เทรนด์สุขภาพประจำเดือน กันยายน 2564

เทรนด์สุขภาพประจำเดือน กันยายน 2564

‘ภาวะโรคอ้วน’ ปัจจัยเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจาก Covid-19

ณ ปัจจุบันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ระลอกที่ 3 ในไทยยังมียอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงอยู่ และเมื่อพิจารณาจากโรคประจำตัว กลุ่มโรคที่มีความเสี่ยงต่อความรุนแรง โดยผู้ที่เสียชีวิตจากโรคโควิดส่วนใหญ่
มีโรคประจำตัวอย่างความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ พบว่ามีภาวะอ้วนร่วมด้วย

     ผศ.นพ.สมเกียรติ แสงวัฒนาโรจน์ หัวหน้าสาขาวิชาโรคหัวใจและหลอดเลือด ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดให้ข้อมูลไว้เมื่อปี 2563 ว่าผู้สูงอายุวัย 65 ปีขึ้นไปจะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ Covid-19 มากขึ้น และยังรวมถึงผู้ที่มีโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจ หรือโรคมะเร็ง ก็มีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายเช่นกัน และเมื่อติดเชื้อแล้วอาการจะรุนแรง เสี่ยงเสียชีวิตได้ง่ายกว่าผู้ที่ไม่มีโรคประจำตัว

     เมื่อเชื้อเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจของผู้ที่มีภาวะอ้วน จะทำให้เกิดการอักเสบขึ้น โดยเซลล์ไขมันในร่างกายจะเป็นส่วนที่ได้รับเชื้อมากกว่าในปอด และนอกจากนี้ความอ้วนเป็นการอักเสบเรื้อรัง หากเกิดการอักเสบเฉียบพลันจาก Covid-19 หรือปอดอักเสบก็จะรุนแรงกว่าคนอื่น ซึ่งมันความสัมพันธ์กับการเป็นโรคเบาหวาน ความดัน และหัวใจด้วย

     การศึกษาของสหรัฐอเมริกาพบว่า ผู้สูงอายุที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป มีปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญในการติดเชื้อ Covid-19 เกี่ยวข้องกับโรคความดันโลหิตสูง รองลงมาเป็นโรคหัวใจหลอดเลือด และภาวะอ้วนเป็นสาเหตุอันดับ 3 แต่ในกลุ่มที่อยู่ในวัยทำงาน อายุระหว่าง 18-49 ปี โรคอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงอันดับ 1 เป็นผู้ที่มีดัชนีมวลกายมากกว่า 30 ขึ้นไป โดยเฉพาะคนที่มีอายุน้อยกว่า 60 ปี มีโอกาสจะป่วยเพิ่มมากขึ้น 2-3 เท่า

     จากเครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทยได้ระบุว่า ปัจจุบันพบคนอ้วนมากกว่า 800 ล้านคน กระจายอยู่ทั่วโลก และข้อมูลจากปี 2557 ถึงปัจจุบันพบว่า คนไทยกว่า 19 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 34.1 มีภาวะ "อ้วน" และมีคนไทยรอบเอวเกิน หรือ "อ้วนลงพุง" กว่า 20.8 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 37.5 ซึ่งถือได้ว่าทั้ง 2 กลุ่มเสี่ยงป่วยเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs)

     การเปลี่ยนแปลงในการดำเนินชีวิตของมนุษย์ในยุคดิจิทัล ด้วยสังคมที่เร่งรีบทำให้พฤติกรรมการบริโภค การทำงาน และการดูแลรักษาสุขภาพ เปลี่ยนไปด้วย โดยคนในวัยทำงานส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญกับชีวิตบนโต๊ะทำงาน หลายคนพึ่งพาอาหารสำเร็จรูป หรืออาหารปรุงพร้อมเสิร์ฟตามร้านสะดวกซื้อหรือบริการอาหารเดลิเวอรี่ จึงทำให้ขาดความใส่ใจเรื่องหลักโภชนาการ

     พฤติกรรมของมนุษย์วัยทำงาน ที่ขยับตัวน้อยลง ใช้พลังงานน้อยลง และมีปาร์ตี้สังสรรค์มากขึ้น ดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้หลายคนไม่สามารถจัดสรรเวลาในการออกกำลังกายได้ เป็นผลเสียให้ร่างกายไม่ได้ใช้พลังงานที่ได้รับมาอย่างเหมาะสม จนคล้ายเป็นการสะสมไขมันส่วนเกินและเข้าสู่ภาวะอ้วนและอ้วนลงพุง

     หากใส่ใจดูแลอาหารที่รับประทานในแต่ละวันควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็จะสามารถลดน้ำหนักให้อยู่ที่เกณฑ์มาตรฐานได้ หรือการหาตัวช่วยที่สามารถลดความหิวและช่วยให้ระบบการเผาผลาญของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ก็ถือว่าเป็นการช่วยให้การลดน้ำหนักนั้นง่ายและสะดวกมากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.thaihealth.or.th/Content/54608-ภาวะโรคอ้วน%20เพิ่มความเสี่ยงเสียชีวิตจากเชื้อโควิด.html

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้