เทรนด์สุขภาพประจำเดือน ตุลาคม 2564

เทรนด์สุขภาพประจำเดือน ตุลาคม 2564

นักวิจัยเผยว่า การวางสินค้าเพื่อสุขภาพใกล้จุดจ่ายเงินกระตุ้นให้คนกินอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น

     การเลือกซื้อขนม หรือของขบเคี้ยวติดไม้ติดมือบนชั้นวางใกล้กับเคาน์เตอร์ในซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านสะดวกซื้อขณะกำลังจ่ายเงิน รู้หรือไม่พฤติกรรมที่หลายคนทำจนเป็นเรื่องที่คุ้นชินนี้คือ เป็นส่งเสริมให้เราเลือกกินสิ่งที่ไม่มีประโยชน์อย่างที่ไม่รู้ตัวจนติดเป็นนิสัย ในทางกลับกันการเปลี่ยนสินค้าเป็นผัก ผลไม้ หรืออาหารเพื่อสุขภาพแทนจะทำให้คนกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากขึ้น

     บทสรุปที่มีความสัมพันธ์กันนี้ได้มาจากการศึกษาที่สร้างความน่าประหลาดใจ และมีผลกับสุขภาพของคนเรา ซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสาร PLOS Medicine โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ของ University of Southampton ในประเทศอังกฤษที่ร่วมมือกับซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งในประเทศไอซ์แลนด์ โดยผลการศึกษาพบว่า อัตราการซื้ออาหารเพื่อสุขภาพเพิ่มขึ้นทันที หากเปลี่ยนขนม หรือของขบเคี้ยวออกจากจุดชำระเงิน เท่ากับว่าเป็นการส่งเสริมให้คนหันมาบริโภคสิ่งที่มีประโยชน์กับร่างกายมากกว่า

    การทดลองนี้เลือกใช้รูปแบบของการนำเอาผัก และผลไม้มาจัดวางไว้ใกล้ทางเข้าร้าน หรือจุดชำระเงินแทนขนม ลูกอมหรือของขบเคี้ยว ซึ่งหลังจากที่มีการทดลองปรากฎว่ายอดขายขนมลดลงอย่างชัดเจน ขณะเดียวกันยอดขายของผัก ผลไม้และอาหารเพื่อสุขภาพเพิ่มขึ้น

Dr. Christina Vogel นักวิจัยหลักด้านโภชนาการหัวหน้าทีมในการการวิจัยครั้งนี้กล่าวว่า "การปรับเปลี่ยนรูปแบบของซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านสะดวกซื้อช่วยให้คนเลือกกินอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้นได้ และลดการกินอาหารที่ทำให้เกิดโทษกับร่างกายได้น้อยลงโดยอัตโนมัติ” โดยผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่าการจัดวางสินค้าที่ดีต่อสุขภาพสามารถนำไปสู่การเพิ่มยอดขายผลไม้และผักเฉลี่ย 10,000 ลูก และทำให้ขนมขายได้น้อยลงประมาณ 1,500 ชิ้น ซึ่งการศึกษาใหม่นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อลดโอกาสในการซื้อสินค้าที่มีแคลอรีสูง และไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายให้น้อยลง

     จริงอยู่ที่ขนม ของขบเคี้ยว ลูกอม ขนมหวาน อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ดีต่อสุขภาพของคนเรามากนัก เพราะหากกินในปริมาณที่มากจนเกินไปก็สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เพราะนอกจากความอร่อยแล้ว สิ่งเหล่านี้ยังมาพร้อมกับแคลอรี่ น้ำตาล และโซเดียม ที่เป็นต้นเหตุของโรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง แต่หากจำกัดปริมาณในการกิน และมีการออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยการส่งผลเสียต่อสุขภาพก็จะลดน้อยลง

ขอบคุณข้อมูลจาก : 
1.  https://www.independent.co.uk/news/health/sweets-supermarket-checkouts-healthy-diet-b1907786.html

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้