เทรนด์สุขภาพประจำเดือน ตุลาคม 2564

เทรนด์สุขภาพประจำเดือน ตุลาคม 2564

“เบาหวาน” โรคเรื้อรังที่ใกล้ตัวคนไทย

    รู้หรือไม่…เบาหวาน เป็นโรคใกล้ตัวกว่าที่คิด! จากข้อมูลพบว่าในแต่ละวันมีคนไทยเสียชีวิตจากโรคเบาหวานมากถึง 200 ราย และมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งคาดว่าสาเหตุหนึ่งมาจากพฤติกรรมการกิน เพราะคนไทยส่วนใหญ่ติดกินหวานไม่ว่าจะเป็นขนม เครื่องดื่มหวานๆ หรือการปรุงอาหารให้มีรสหวานจัด

    ปริมาณน้ำตาลที่ควรบริโภคต่อวันสำหรับคนทั่วไปตามเกณฑ์มาตรฐาน อยู่ที่วันละไม่เกิน 4-8 ช้อนชา  แต่จากข้อมูลกลับพบว่าคนไทยส่วนใหญ่บริโภคน้ำตาลเฉลี่ยสูงถึง 28 ช้อนชาต่อวัน หรือสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานถึง 4-7 เท่าตัว นี่จึงเป็นคำตอบว่าทำไมเบาหวานจึงกลายเป็นโรคเรื้อรังที่ใกล้ตัวคนไทย

    ด้วยเหตุนี้เองผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำว่าหากอยากลดความเสี่ยง เลี่ยงโรคเบาหวาน ให้ยึดหลักปฏิบัติ 3 ประการง่ายๆ คือ

1. จำกัดแป้ง : ให้จำกัดปริมาณการกินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ข้าว แป้ง ขนมปัง รวมถึงเลี่ยงอาหารที่มีรสหวานจัด เค็มจัด และอาหารที่ปรุงด้วยไขมันอิ่มตัว อาหารประเภทนี้แม้ยังสามารถกินได้ แต่แนะนำว่าต้องกินแค่พอดี กินแต่น้อยพอหายอยากเท่านั้น
2. เพิ่มผัก : เพิ่มปริมาณการกินผักผลไม้ในแต่ละมื้อให้มากขึ้น ทั้งผักก้าน ผักใบเขียวทุกชนิด รวมถึงให้กินผลไม้ที่หลากหลาย เพราะเป็นอาหารกลุ่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีใยอาหารสูง ช่วยให้การดูดซึมน้ำตาลช้าลง ทำให้ร่างกายดึงน้ำตาลไปใช้ได้อย่างพอดี
3. ออกกำลังกาย : หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรือประมาณครั้งละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3 ครั้งเป็นอย่างน้อย เพราะการออกกำลังกายนอกจากจะช่วยควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้แล้ว ยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้อีกด้วย

     นอกจากผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรหมั่นสังเกตอาการของตนเองและคนใกล้ชิดว่าเข้าข่ายผู้มีอาการของโรคเบาหวานหรือไม่ เช่น ปัสสาวะบ่อย หิวบ่อย กินจุ เป็นแผลง่ายแต่หายยาก หรือมีอาการชาบริเวณปลายมือปลายเท้า หากมีอาการเข้าข่ายควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาต่อไป

      โรคเบาหวานน่ากลัวอย่างไร? หากป่วยเป็นเบาหวานควรเลือกกินอย่างไรเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และป้องกันโรคแทรกซ้อนจากเบาหวาน? อ่านข้อมูลเพิ่มเติม คลิก :

ขอบคุณข้อมูลจาก :

กรมควบคุมโรค : https://ddc.moph.go.th/brc/news.php?news=15591&deptcode=brc

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้