เทรนด์สุขภาพประจำเดือน กันยายน 2564

เทรนด์สุขภาพประจำเดือน กันยายน 2564

เช็กด่วน 12 สัญญาณเตือนโรคอัลไซเมอร์ !!

     ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัวในปี พ.ศ.2565 และในปี พ.ศ. 2573 จะมีสัดส่วนประชากรสูงวัยเพิ่มขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 26.9 ของประชากรทั้งประเทศและมีแนวโน้มที่จะมีผู้ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์มากขึ้น มาดูกันว่าสาเหตุของโรคนี้เกิดจากอะไร และมีสัญญาณเตือนอะไรบ้าง ตามมาเช็กกันเลยค่ะ

    โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s Disease) เป็นโรคความจำเสื่อมชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของโครงสร้างและการทำงานของเนื้อสมองทำให้การสื่อสารระหว่างเซลล์สมองเสียหาย ส่งผลโดยตรงกับการทำงานของสมอง เช่น ความทรงจำ ความคิด การใช้ภาษา การตัดสินใจ เป็นต้น โดยส่วนใหญ่มักเกิดกับผู้สูงอายุนั้นเอง     

   โรคอัลไซเมอร์นับเป็นเรื่องที่ไม่ควรถูกละเลยแม้แต่น้อย หากเป็นแล้วจะส่งผลกระทบต่อสติปัญญาและการใช้ชีวิตอย่างไม่ปกติ ลองมาเช็กลิสต์สัญญาณเตือนเบื้องต้นของโรคอัลไซเมอร์ !! ดังนี้

 12 สัญญาณเตือนโรคอัลไซเมอร์

   สูญเสียความทรงจำ  
   มีปัญหาการวางแผนและการจัดการ
   ทำกิจกรรมที่คุ้นเคยได้ยากขึ้น  
   หลงทางในสถานที่คุ้นเคย
   วางของผิดที่ผิดทาง
   จำชื่อคนรู้จักไม่ได้ 
   มีปัญหาการจำทิศทาง
   พูดหรือเขียนลำบาก
   อารมณ์และนิสัยเปลี่ยนแปลง
   แยกตัวออกจากสังคม
   ไม่สนใจสิ่งที่เคยชอบ   
   ไม่เข้าใจภาพที่มองเห็น

   สำหรับโรคอัลไซเมอร์นับเป็นเรื่องที่ไม่ควรถูกละเลย ดังนั้นหากผู้สูงอายุมีอาการเตือนเหล่านี้หรือสงสัยคนใกล้ตัวมีอาการดังกล่าวควรเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาอาการได้ทันท่วงที ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก : 
1.  https://www.bangkokinternationalhospital.com/th/health-articles/diseases-and-treatments/12-warning-signs-alzheimers

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้