ความดันโลหิตสูง หนึ่งในโรค NCDS ของคนไทยที่ต้องเฝ้าระวัง

ความดันโลหิตสูง หนึ่งในโรค NCDS ของคนไทยที่ต้องเฝ้าระวัง

ความดันโลหิตสูง หนึ่งในโรค NCDS ของคนไทยที่ต้องเฝ้าระวัง

     ทั่วโลกต่างจับตาหลังองค์การอนามัยโลก (WHO) ประเมินว่า ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมามีผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้นกว่าสองเท่า (มีจำนวนมากถึง 1,280 ล้านคน) โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในประเทศกำลังพัฒนา สาเหตุคาดว่ามาจากการที่ประชาชนไม่สามารถเข้าถึงการรักษาได้อย่างเท่าเทียม ซึ่งในจำนวนนี้มีประเทศไทยรวมอยู่ด้วย!!

     จากข้อมูลพบว่าประชากรกว่า 100 ล้านคน โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีอายุระหว่าง 30-79 ปี ใน 184 ประเทศ ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง มากถึง 700 ล้านคน ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งโรคที่อันตรายถึงชีวิตได้หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสม เนื่องจากภาวะความดันโลหิตสูงนั้นจะไปเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเกี่ยวกับอวัยวะที่สำคัญหลายส่วนของร่างกาย ทั้งหัวใจ สมอง และไต

     สำหรับสถานการณ์ของโรคความดันโลหิตสูงในประเทศไทยนั้นถือว่ายังน่าเป็นห่วง เพราะคนไทยยังขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอันตรายของโรค สถิติล่าสุดในปี 2557 มีคนไทยป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงถึง 13 ล้านคน และกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยไม่ทราบว่าตัวเองเป็นโรค จึงไม่ได้รับการดูแลรักษาที่เหมาะสมอย่างทันท่วงที จนทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาว

     เพื่อลดโอกาสการเป็นโรคความดันโลหิตสูงผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญ ได้แก่ การกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การขาดการออกกำลังกาย การสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ รวมถึงการมีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำว่าควรหมั่นตรวจวัดความดันโลหิตเป็นประจำ และตรวจสุขภาพประจำปีทุกปี เพราะหากตรวจพบโรคได้เร็วก็จะสามารถควบคุมโรคได้ง่ายกว่านั่นเอง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

1.      https://www.voathai.com/a/study-hypertension-hits-rich-poor-nations-unevenly/6018421.html
2.      สมาคมความดันโลหิตสูงแห่งประเทศไทย : http://www.thaihypertension.org/

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้