นอนไม่หลับ ร้อนวูบวาบ เหงือออกง่าย ในวัย 40 ต้องทำอย่างไร

นอนไม่หลับ ร้อนวูบวาบ เหงือออกง่าย ในวัย 40 ต้องทำอย่างไร

นอนไม่หลับ ร้อนวูบวาบ เหงือออกง่าย ในวัย 40 ต้องทำอย่างไร

     ผู้หญิงที่อยู่ในอายุ 40+ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ผู้หญิงวัยทอง เป็นช่วงวัยสำคัญที่มีการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ ที่มีผลจากการลดลงของฮอร์โมนเพศเอสโตรเจน จึงทำให้มีปัญหาสุขภาพที่แตกต่างจากวัยอื่น มักมีอารมณ์แปรปรวน เหวี่ยง หงุดหงิดง่าย และมีอาการปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย ซึ่งอาการเหล่านี้ผู้หญิงจะมีมากน้อยแตกต่างกันไปในแต่ละคน แต่ก็รบกวนการใช้ชีวิตประจำ

 

  สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

  วัยทองคืออะไร

  อาการที่ส่งผลต่อร่างกายเมื่อผู้หญิงเข้าสู่วัยทอง

  ‘สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง’ ฮอร์โมนจากธรรมชาติทดแทนในวัยทอง

  อาการวัยทองระงับได้ด้วยสมุนไพรธรรมชาติ

  ‘สารสกัดจากรากวาเลอเรี่ยน’ (Valerian) ตัวช่วยที่ให้คุณหลับสบายทั้งคืน

  กิจกรรมผ่อนคลายอารมณ์

 

วัยทองคืออะไร

     วัยทอง หมายถึง ผู้หญิงและผู้ชายที่อยู่ในช่วงอายุ 40 – 59 ปี ซึ่งอยู่ระหว่างช่วงวัยเจริญพันธุ์และวัยผู้สูงอายุ ความสามารถในการผลิตฮอร์โมนเพศจะลดลงจนเกิดการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย และมีโอกาสเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ เช่น โรคกระดูกพรุก โรคเบาหวาน โรคหัวใจ เป็นต้น

     สตรีวัยทอง หรือ ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน (Menopause) คือผู้หญิงที่ระดูขาดหายไปติดต่อกันเป็นเวลา 12 เดือน เนื่องจากรังไข่หยุดการทำงาน ไม่สามรถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ จึงส่งผลให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง และโดยเฉลี่ยผู้หญิงไทยจะเข้าสู่วัยทองในช่วงอายุ 48-51 ปี  ผู้หญิงบางคนอาจมีอาการเพียงเล็กน้อยหรือเป็นเพียงระยะสั้นๆ แต่บางคนอาจมีอาการรุนแรงจนกระทบต่อชีวิตประจำวัน

อาการที่ส่งผลต่อร่างกายเมื่อผู้หญิงเข้าสู่วัยทอง

1. ร้อนวูบวาบ 

     เนื่องจากระดับฮอรโมนเอสโตรเจน และเซเรโทนิน สัมพันธ์กับการควบคุมอุณหภูมิตามปลายประสาท ซึ่งสาววัยทองจะเจออาการร้อนวูบวาบได้ง่าย จากระดับฮอรโมนที่ลดลง เป็นอาการทางร่างกายที่พบได้บ่อยที่สุดในผู้หญิงวัยทอง มีอาการร้อนตามตัวและใบหน้า มีเหงื่อออกที่ใบหน้าร่วมด้วย มักจะเป็นประมาณ 3-4 นาที ซึ่งอาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งกลางวันและกลางคืน โดยมีผลต่อคุณภาพชีวิตที่ลดลง อาการร้อนวูบวาบจะเกิดบ่อยในช่วงปีแรกที่หมดประจำเดือนและบางรายอาจมีอาการต่อเนื่องยาวนานไปจนถึง 8-10 ปีหลังจากหมดประจำเดือน

2. เหงื่อออกง่าย

     เมื่อมีอาการร้อนวูบวาบมักเกิดร่วมกับอาการเหงื่อออกง่าย เป็นความรู้สึกที่แผ่จากบริเวณหน้าอกขึ้นไปที่ลำคอและใบหน้า หลังจากอาการร้อนวูบวาบจะตามมาด้วยอาการหนาวสั่น อาการเหล่านี้อาจรบกวนการดำเนินชีวิตประจำวันหากเกิดในตอนกลางคืนอาจรบกวนการนอนหลับ ดังนั้นควรเลี่ยงอยู่ในบริเวณที่แออัด หรือร้อน รวมไปถึงการใส่เสื้อผ้าที่เนื้อผ้าไม่หนา

3. นอนไม่หลับ

     เนื่องจากวัยทอง ระดับฮอร์โมนเซเรโทนินในสมองลดลง ส่งผลต่อคุณภาพของการนอนหลับ ดังนั้นการรักษาภาวะนอนไม่หลับของผู้หญิงวัยทองต้องมีการรักษาควบคู่กับการเพิ่มระดับเซเรโทนินในสมอง พร้อมกับการปรับพฤติกรรม ถึงจะเป็นการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ดีกว่าการรับประทานเพียงยานอนหลับ หรือยาแก้แพ้ช่วยนอนหลับ บางคนอาจจะรู้สึกนอนไม่หลับจนถึงสว่าง หรือนอนหลับๆ ตื่นๆ หลายรอบในแต่ละคืน ซึ่งอาการเหล่านี้จะทำให้สมองและร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ หากไม่ได้รับการแก้ปัญหาจะส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมอย่างมากและส่งผลให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมาได้

4. หงุดหงิดง่ายและซึมเศร้า

     ผู้หญิงเมื่อเข้าสู่วัยทอง มักจะมีอารมณ์หงุดหงิดง่าย หรืออารมณ์เศร้า ขี้น้อยใจได้ง่าย ทั้งที่แต่เดิมไม่มี อาการนี้มาก่อน ทั้งนี้ก็เกิดจากระดับเซเรโทนินในสมองที่ลดลงสัมพันธ์กับอารมณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น ทำให้อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ ได้ง่าย

 

sleepless-woman

 

     ทางออกสำหรับผู้หญิงวัยทองคือการดูแลสุขภาพจากภายใน เติมสารอาหารที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ เพื่อเพิ่มระดับฮอร์โมนให้สมดุลและป้องกันอาการวัยทองด้วยสารสกัดจากธรรมชาติที่มีความปลอดภัย ไม่มีผลกระทบต่อร่างกาย

‘สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง’ ฮอร์โมนจากธรรมชาติทดแทนในวัยทอง

     เมื่อผู้หญิงเข้าสู่ภาวะวัยทอง 40 ปีขึ้นไป ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะลดลงตามธรรมชาติ ส่งผลทำให้เกิดอาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหงุดหงิดง่าย ร้อนวูบวาบ ผิวแห้ง ช้องคลอดแห้ง หน้าอกหย่อยคล้อย และตามมาด้วยกระดูกสลายตัวได้เร็วกว่าการสร้างมวลกระดูก ซึ่งทำให้เกิดภาวะกระดูกพรุนได้ง่าย เพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนมีส่วนสำคัญในการคงความสาวและช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก และช่วยเพิ่มมวลกระดูกให้มีมากขึ้นได้ ‘สารสกัดจากถั่วเหลือง’ อุดมไปด้วย ‘สารไอโซฟลาโวน’ ปริมาณสูง ที่ทำหน้าที่คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย เป็นการเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงจากธรรมชาติ สามารถช่วยชะลอ และบรรเทาภาวะวัยทอง ป้องกันภาวะกระดูกพรุนได้

อาการวัยทองระงับได้ด้วยสมุนไพรธรรมชาติ

     เนื่องจากรังไข่หยุดการทำงานจึงไม่สามารถผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ การเปลี่ยนแปลงนี้จึงส่งผลให้เกิดอาการทั้งทางร่างกายและทางจิตใจ ‘แบล็คโคโฮส’ (Black cohosh) สมุนไพรที่เป็นที่นิยมทั้งยุโรปและอเมริกา ช่วยรักษาอาการวัยทองได้ผลดี ทั้งอาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออก อารมณ์แปรปรวน ทำให้รู้สึกสบายตัวมากขึ้น โดยสมุนไพรแบล็คโคโฮสออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน การเพิ่มสารเซโรโทนินในสมองส่วนที่ควบคุมอารมณ์และอุณหภูมิในร่างกายจึงทำให้อาการวัยทองดีขึ้น

‘สารสกัดจากรากวาเลอเรี่ยน’ (Valerian) ตัวช่วยที่ให้คุณหลับสบายทั้งคืน

     เป็นสมุนไพรมีต้นกำเนิดอยู่แถบยุโรปและเอเชียตั้งแต่ 2000 ปีที่แล้ว ใช้เป็นสมุนไพรเพื่อรักษาอาการนอนไม่หลับและคลายความวิตกกังวล ในปัจจุบันได้มีการยอมรับให้ขึ้นทะเบียนเป็นยาสมุนไพรเพื่อช่วยการนอนหลับ  ในประเทศเยอรมนี เบลเยี่ยม ฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ อเมริกา และอิตาลี  'สารสกัดจากวาเลอเรี่ยน' ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับได้ดีกว่ายาหลอก  ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ไม่ตื่นนอนกลางดึก และมีอาการข้างเคียงน้อยกว่ายานอนหลับ ตื่นขึ้นมารู้สึกสดชื่น เกิดอาการง่วงซึมหลังจากตื่นนอน

กิจกรรมผ่อนคลายอารมณ์

1. ทำอารมณ์ให้แจ่มใส

     การจัดการกับความเครียดที่คนมักจะทำบ่อยที่สุดคือการดูหนังและฟังเพลง เหมือนเป็นการได้เอาตัวเองออกจากความเครียดสักพักหนึ่ง ถือว่าเป็นวิธีที่ดีที่ได้ทำตามใจตัวเอง ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง และสามารถทำร่วมกับกิจกรรมอื่นๆ ได้

2. หางานอดิเรกทำยามว่าง

     เหมือนเป็นการปรับพฤติกรรมและผ่อนคลายความเครียดอีกอย่างหนึ่ง โดยเลือกกิจกรรมตามความสามารถของตัวเองเพื่อเป็นการฝึกฝนหรือการลองทำสิ่งใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยทำก็ได้ เช่น การทำอาหาร ทำขนมหวาน ปลูกต้นไม้  ถักนิตติ้ง หรือวาดรูป เป็นต้น

3. นั่งสมาธิ ทำโยคะ

     ในบางความเครียดและความกังวลยังคงวนเวียงอยู่ในหัว ลองนั่งสมาธิหรือฝึกกำหนดลมหายใจเข้าออกเพื่อเป็นการโฟกัสเรียกสติของตัวเองทำให้ลืมความเครียดได้สักพัก  หรืออีกหนึ่งกิจกรรมอย่างโยคะ ที่ได้ทั้งการฝึกกำหนดลมหายใจและสุขภาพที่ดีไปพร้อมกัน

4. พูดคุยกับเพื่อนหรือคนที่ไว้ใจ

     การจมอยู่กับความคิดใดความคิดหนึ่งมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการเครียดโดยไม่รู้ตัวได้ ลองพูดคุย ปรึกษาเพื่อนสนิทหรือคนที่คุณไว้ใจ เหมือนเป็นการได้ปรับเปลี่ยนทัศนคติ ลองคิดให้มุมอื่นๆ อาจจะทำให้สบายใจมากขึ้น ผ่อนคลายอารมณ์ความเครียดดูบ้าง

5. ออกกำลังกาย

     การเสียเหงื่อจากการออกกำลังกายเป็นการหลั่งฮอร์โมนเอนดอร์ฟินซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุข เหมือนเป็นการผ่อนคลายทางร่างกายอย่างหนึ่ง แม้จะออกกำลังกายเพียงเล็กน้อยสัก 30 นาที แค่ 3 - 5 วันต่อสัปดาห์ก็เพียงพอให้ฮอร์โมนแห่งความสุขทำงานได้อย่างเต็มที่

6. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

     การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์นอกจากทำให้มีสุขภาพดีร่างกายแข็งแรงแล้วยังเป็นการเติมสารอาหารที่ร่างกายขาดอีกด้วย เมื่อร่างกายได้รับสารอาการที่ครบถ้วนตามต้องการ ระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกายก็สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่  ไม่เจ็บป่วยง่าย

     ป้องกันอาการวัยทองได้ด้วยตัวคุณเอง เริ่มต้นจากการผ่อนคลายอารมณ์ให้สุขภาพจิตแจ่มใส รับประทานอาหารที่มีประโยนช์พร้อมทั้งเสริมด้วยสารอาหารจากธรรมชาติที่จำเป็นต่อร่างกายผู้หญิง ให้สาวๆ ในวัย 40+ มั่นใจ อารมณ์ดีและมีสุขภาพที่ดีแบบไม่ต้องกลัววัยทอง...ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : 

https://www.paolohospital.com/th-TH/center/Article/Details/บทความ-สุขภาพผู้หญิง/รับมือ-8-อาการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนช่วง--สตรีวัยทอง-
https://www.phukethospital.com/th/news-events/menopause/
https://www.nakornthon.com/article/detail/รู้ทันอาการผู้หญิงวัยทอง-menopause
https://www.chularat3.com/knowledge_detail.php?lang=th&id=499

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้