เทรนด์สุขภาพประจำเดือน กันยายน 2564

เทรนด์สุขภาพประจำเดือน กันยายน 2564

ความเครียดจากการทำงาน เพิ่มโอกาสเป็น 'โรคหัวใจและหลอดเลือด' ในผู้หญิงมากขึ้น

   ในอดีตผู้ชายวัยทำงานที่มีความเครียดจากการทำงานได้รับผลกระทบจากอาการหัวใจวาย และโรคหลอดเลือดสมองมากกว่าผู้หญิง แต่ปัจจุบันอาจไม่เป็นเช่นนั้น เพราะจากการวิจัยชิ้นล่าสุดพบว่าผู้หญิงมีอัตราความเสี่ยงโรคดังกล่าวมากกว่าผู้ชาย

    ในการรายงานการประชุมของ European Stroke Organisation ยืนยันจากผลวิจัยว่า ความเครียดจากการทำงานนำไปสู่ปัญหาสุขภาพโดยตรงเกี่ยวกับเรื่องความผิดปกติในการนอนหลับ และเพิ่มความเหนื่อยล้าให้กับสมอง ซึ่งส่งผลโดยตรงกับความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง ที่สำคัญสัดส่วนของปัญหาความเครียดของผู้ชายและผู้หญิงที่เกิดจากการทำงานเพิ่มขึ้น 6% ในระยเวลาเพียง 5 ปี (2012-2017)

    ในขณะอัตราที่อาการสมองเหนื่อยล้าก็เพิ่มขึ้นจาก 6% ในระยะเวลาเดียวกัน แต่สิ่งที่แตกต่างไปจากในอดีตก็คือ ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะมีอาการผิดปกติในการนอนไม่หลับอย่างรุนแรง และร่างกายอ่อนเพลีย มากกว่าผู้ชาย โดยผู้หญิงอยู่ที่ 33 % ขณะที่ผู้ชายอยู่ที่ 26 %

    จากจำนวนตัวเลขสถิตินี้ทำให้ Dr. Susanne Wegener หนึ่งในทีมวิจัยผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยาของมหาวิทยาลัยซูริก ในสวิสเซอร์แลนด์ ลงความเห็นว่าปัจจุบันสาเหตุของปัจจัยเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดในวัยทำงานอาจจะต้องรวมเอาเรื่องความเครียดจากการทำงาน จำนวนชั่วโมงการทำงานที่มากเกินไป และแรงกดดันต่างๆ ในที่ทำงานเข้าไปกับสาเหตุอื่นๆ เช่น โรคเบาหวาน คอเลสเตอรอลสูง ความดันโลหิตสูง การสูบบุหรี่ โรคอ้วน การไม่ออกกำลังกาย และการรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ด้วยเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : 
1.  https://www.independent.co.uk/news/health/women-heart-disease-signs-work-stress-b1911953.html

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้