OMEGA-3 ตัวช่วยสำคัญให้ห่างไกลการอักเสบจากการติดเชื้อ

OMEGA-3 ตัวช่วยสำคัญให้ห่างไกลการอักเสบจากการติดเชื้อ

OMEGA-3 ตัวช่วยสำคัญให้ห่างไกลการอักเสบจากการติดเชื้อ

   สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

   กรดไขมันโอเมก้า-3 ไม่ได้มีประโยชน์แค่การบำรุงหัวใจ  

  กรดไขมันชนิดโอเมก้า-3 (Omega-3) มีส่วนช่วยลดความรุนแรงเชื้อก่อโรคได้อย่างไร?

กรดไขมันโอเมก้า-3 ไม่ได้มีประโยชน์แค่การบำรุงหัวใจ  

    เราทราบกันดีว่ากรดไขมันโอเมก้า-3  หรือน้ำมันปลา(Fish Oil) มีคุณสมบัติที่โดดเด่น คือ ช่วยบำรุงหัวใจ ป้องกันหลอดเลือดหัวใจ สมองอุดตัน ลดไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือด บรรเทาข้ออักเสบรูมาตอยด์    

     แต่ทราบหรือไม่ว่ากรดไขมันโอเมก้า-3  ยังมีบทบาทสำคัญต่อร่างกาย คือ มีผลช่วยให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ทำให้ร่างกายต่อต้านเชื้อโรคได้ดีขึ้น รวมทั้งมีผลลดภาวะการอักเสบในร่างกายเมื่อเกิดการติดเชื้อ เช่น ลดภาวะปอดอักเสบ อีกด้วย  

   รวมทั้งช่วยลดภาวะการอักเสบในร่างกายเมื่อเกิดการติดเชื้อ เช่น ลดภาวะปอดอักเสบ ซึ่งภาวะปอดอักเสบ เป็นภาวะอาการของผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 โดยเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดการเสียชีวิต เนื่องมาจากเมื่อเชื้อ COVID-19 วิ่งเข้าสู่ปอด เชื้อก็เข้าไปทำร้ายถุงลม ทำให้เกิดปฎิกริยาต่อต้านของร่างกายทำให้เกิดการอักเสบจึงทำให้อวัยวะภายในเกิดการงานทำหนักเกินว่าที่จะควบคุมให้อยู่ในระดับปกติได้ ส่งผลทำให้ภาวะปอดล้มเหลวเฉียบพลัน ดังนั้นกรดไขมันโอเมก้า-3 หรือ น้ำมันปลา (Fish Oil) จึงเป็นตัวช่วยสำคัญ ในการช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับอาการภาวะการอักเสบในร่างกาย อย่างเช่น ปอด ได้เป็นอย่างดี  

กรดไขมันชนิดโอเมก้า-3 (Omega-3) มีส่วนช่วยลดความรุนแรงเชื้อก่อโรคได้อย่างไร?

     จากข้อมูลการวิจัยที่พิสูจน์ได้ว่าการรับประทานกรดไขมันโอเมก้า-3 สามารถช่วยลดความเสี่ยงและช่วยบรรเทาโรคปอดอักเสบติดเชื้อได้จริง ซึ่งข้อมูลการวิจัยนี้มาจาก Harvard Medical School ได้ระบุว่ากรดไขมัน Omega-3 ซึ่งประกอบด้วยกรดไขมัน EPA และ DHA เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นสารต้านอักเสบ ที่ชื่อว่า Resolvins

     ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า-3  จะมีผลไปกระตุ้นเม็ดเลือดขาวชนิดนิวโตรฟิล (Neutrophil) ซึ่งมีหน้าที่เป็นด้านหน้าในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายอย่างเช่น เชื้อไวรัส เมื่อร่างกายติดเชื้อไวรัสแล้ว จะเกิดการอักเสบตามมา หากร่างกายมีกรดไขมันโอเมก้า-3 จำนวนมากเพียงพอ จะช่วยให้การตอบสนองของเม็ดเลือดขาวในการต้านการอักเสบของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ภูมิต้านทานแข็งแรงขึ้น โดยกรดไขมันโอเมก้า-3 จะช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันอินเตอร์เฟียรอน ที่มีหน้าที่ในการยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อไวรัส จึงทำให้เชื้อมีการแบ่งตัวลดลง ทำให้ลดความรุนแรงจากการติดเชื้อไวรัส  ซึ่งเท่ากับเป็นการลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตได้นั่นเอง

   ดังนั้นกรดไขมันโอเมก้า-3 หรือ น้ำมันปลา (Fish Oil) จึงเป็นตัวช่วยสำคัญในการช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับอาการภาวะการอักเสบในร่างกาย หรือลดภาวะปอดอักเสบ ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ควรดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ เช่น พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อเป็นพื้นฐานการทำให้เรามีสุขภาพที่ดี มีภูมิคุ้มกันร่างกายที่ดี ซึ่งก็จะทำให้โอกาสปอดติดเชื้อลดน้อยลง

    เพื่อประโยชน์สูงสุดในการบริโภคน้ำมันปลา ควรเลือกน้ำมันปลาที่สกัดมาจากปลาทะเลน้ำลึกที่มีคุณภาพซึ่งมักเป็นปลาทะเลน้ำลึกในเขตหนาว เช่น ปลาทะเลน้ำลึกจากประเทศไอซ์แลนด์ เพราะบริเวณนั้นเป็นแหล่งทะเลน้ำลึกที่สะอาดบริสุทธิ์ ปราศจากมลภาวะ และมีสิ่งแวดล้อมและอาหารที่เหมาะสมแก่การสร้างกรดไขมันโอเมก้า-3 ในเนื้อปลา ทำให้คุณภาพปลามีปริมาณกรดไขมันโอเมก้า-3  สูง ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้