โปรตีนที่ดีและมีคุณภาพเป็นอย่างไร

โปรตีนที่ดีและมีคุณภาพเป็นอย่างไร

โปรตีนที่ดีและมีคุณภาพเป็นอย่างไร

     การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ดี และให้ร่างกายได้รับพลังงานจากโปรตีนอย่างเพียงพอ แต่สำหรับผู้สูงอายุปัญหาการดูดซึมสารอาหารเข้าร่างกายอาจทำได้ไม่เต็มที่เหมือนกับในวัยอื่นๆ ซึ่งเอาจทำให้ร่างกายไม่ได้รับโปรตีนที่ครบถ้วน จึงเกิดการขาดโปรตีนได้ ส่งผลทำให้รู้สึกไม่มีแรง ห่อเหี่ยว ไม่สดชื่น สมองไม่ปลอดโปร่ง และมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการป่วยได้บ่อยขึ้น


  สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

  แหล่งโปรตีนที่ดีมีคุณภาพ

  ประโยชน์ของโปรตีนคุณภาพดี

  ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน

  ‘เวย์โปรตีน ไอโซเลท’ โปรตีนที่ดีเหมาะกับผู้สูงอายุ


     ดังนั้นมื้ออาหารสำหรับผู้สูงอายุจึงสำคัญต้องดูแลเป็นพิเศษ เพื่อให้ท่านได้รับสารอาหารอย่างโปรตีนได้ครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ หากได้รับโปรตีนที่ดีมีคุณภาพและเหมาะสมยิ่งทำให้ร่างกายแข็งแรง

แหล่งโปรตีนที่ดีมีคุณภาพ

     โปรตีนเป็นสารอาหารที่มีอยู่ในอาหารหลายชนิด มีทั้งจากสัตว์และพืช

โปรตีนจากสัตว์

     โปรตีนที่หาได้จากเนื้อสัตว์ นม ไข่ และรวมไปถึงผลิตภัฑณ์ที่มาจากสัตว์ เป็นรูปแบบโปรตีนสมบูรณ์ มีกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องกานในการซ่อมแซมในช่วยที่สึกหรอ

โปรตีนจากพืช

     ส่วนใหญ่โปรตีนที่มาจากพืชจะอยู่ในรูปแบบโปรตีนไม่สมบูรณ์ เพราะมีกรดอะมิโนที่จำเป็นไม่ครบทุกตัว ซึ่งถั่วเหลืองจะมีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบทุกตัว แต่กรดอะมิโนบางชนิดมีปริมาณน้อยกว่าความต้องการของร่างกาย ดังนั้นการรับประทานโปรตีนจากพืชควรรับประทานหลากหลาย เช่น ถั่ว ธัญพืช ผักและผลไม้ต่างๆ เพื่อทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์

ประโยชน์ของโปรตีนคุณภาพดี

1. โปรตีนเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

     การรับประทานโปรตีนจากพืช ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงขึ้น โดยโปรตีนจากพืชบางชนิดมีส่วนสำคัญเปรียบเสมือนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น เมื่อระบบภูมิคุ้มกันเป็นปกติจะช่วยส่งเสริมให้ระบบต่างๆ ในร่างกายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิ

2. โปรตีนเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

     การรับประทานโปรตีนอย่างสม่ำเสมอช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยการรับประทานโปรตีคุณภาพดีที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องจะช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ และป้องกันการสูบเสียมวลกล้ามเนื้อในระยะยาว

3. โปรตีนและอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย

     โปรตีนช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายให้ทำงานได้อย่างเป็นปกติ โดยโปรตีนช่วยรักษาสดุลของปริมาณน้ำตาลในเลือด รักษาเนื้อเยื่อ ช่วยซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ รักษาระดับน้ำในเซลล์และหลอดเลือดให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะ อีกทั้งยังช่วยรักษาสมดุลของค่ากรดด่างในร่างกายด้วย


the-amount-of-protein-the-body-receives-per-day


ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน

     ร่างกายต้องการโปรตีนไม่น้อยกว่า 50 กรัมต่อวันต่อคน โดปริมาณโปรตีนที่แนะนำสำหรับบุคคลทั่วไปที่มีอายุ 19 ปีขึ้นไป หรือในช่วงวัยรุ่นและวัยทำงานคือ ปริมาณโปรตีน 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หากคนที่น้ำหนักตัว 60 กิโลกรัม ควรได้รับโปรตีน 60 กรัมต่อวัน แต่คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำมีความต้องการโปรตีนมากกว่าบุคคลทั่วไป

     สำหรับผู้สูงอายุก็ต้องการโปรตีนประมาณ 1 กรัม/น้ำหนักตัว (กิโลกรัม)/วัน เช่นกัน เพื่อเป็นการรักษามวลกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ป้องกันภาวะกล้ามเนื้อลีบ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย แต่ต้องเลือกรับประทานโปรตีนคุณภาพดี เช่น เนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน ไข่ดาว ดื่มนมพร่องมันเนยและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองเป็นประจำ

‘เวย์โปรตีน ไอโซเลท’ โปรตีนที่ดีเหมาะกับผู้สูงอายุ

     เมื่ออายุที่มากขึ้น ระบบการเผาผลาญและกระบวนการดูดซึมของร่างกายอาจทำงานได้ไม่เต็มที่ การรับประทานโปรตีนจึงควรเลือกเป็น ‘เวย์โปรตีนไอโซเลท’ ย่อยง่ายและดูดซึมไปใช้ในร่างกายได้เร็วเมื่อเทียบกับโปรตีนจากแหล่งอื่น เพราะกระบวนการผลิตเวย์โปรตีนไอโซเลทได้มีการแยกน้ำตาลแลคโตสที่เป็นสาเหตุของผู้ที่ย่อยไม่ได้ออกไปจนหมด ทำให้ผู้ที่มีอาการแพ้นมว้วเมื่อรับประทานแล้วไม่เกินการท้องเสียหรือมีผื่นแพ้ อีกทั้งยังสามารถป้องกันการขาดโปรตีนในผู้สูงอายุได้ เวย์โปรตีนไอโซเลทมีปริมาณโปรตีนสูงแล้วครบถ้วนตามความต้องการของร่างกาย

     โปรตีนจะเป็นสารอาหารที่สำคัญและดีต่อร่างกาย จึงควรรับประทานในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการโดยอย่าให้ร่างกายขาดโปรตีน ไม่เช่นนั้นอาจเกิดโรคอื่นๆ ตามมาได้ หากผู้ที่มีปัญหาสุขภาพต้องการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการก่อนเสมอ เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพ...ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care


ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.gourmetandcuisine.com/stories/detail/468
https://www.pobpad.com/อาหารโปรตีนสูง-ทางเลือก 
https://medthai.com/โปรตีน/
https://www.vichaiyut.com/th/health/informations/protein-good/
http://www.thaiheartfound.org/category/details/exercise/423
https://www.lovefitt.com/healthy-fact/โปรตีนทานเท่าไหร่ถึงพอดี/
https://www.bumrungrad.com/th/medical-clinics-bangkok-thailand/geriatric/services/nutrition


More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้