ผลพวงโควิด ทำพิษ “ผมร่วง”

ผลพวงโควิด ทำพิษ “ผมร่วง”

     รู้หรือไม่…ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 หลายราย หลังหายจากอาการป่วยแล้ว มักมีปัญหาผมร่วงแบบเฉียบพลันตามมา!!

     กลายเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ สำหรับอีกหนึ่งผลพวงของโควิด-19 ที่ไม่ได้ทำลายแค่สุขภาพร่างกายหรืออวัยวะภายในเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพเส้นผมด้วย จากข้อมูลพบว่าหลายคนประสบภาวะผมร่วงแบบเฉียบพลัน หรือ มีปัญหาผมร่วงมากกว่า 200 เส้น/วัน หลังจากหายป่วยไปแล้ว 2-3 เดือน ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น? มีวิธีป้องกันหรือแก้ไขปัญหานี้ได้หรือไม่อย่างไร?

 

        สนใจหัวข้อไหน... คลิกเลย

        จริงหรือไม่ โควิด-19 คือ สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะผมร่วงแบบเฉียบพลัน?

        วิธีแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง

 

จริงหรือไม่ โควิด-19 คือ สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะผมร่วงแบบเฉียบพลัน?

     แม้ว่าจะยังไม่มีผลวิจัยที่ยืนยันข้อมูลเรื่องความสัมพันธ์ของอาการผมร่วงในผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างชัดเจน แต่ นพ. มนูญ ลีเชวงวงศ์ (หมอมนูญ) ซึ่งเป็นหัวหน้าห้องไอซียู และเป็นแพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนักและโรคผู้สูงอายุ ของโรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจผ่านเฟสบุ๊คแฟนเพจส่วนตัวว่า

     “ผู้ป่วยโรคโควิด-19 หลายๆคนมีปัญหาผมร่วงหลังจากที่หายป่วยไปแล้ว 2-3 เดือน ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากไวรัสโดยตรง แต่เป็นผลพวงจากการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นกับร่างกายจากเชื้อไวรัส เช่น ไข้สูง ความเครียด ความวิดกกังวล ที่เป็นอาการที่พบได้จากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยปกติแล้วเส้นผมคนเราจะร่วงวันละประมาณ 100 เส้น หลังจากหายป่วยจากโรคโควิด 2-3 เดือน ผมอาจร่วงได้ถึงวันละ 300 เส้น ตลอดระยะเวลา 6 เดือนเลยทีเดียว ส่วนใหญ่ผมที่ร่วงไปก็จะค่อยๆงอกกลับมาใหม่อีกครั้ง และกลับมามีผมเหมือนก่อนป่วยในเวลา 6-9 เดือน”

     นอกจากนี้หมอมนูญยังได้หยิบยกแคสตัวอย่างของผู้ป่วยหญิงไทยอายุ 65 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2564 มีไข้สูง ไอ เหนื่อย และเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งปัจจุบันหายดีเป็นปกติแล้ว ไม่มีอาการไอหรืออาการเหนื่อย แต่กลับพบว่ามีปัญหาผมร่วงมากผิดปกติหลังจากหายป่วยได้ประมาณ 2 เดือนครึ่ง และเมื่อหวีผมมักจะมีเส้นผมหลุดร่วงติดออกมาจำนวนหลายร้อยเส้นต่อวัน ต่อเนื่องกันถึง 2 เดือน จนทำให้ผมบางลงมากทั้งศีรษะ ขณะที่ลูกสาวของหญิงคนดังกล่าวที่ป่วยพร้อมกัน ก็ประสบปัญหาผมร่วงด้วยเช่นกัน ซึ่งจากกรณีดังกล่าวหมอมนูญแนะนำว่าไม่จำเป็นต้องวิตกกังวล เพราะในอีกประมาณ 4 เดือน ผมก็จะหยุดร่วงและสามารถงอกขึ้นมาใหม่เหมือนเดิม

Woman_with_hair_loss_problem.jpg

     หลังจากข้อมูลของหมอมนูญถูกเผยแพร่ออกไป ได้มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่รักษาหายแล้วอีกหลายรายออกมายืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าประสบปัญหาดังกล่าวจริง คือ มีปัญหาผมร่วงมาก แค่ลูบผม สางผม หรือหวีผมเบาๆ ก็มีเส้นผมหลุดติดออกมาจำนวนมากจนน่าตกใจ ทำให้เกิดความกังวลใจเป็นอย่างมาก หลายคนจึงอยากรู้วิธีที่จะทำให้ผมร่วงน้อยลง และกลับมาเป็นปกติในเร็ววัน ซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้แก้ไขปัญหาผมร่วงด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้

วิธีแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง

        จัดการกับความเครียดอย่างเหมาะสม อย่าวิตกกังวลมากจนเกินไปนัก พยายามหาวิธีผ่อนคลายความเครียดอย่างเหมาะสม เพราะหากเกิดภาวะเครียดสะสมจะส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น อีกทั้งภูมิคุ้มกันที่ลดลงอย่างรวดเร็วยังส่งผลให้ “ผมร่วงแบบเฉียบพลัน” อีกด้วย ทั้งนี้พบว่าความเครียดหรือความวิตกกังวลจะส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย มีผลให้เกิดการเร่งการผลัดเซลล์เส้นผมมากขึ้น ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้รวดเร็ว หรือผมร่วงมากขึ้น ทำให้วงจรการเติบโตของเส้นผมเสียไป และส่งผลให้ผมงอกใหม่ช้าลง

        หมั่นบำรุงเส้นผมจากภายนอก  นอกจากต้องจัดการกับความเครียดให้ได้แล้ว อย่าลืมที่จะบำรุงเส้นผมอย่างสม่ำเสมอ โดยปัจจุบันมีสเปรย์หรือเซรั่มสำหรับบำรุงรากผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง ช่วยบำรุงให้ผมที่งอกใหม่แข็งแรงไม่ขาดหลุดร่วงง่าย รวมถึงช่วยปรับสภาพของผมและหนังศีรษะ โดยควรเลือกที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ เพื่อป้องกันการระคายเคือง เป็นสูตรที่ซึมเข้าสู่หนังศีรษะได้ดี ไม่เหนียวเหนอะหนะ ที่สำคัญต้องสามารถใช้ต่อเนื่องได้โดยไม่มีผลข้างเคียง และไม่ทำให้ผมกลับมาร่วงทันทีเมื่อหยุดใช้อีกด้วย

        รักษาความสะอาดของเส้นผม เนื่องจากเส้นผมเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่ต้องสัมผัสกับมลภาวะต่างๆรอบตัวตลอดเวลา ทั้งแสงแดด ฝุ่น ควัน เป็นที่มาของการสะสมเชื้อโรคและสิ่งสกปรกมากขึ้น นำไปสู่ความมันที่หนังศรีษะและเกิดความอับชื้น ส่งผลต่อความแข็งแรงของเส้นผมและหนังศรีษะเช่นกัน ดังนั้น การรักษาความสะอาดของเส้นผมจึงเป็นสิ่งสำคัญ แนะนำว่าควรสระผมสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง โดยเลือกใช้แชมพูและครีมบำรุงผมที่เหมาะกับสภาพเส้นผมของตนเอง เพื่อลดการระคายเคือง และอย่าลืมเช็ดผมให้แห้งทุกครั้งหลังสระ

        อย่าลืมบำรุงเส้นผมจากภายใน อีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนอาจมองข้ามแต่สำคัญอย่างยิ่ง คือการบำรุงผมให้แข็งแรงอย่างล้ำลึกจากภายในควบคู่ไปด้วย เพราะถือเป็นการเริ่มต้นดูแลตั้งแต่เซลล์เส้นผม และเป็นวิธีการดูแลเส้นผมและแก้ปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมที่ดีที่สุด อีกทั้งยังให้ผลดีในระยะยาว โดยเป็น “การเติมเต็มสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมโดยเฉพาะ” ซึ่งได้แก่ ไบโอติน, กลุ่มวิตามินบี, อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง, อาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสีให้ได้ในปริมาณที่เพียงพอ เป็นต้น เพราะหากร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอ นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายอ่อนแอลงแล้ว ยังส่งผลให้เส้นผมนั้นขาดสารอาหารที่จะไปช่วยฟื้นฟู หรือเสริมความแข็งแรงของเส้นผมด้วย (ต้องการตัวช่วยบำรุงเส้นผมจากภายในคลิกที่นี่)

     และทั้งหมดนี้คือข้อมูลดีๆที่จะทำให้คุณมีความเข้าใจที่มากขึ้นเกี่ยวกับเรื่องปัญหาผมร่วง ผมบาง หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะมีประโยชน์และช่วยให้คุณแก้ปัญหาได้อย่างถูกจุดมากยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องกังวลเรื่องผลข้างเคียง ด้วยความห่วงใยจาก_Regenez

 

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

1. www.facebook.com/492550914541586/posts/1271042840025719/?d=n

2. https://news.thaipbs.or.th/content/307498

3. www.posttoday.com/social/general/662017

4. www.bangkokhospital.com/th/disease-treatment/when-should-hair-loss-be-taken-seriously

5. www.pharmacy.mahidol.ac.th/en/knowledge/article/47/th/index.php

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้