อัลฟา ไลโปอิก แอซิด (Alpha-Lipoic Acid) สารอาหารต้านโรคเบาหวาน                

อัลฟา ไลโปอิก แอซิด (Alpha-Lipoic Acid) สารอาหารต้านโรคเบาหวาน                 

     ‘โรคเบาหวาน’ คือหนี่งในโรคไม่ติดต่อ ซึ่งเป็นโรคเรื้อรังที่รักษาไม่หาย (NCSDs) โดยเกิดจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงภายในร่างกายเป็นเวลานาน เนื่องจากความผิดปกติในการหลั่งอินซูลิน จากสถิติข้อมูลทางการแพทย์ของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่าในแต่ละวันมีคนไทยเสียชีวิตจากโรคเบาหวานมากถึง 200 ราย และในแต่ละปีก็มีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้น โดยสาเหตุหนึ่งมาจากพฤติกรรมการกิน เพราะคนไทยส่วนใหญ่ติดรับประทานอาหารที่มีรสหวาน ไม่ว่าจะเป็นขนม เครื่องดื่มหวานๆ หรือการปรุงอาหารคาวให้มีรสหวานจัด ซึ่งปริมาณน้ำตาลที่ควรบริโภคต่อวันตามเกณฑ์มาตรฐานควรจะอยู่ที่วันละไม่เกิน 4-8 ช้อนชา  แต่คนไทยบริโภคน้ำตาลเฉลี่ยสูงถึง 28 ช้อนชาต่อวัน หรือสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานถึง 4-7 เท่าตัว

     ไม่เพียงแต่การรับประทานของหวานเพียงอย่างเดียว การรับประทานอาหารประเภทข้าว แป้ง หรือไขมันมากจนเกินไป ก็สามารถส่งผลให้เกิดโรคอ้วน และน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน ซึ่งสามารถส่งผลในทางอ้อมให้ร่างกาย
ทำให้เป็นเบาหวานได้เช่นกัน

อัลฟา ไลโปอิก แอซิด (Alpha-Lipoic Acid) สารอาหารต้านโรคเบาหวาน

     วิธีในการรักษาโรคเบาหวาน และอาการแทรกซ้อนต้องทำร่วมกันในหลายวิธี เช่น ควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย การตรวจระดับน้ำตาล รักษาด้วยการรับประทานยาควบคู่ หรือใช้การฉีดอินซูลินร่วมด้วย แต่อีกหนี่งวิธีที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญลงความเห็นว่าสามารถปฏิบัติควบคู่ไปกับวิธีข้างต้น และมีประสิทธิภาพในการรักษาและลดอาการแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานได้ก็คือ การใช้อาหารเสริมที่มีชื่อว่า อัลฟา ไลโปอิก แอซิด (Alpha-Lipoic Acid)

อัลฟา ไลโปอิก แอซิด (Alpha-Lipoic Acid) คืออะไร?

     ในทางการแพทย์ อัลฟา ไลโปอิก แอซิด (Alpha-Lipoic Acid) ถือเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพจนได้รับฉายาว่า ‘สารต้านอนุมูลอิสระครอบจักรวาล’ คือ สามารถละลายได้ทั้งในน้ำ และ ไขมัน จึงสามารถผ่านเยื่อหุ้มเซลล์เข้าไปภายในเซลล์ จึงทำให้สามารถแทรกซึมเข้าไปต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในเซลล์ได้ทั่วร่างกาย และทำงานร่วมกับสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่น ๆ และวิตามิน เช่น วิตามินซี วิตามินอี กูลต้าไธโอน และโคเอนไซม์คิวเทน

     อัลฟา ไลโปอิก แอซิด (Alpha-Lipoic Acid) จะมีหน้าที่หลักในการย่อยเผาผลาญน้ำตาลกลูโคสให้เป็นพลังงาน โดยมีคุณสมบัติเสริมการออกฤทธิ์กับอินซูลิน กระตุ้นการหลั่งอินซูลินจากตับอ่อนในการย่อยสลายน้ำตาลกลูโคสให้เป็นพลังงาน และทำลายอนุมูลอิสระที่ถูกปล่อยออกมาจากกระบวนการสลายน้ำตาลกลูโคสภายในเซลล์ จึงมีส่วนช่วยให้ร่างกายควบคุมระดับน้ำตาลในกระแสเลือดได้ดี และอาการแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน เช่น โรคเกี่ยวกับปลายประสาทอักเสบ อาการชาตามปลายมือ-ปลายเท้า ต้อกระจก (ขอบคุณข้อมูลจาก : อพวช. องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ)

อัลฟา ไลโปอิก แอซิด (Alpha-lipoic acid) ช่วยรักษาโรคเบาหวาน และมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร?

     อัลฟา ไลโปอิก แอซิด (Alpha-lipoic acid) ถือเป็นสารอาหารอีกหนึ่งชนิดที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกยืนยันว่ามีประโยชน์หลายด้านต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น

1.  ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดโดยธรรมชาติได้ มีการศึกษาในต่างประเทศพบว่า อัลฟา ไลโปอิก แอซิด (Alpha-lipoic acid) มีส่วนช่วยลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนในคนเป็นโรคเบาหวานได้

2.  สามารถใช้รักษาโรคปลายประสาทอักเสบ ซึ่งเป็นโรคแทรกซ้อนที่พบได้มากในคนที่เป็นโรคเบาหวาน

3.  ช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกาย

4.  ช่วยเพิ่มอัตราเผาผลาญพลังงานในร่างกาย และยังช่วยกระบวนการเผาผลาญน้ำตาลกลูโคสให้เป็นพลังงาน นอกจากนี้มีส่วนช่วยในการลดอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นระหว่างการออกกำลังกายได้

5.  ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย ปกป้องร่างกายไม่ให้ได้รับความเสียหายจากสารแปลกปลอมต่างๆ

 

อัลฟา ไลโปอิก แอซิด (Alpha-Lipoic Acid) พบได้จากที่ไหนในธรรมชาติ?

     อัลฟา ไลโปอิก แอซิด (Alpha-lipoic acid) จากแหล่งอาหารธรรมชาติสามารถหาได้จากเนื้อสัตว์ (ประเภทเนื้อแดงเช่น เนื้อวัวไม่ติดมัน) และเครื่องในต่างๆ ของสัตว์ เช่น ตับ หัวใจ และไต ไม่เพียงเท่านั้นยังสามารถพบได้จากพืชผักต่างๆ เช่น ผักป๋วยเล้ง บล็อกโคลี่ รวมถึงมันฝรั่ง มะเขือเทศ เป็นต้น

อัลฟา ไลโปอิก แอซิด (Alpha-Lipoic Acid) เหมาะกับใครบ้าง?

1.  ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน

2.  ผู้ที่เป็นโรคต้อกระจก

3.  ผู้ที่ต้องการสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อชะลอความเสื่อมของเซลล์และป้องกันการแก่ก่อนวัย


4.  ผู้ที่ต้องการใช้เสริมร่วมกับสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ เช่น วิตามิน อี วิตามิน ซี โคเอนไซม์คิวเทน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

1.  องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ https://www.nsm.or.th/other-service/674-online-science/knowledge-inventory/sci-trick/sci-trick-science-museum/4645-ala.html

        

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้