งช่วยลดความเครียด ลดความเสี่ยงที่ทำให้เกิดอาการซึมเศร้า ช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้น เมื่อเรานอนพักผ่อนเพียงพอ

7.  วิตามินดีช่วยเสริมความแข็งแรงในการออกกำลังกาย

    วิตามินดี: ยังมีผลต่อประสิทธิภาพการออกกำลังกายและการเล่นกีฬา ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เหนื่อยง่าย ไม่เพลียง่าย ลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เนื่องจากวิตามินดี ช่วยให้การส่งกระแสประสาทภายในกล้ามเนื้อเกิดได้ดีขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหว และการไหลเวียนของเลือดดีขึ้นทำให้กล้ามเนื้อที่ได้รับบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย ได้รับการซ่อมแซมมากขึ้น

8.  วิตามินดีช่วยลดอาการปวดหัวจากโรคไมเกรน

    เนื่องจากวิตามินดีจะไปช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น จึงส่งผลให้หลอดเลือดเกร็งและคลายตัวตามปกติจึงช่วยลดอาการปวดหัวจากโรคไมเกรนได้

     เมื่อทราบถึงประโยชน์ของ ‘วิตามินดี’ (Vitamin D) ที่คุณไม่เคยทราบกันมาก่อนแล้ว กล่าวได้ว่าวิตามินดีไม่ได้มีความสำคัญกับสุขภาพของคนเรามากกว่าแค่เรื่องกระดูก แต่ยังมีบทบาทสำคัญในระบบต่างๆ ของร่างกายมากมาย ดังนั้นวิตามินดีถือเป็นสารอาหารที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งซึ่งส่งผลต่อร่างกายและสุขภาพของมนุษย์อย่างมีประสิทธิภาพ และเมื่อมองหาวิตามินดีเสริมสุขภาพแล้ว ขอให้เลือกวิตามินดี 3 เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุดเมื่อร่างกายนำไปใช้   ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care    

ขอบคุณข้อมูลจาก :


https://www.bangkokhospital.com/content/vitamin-d-forgotten-vitamins
https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/march-2019/vitamin-d
https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/
https://www.praram9.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AE%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B9%82%E0%B8%A1%E0%B8%99-vitamin-d-is-the-new-hormo/
รพ.ธรรมศาสตร์วารสาร%20วิตามินดี 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้